วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นึกยังไงถึงตั้งมูกาเบ?

โรเบิร์ต มูกาเบ (ภาพ : AFP)


นายโรเบิร์ต มูกาเบ ประธานาธิบดีสาธารณรัฐซิมบับเวผู้นำเผด็จการ ได้รับการเสนอชื่อจากองค์การอนามัยโลกเป็นทูตสันถวไมตรีด้านโรคไม่ติดต่อขององค์การฯ โรคไม่ติดต่อที่ว่าก็เป็นประเภทโรคหัวใจ โรคหืดหอบ โรคหลอดเลือดสมอง ฯลฯ

ผอ.องค์การอนามัยโลกคนปัจจุบัน นายเทโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส พูดที่อุรุกวัยในสัปดาห์นี้ว่า นายมูกาเบทำให้ระบบสาธารณสุขของซิมบับเวก้าวหน้า มีนโยบายให้ประกันสุขภาพแบบครอบคลุมจนประชาชนคนซิมบับเวมีหลักประกันทางสุขภาพทั้งประเทศและยังสรรเสริญเยินยอนายมูกาเบอีกมากมายหลายเรื่อง บั้นปลายท้ายที่สุด ผอ.องค์การอนามัยโลกก็ประกาศว่าจะตั้งมูกาเบเป็นทูตสันถวไมตรี

เรื่องนี้เหมือนโยนระเบิดลงกลางวงระหว่างประเทศ มีเสียงต้านดังลั่นไปทุกตรอกซอกมุมทันที เพราะมูกาเบมีศัตรูเป็นฝรั่งมังค่าเยอะ แกเป็นผู้นำแอฟริกันคนแรกๆที่ไม่ยอมพวกผิวขาว พอมีอำนาจก็ไล่คนผิวขาวออกนอกประเทศอย่างกับไล่หมูหมากาไก่

อังกฤษเป็นคู่กรณีกับมูกาเบก็ออกมาประกาศก้องร้องว่า เฮ้ย คุณตั้งมูกาเบได้ยังไง หมอนี่ละเมิดสิทธิมนุษยชน รัฐบาลอังกฤษผิดหวังต่อการตัดสินใจครั้งนี้มาก นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีของแคนาดาก็ออกมาตะโกนเหมือนกันว่า การแต่งตั้งนายมูกาเบเป็นทูตสันถวไมตรีครั้งนี้เป็นเหมือนเรื่องที่พูดกันในวัน April Fool Day หรือวันโกหก สหรัฐอเมริกาก็ออกมาบอกว่า การตั้งไอ้หมอนี่ช่างขัดแย้งกับอุดมคติและคุณค่าของสหประชาชาติในเรื่องสิทธิมนุษยชนและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

องค์การอนามัยโลกเป็นองค์การในระบบสหประชาชาติเหมือนกับองค์การแรงงานระหว่างประเทศ องค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมฯ องค์การทรัพย์สินทางปัญญาแห่งโลก องค์การการท่องเที่ยวโลก ฯลฯ หน้าที่ขององค์การอนามัยโลกก็คือ ส่งเสริมให้ประชากรโลกมีสุขภาพดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ประสานงานด้านสาธารณสุขกับประเทศต่างๆให้มีการประชุมระดับโลก ฯลฯ สำนักงานอยู่ที่เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ และมีสำนักงานประจำภูมิภาคทั่วโลก

นอกจากสมัชชาอนามัยโลก คณะกรรมการบริหารฯ แล้วยังมีสำนักงานเลขาธิการ พ.ศ.2560 เป็นครั้งแรกที่คนแอฟริกันเป็นผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก ตอนเลือกกันเมื่อต้นปีนี้ นายกีบรีเยซุสซึ่งในอดีตเคยเป็นรัฐมนตรีสาธารณสุขและรัฐมนตรีต่างประเทศของเอธิโอเปียได้คะแนนเสียงมากถึง 186 ประเทศสมาชิก

ความที่นายกีบรีเยซุสเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ อายุเพียง 52 ปี แกย่อมมีความประทับใจต่อนักการเมืองในทวีปแอฟริการุ่นก่อนๆ ตอนนี้นายมูกาเบ อายุ 93 ปี เคยเป็นประธานของสหภาพแอฟริกา เป็นเลขาธิการของขบวนการไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด นายกีบรีเยซุส ก็จึงเสนอแต่งตั้ง โดยไม่ได้ดูว่าคนนี้ในสายตาตะวันตก มีภาพลักษณ์เผด็จการ

มูกาเบปกครองซิมบับเวตั้งแต่ได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักรเมื่อ พ.ศ. 2523 ลักษณะการพูดการจาของแกเหมือนกับนายดูเตร์เต ผิดกันแต่นายดูเตร์เตมักจะพูดเป็นรายสัปดาห์ และมีพฤติกรรมพูดแล้วไม่ทำ แต่นายมูกาเบพูดจริงทำจริง ทุกครั้งที่ประเทศตะวันตกแทรกแซงการเมืองภายในของซิมบับเว นายมูกาเบก็ขับไล่บริษัทที่เป็นกิจการของชาติตะวันตกออกนอกประเทศ

พวกผู้นำชาติตะวันตกเผลอพูดวิจารณ์พาดพิงถึงตัวแกและซิมบับเวปุ๊บ นายมูกาเบก็จะโผล่หน้าออกมาทางจอทีวีปั๊บ แล้วก็บอกว่า พวกคุณไม่ต้องเข้ามาวุ่นวายกับประเทศของเราอีกต่อไปแล้ว ทั้งพวกอังกฤษและอเมริกัน

พ.ศ.2556 เมื่อนายมูกาเบชนะเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีอีกครั้ง ได้เสียงในสภามากถึง 2 ใน 3 พวกตะวันตกไม่รับรองผลการเลือกตั้ง แต่ 15 ประเทศที่อยู่ทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกากลับสนับสนุนและบอกว่า การเลือกตั้งในซิมบับเวเป็นไปอย่างเสรีและสันติ

นายมูกาเบดำเนินนโยบายการเงินที่ผิดพลาดบ่อย ทำให้เมื่อ พ.ศ. 2551 เงินเฟ้อในซิมบับเวสูงถึง 79.6 พันล้านเปอร์เซ็นต์ ถึงขนาดใน พ.ศ. 2552 ซิมบับเวต้องเลิกใช้เงินตราของตนเอง

ดูเหมือนว่า ตอนนี้นายกีบรีเยซุสจะเสียงอ่อน เห็นออกมาบอกว่า อาจจะมีการทบทวนการตัดสินใจในการแต่งตั้งนายมูกาเบเป็นทูตสันถวไมตรีฯแล้วครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

เรื่องนี้เหมือนโยนระเบิดลงกลางวงระหว่างประเทศ มีเสียงต้านดังลั่นไปทุกตรอกซอกมุมทันที เพราะมูกาเบมีศัตรูเป็นฝรั่งมังค่าเยอะ 23 ต.ค. 2560 10:44 23 ต.ค. 2560 14:22 ไทยรัฐ