วันจันทร์ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนังสือเพื่อ “พ่อ” ในงานหนังสือปีนี้

หนังสือเพื่อ “พ่อ” ในงานหนังสือปีนี้

โดย ซูม
24 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:


เมื่อวานนี้ผมเขียนเล่าถึงบรรยากาศที่มีทั้งเศร้าโศกอาลัย แต่ก็ระคนด้วยความปลาบปลื้มและเป็นสุขใจ ที่มีโอกาสไปเดินชมงาน “มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 22” ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติ สิริกิติ์ เมื่อวันเสาร์ที่แล้ว

เศร้าโศกอาลัยเพราะงานหนังสือปีนี้จัดขึ้นในห้วงเวลาที่จะมีพิธีส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย บรรดาบูธของสำนักพิมพ์ต่างๆล้วนตกแต่งบูธแสดงความอาลัยอย่างพร้อมเพรียงกัน

แต่ก็อดปลาบปลื้มเสียมิได้ที่เห็นผู้คนไปอุดหนุนงานหนังสืออย่างเนืองแน่น จนหนังสือขายดีทุกบูธ นับเป็นการสนองพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่ตรัสไว้ว่า

“หนังสือเป็นการสะสมความรู้ และทุกสิ่งทุกอย่างที่มนุษย์ได้สร้างมา ทำมา คิดมาแต่โบราณกาลจนทุกวันนี้ หนังสือจึงเป็นสิ่งสำคัญ เป็นคล้ายๆธนาคารความรู้และเป็นออมสิน เป็นสิ่งที่จะทำให้มนุษย์ก้าวหน้า”

เสร็จแล้วผมก็ทิ้งท้ายว่า ในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติปีนี้ นอกจาก หนังสือทั่วๆไปแล้ว ยังมีหนังสือที่เกี่ยวกับในหลวง ร.9 หลายเล่ม และได้รับความสนใจจากผู้อ่านเป็นอย่างสูง ขออนุญาตนำมาเล่าต่อในวันนี้

เล่มแรกที่มีผู้สนใจเดินเข้าไปถามไถ่ตลอดเวลา ได้แก่หนังสือ “สู่ฟ้าเสวยสวรรค์” ของสำนักพิมพ์ มติชน ที่ผมเคยเขียนแนะนำสั้นๆ ไว้แล้วในคอลัมน์วันเสาร์ว่า เป็นหนังสือที่เก็บรวบรวมรายละเอียดและเบื้องหน้าเบื้องหลังการจัดสร้างพระเมรุมาศถวายในหลวงรัชกาลที่ 9 ไว้อย่างละเอียด รวมทั้งมีภาพประกอบ 4 สี หลายสิบภาพ

หนังสือเล่มนี้มีจำหน่ายที่บูธมติชน ซึ่งยังคงตั้งอยู่ ณ ที่เดิม โซนพลาซ่า V10 ท่านผู้อ่านแวะไปซื้อหาได้เลย ราคาจำหน่ายเล่มละ 499 บาท

อีกเล่มที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน มีผู้คนเดินเข้าไปถามไถ่อยู่ตลอด ในช่วงที่ผมไปสังเกตการณ์ ได้แก่หนังสือ “ธ สถิตในธรรมนิรันดร์” ของสำนักพิมพ์ จีเอ็มจี มัลติมีเดียกรุ๊ปฯ

เป็นหนังสือรวมพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวง ร.9 ขณะทรงผนวชและขณะทรงพระราชดำรัสสนทนาธรรมกับพระอริยสงฆ์ต่างๆ พร้อมด้วยข้อความโดยละเอียด สำหรับพระบรมสาทิสลักษณ์ขณะทรงผนวชรวม 9 ภาพ เป็นฝีมือของ สุวิทย์ ใจป้อม และขณะทรงสนทนาธรรมอีก 99 ภาพ จากฝีมือของ 74 ศิลปิน

นอกจากมีจำหน่ายในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติแล้ว ยังสั่งจองได้ที่ http://kingrama9.com  ท่านที่สนใจก็ลองคลิกติดต่อได้เลย

เล่มถัดไปยังไม่วางจำหน่าย แต่ประกาศรับจองในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ ได้แก่ หนังสือ “แสงแห่งแผ่นดิน” ของค่าย อมรินทร์ ซึ่งมีข้อความเขียนเชิญชวนไว้ว่า “หนังสือที่ต้องมีทุกบ้าน” ประกาศราคาจองไว้ที่ 699 บาท มีผู้คนจองหลายคนต่อหน้าผม

อีกเล่มก็เปิดจองเหมือนกัน ได้แก่ หนังสือ “แพรว” ฉบับพิเศษในชื่อ “ธ ประทับในใจชนตราบนิรันดร์” รวบรวมรายละเอียดเกี่ยวกับพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ และอื่นๆเอาไว้ครบถ้วน ราคา 199 บาท เปิดรับจองทั้งที่บูธ นายอินทร์ ในงานนี้ และที่ www.naiin.com 

อีกเล่มที่มีผู้คนซื้อต่อหน้าผมอย่างน้อย 1 ท่าน ขณะยืนดูอยู่ ได้แก่หนังสือ “กลางใจราษฎร์...หกทศวรรษแห่งการทรงงาน” จัดพิมพ์โดย เอเชียบุ๊คส์ ราคาจำหน่ายในงานมหกรรมหนังสือ 699 บาท เป็นหนังสือที่รวมพระราชประวัติของพระองค์ท่านไว้อย่างละเอียด จากเดิมเรียบเรียงเป็นภาษาอังกฤษแล้วแปลเป็นไทย

ความจริงผมได้รับหนังสือเล่มนี้มา 1 ปีเต็มแล้ว ได้เปิดอ่านค้นคว้า มาหลายครั้งเป็นหนังสือที่สมบูรณ์ครบถ้วน ภาษาสละสลวย และภาพประกอบสวยงามมาก ไปซื้อในงานนี้เพียง 699 บาท คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

อีกเล่มเป็นของท่าน ว.วชิรเมธี ครับ ชื่อ “ราชาเหนือราชัน” ปกสีขาวสะอาดตา ภาพประกอบโดย สุวิทย์ ใจป้อม เช่นกัน ราคา 150 บาท ถ้าหาซื้อไม่ได้ก็อย่าว่ากัน เพราะบูธที่ผมไปยืนดูมีเหลือ 5 เล่มเท่านั้น

ถ้าจะว่าไปแล้ว ในงานมหกรรมหนังสือปีนี้ยังมีหนังสือเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 อีกมาก จัดพิมพ์ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเกือบทุกสำนักพิมพ์ แต่ด้วยเวลาจำกัดผมเก็บมาฝากได้เพียงเท่านี้ ต้องขอโทษสำนักพิมพ์อื่นๆด้วย

เรื่องราวของ “พ่อ” จะยังอยู่ในความทรงจำตลอดไป โดยเฉพาะหนังสือของพ่อจะเป็น “อมตะ” อ่านได้ถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน ในอนาคตจะ เป็นของสำนักไหนก็ตาม มีโอกาสซื้อมาเก็บไว้ก็เชิญนะครับ.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้