วันจันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กล้วยปิ้งไส้แตก ขนมสูตรคุณแม่ 4 ลูก 25 บาท อร่อยได้ใจชาวพะเยา

กล้วยปิ้งไส้แตก เขาว่าสูตรเด็ดจากคุณแม่ ไส้ทะลักน่ากิน ของดีเมืองพะเยา หนุ่มใหญ่วัย 43 ปิ้งขายมีหลายไส้น่าทาน ลูกค้าขาประจำ ประชาชน ข้าราชการ แห่ซื้อ มีรายได้เฉลี่ยวันละประมาณ 2,000 บาท

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปร้านกล้วยปิ้งไส้แตก ซึ่งเป็นร้านของ นายชัยยศ ศรีศุภรวัฒนา อายุ 43 ปี เจ้าของร้านกล้วยปิ้งไส้แตก เลขที่ 9/1 ม.10 ต.ดอนศรีชุม อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา โดยนายชัยยศ เล่าว่า ตนเองเริ่มขายกล้วยปิ้งไส้แตกนี้มาประมาณ 1 ปีแล้ว ซึ่งได้สูตรมาจากคุณแม่ และแม่เองก็ได้สูตรชาววังจากเพื่อนอีกที ซึ่งตอนนั้นชื่อว่ากล้วยปิ้งสอดไส้ โดยตนเองนั้นเป็นรุ่นที่ 2 ต่อจากคุณแม่ พอย้ายมาอยู่พะเยา จึงมีความคิดที่จะมาเปิดขายที่จังหวัดพะเยา เปลี่ยนชื่อจากกล้วยปิ้งสอดไส้มาเป็นกล้วยปิ้งไส้แตก เพื่อให้แปลกแหวกแนวและเป็นที่สนใจของลูกค้า

"วิธีการทำกล้วยปิ้งของตนเองนั้น จะใช้กล้วยน้ำว้าค่อนข้างสุก แต่สุกไม่มาก นำมาปิ้งไฟให้แห้งแล้วมาทับ แล้วผ่าทำการใส่ไส้ มีหลากหลายไส้ให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นไส้เผือก มัน มะพร้าว ข้าวโพด ถั่วแดง ฟักทอง ไส้เค็ม พร้อมกับราดน้ำกะทิสูตรของทางร้านลงไป ซึ่งจะขายเป็นกล่อง กล่องหนึ่งมี 4 ลูก ราคา 25 บาท ถ้าบริการส่งถึงที่ คิดราคากล่องละ 30 บาท ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นประชาชนทั่วไป ข้าราชการ เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ฯลฯ"


นายชัยยศ กล่าวว่า กล้วยปิ้งไส้แตกของตนเองนั้น จะมีรสชาติหอมมันจากน้ำกะทิที่ไม่หวานจนเกินไป และจะได้รสชาติเพิ่มจากไส้แต่ละไส้ที่ใส่เข้าไป วันหนึ่งจะใช้กล้วยประมาณ 30 หวี ทำให้มีรายได้เฉลี่ยวันละประมาณ 2,000 บาท ถือว่าเป็นการสร้างรายได้เป็นอย่างดี ร้านจะเปิดตั้งแต่ 08.00-17.00 น. ตั้งอยู่บริเวณริมถนนสายดอกคำใต้–จุน ในตัวเมืองดอกคำใต้ ตรงข้ามกับเซเว่นฯ สาขาเมืองดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา โทร.06-1573-8399.