วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันผุดแผน เตรียมฝูงบินทิ้งระเบิด ‘B-52’ พร้อมบิน 24 ชม. ระวังโสมแดง

นายพลของกองทัพอากาศสหรัฐฯ เผยว่า พวกเขามีแผนที่จะให้เครื่องบินทิ้งระเบิด บี-52 อยู่ในสถานะพร้อมบิน 24 ชั่วโมง เพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์โลก ที่มีผู้พูดถึงการใช้อาวุธนิวเคลียร์อย่างเปิดเผย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพอากาศสหรัฐฯ มีแผนจะเตรียมกองทัพเครื่องบินทิ้งระเบิด ‘บี-52’ ซึ่งมีศักยภาพในการติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ได้ ให้อยู่ในสภาพพร้อมขึ้นบินตลอด 24 ชั่วโมง เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2534 ช่วงปลายยุคสงครามเย็น ท่ามกลางความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมปฏิเสธรายงานเรื่องดังกล่าวของสำนักข่าวฟ็อกซ์ นิวส์ แต่พลเอกเดวิด โกลด์ไฟน์ แห่งกองทัพอากาศสหรัฐฯ บอกกับเว็บไซต์ ‘Defense One’ ว่าเรื่องนี้อาจเกิดขึ้นได้ “นี่เป็นอีกหนึ่งมาตรการที่จะรับประกันว่า เราได้เตรียมพร้อมแล้ว” “ผมมองว่ามันเป็นแผนสำหรับสถานการณ์จริงในโลกที่เราจะเผชิญ ไม่ใช่แผนสำหรับเหตุการณ์เฉพาะใดๆ”

พลเอกโกลด์ไฟน์ ย้ำด้วยว่า สำหรับในโลกนี้ที่มีกลุ่มที่พูดถึงการใช้อาวุธนิวเคลียร์อย่างเปิดเผย เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องมีการตื่นตัวและคิดถึงหนทางใหม่ๆ ในการเตรียมความพร้อม

อีกด้านหนึ่ง Defense One รายงานด้วยว่า ฐานทัพอากาศ บาร์คส์เดล ในรัฐลุยเซียนา ฐานของกองบินทิ้งระเบิด 2บี และกองบัญชาการโจมตีทั่วโลกของกองทัพอากาศสหรัฐฯ กำลังถูกบูรณะใหม่ เพื่อให้เครื่องบิน บี-52 สามารถบินขึ้นได้ทันทีที่ได้รับคำสั่ง.

นายพลของกองทัพอากาศสหรัฐฯ เผยว่า พวกเขามีแผนที่จะให้เครื่องบินทิ้งระเบิด บี-52 อยู่ในสถานะพร้อมบิน 24 ชั่วโมง เพื่อเฝ้าระวังสถานการณ์โลก ที่มีผู้พูดถึงการใช้อาวุธนิวเคลียร์อย่างเปิดเผย... 23 ต.ค. 2560 11:45 23 ต.ค. 2560 13:33 ไทยรัฐ