วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กระสอบเอาไม่อยู่! ฮือฮา งูหลามยักษ์ หนัก 70 กก. นอนอืดหน้า กศน.ภูเก็ต

หน่วยกู้ภัยภูเก็ต จับผู้บุกรุกหนัก 70 กก. ยาวกว่า 5 เมตร นอนหลับสบายหน้าศูนย์ กศน. ผู้เชี่ยวชาญต้องขอกำลังเสริมนับ 10 เปลี่ยนกระสอบเป็นกรงแทน ระบุ ใหญ่สุดในรอบ 6 เดือน

เมื่อเวลา 01.40 น. วันที่ 23 ต.ค. 60 หน่วยกู้ชีพ-กู้ภัย มูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตได้รับแจ้งจากประชาชนว่า พบงูหลามขนาดใหญ่หน้าศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนภูเก็ต หรือ กศน.ถนนดำรง จึงนำกำลังพร้อมด้วยอุปกรณ์จับงูรุดไปตรวจสอบ

ทั้งนี้ พบงูหลามขนาดใหญ่ ความยาวกว่า 5 เมตร นอนหลับอยู่ ซึ่งกู้ภัยฯ ประเมินว่า ไม่สามารถนำงูใส่กระสอบป่านได้ จึงขอกำลังหน่วยกู้ภัยมาเพิ่มเติมอีก 10 นาย และนำกรงขนาดใหญ่มาใส่งูแทน

โดยขณะเข้าจับงู พบว่า งูค่อนข้างแข็งแรงและพยายามต่อสู้ ไม่ยอมให้จับแต่โดยดี จึงต้องหาวิธีเข้าจับหัวโดยใช้ความระมัดระวัง ซึ่งใช้เวลา 10 นาที จึงจับตัวงูหลามได้ ก่อนช่วยกันนำใส่กรงที่เตรียมไว้ด้วยความทุลักทุเลและนำกลับไปยังหน่วยกู้ภัย

นายพูลทรัพย์ แซ่อึ๋ง หัวหน้าชุดจับผู้บุกรุกหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลธรรม กล่าวว่า งูตัวดังกล่าวนับว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา หลังจับตัวได้ วัดความยาวได้กว่า 5 เมตร น้ำหนักกว่า 70 กิโลกรัม

ทั้งนี้ ได้ประสานไปยังศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว อ.ถลาง เพื่อให้มารับตัวไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ซึ่งคาดว่าน่าจะต้องส่งตัวไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติที่ จ.พังงา หรือ จ.สุราษฎร์ธานี เนื่องจากงูหลามตัวดังกล่าวมีขนาดใหญ่มาก พื้นที่ใน จ.ภูเก็ตไม่สามารถรองรับได้.

หน่วยกู้ภัยภูเก็ต จับผู้บุกรุกหนัก 70 กก. ยาวกว่า 5 เมตร นอนหลับสบายหน้าศูนย์ กศน. ผู้เชี่ยวชาญต้องขอกำลังเสริมนับ 10 เปลี่ยนกระสอบเป็นกรงแทน ระบุ ใหญ่สุดในรอบ 6 เดือน 23 ต.ค. 2560 12:26 23 ต.ค. 2560 13:28 ไทยรัฐ