วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปฏิบัติการหลังฉากในยุโรป (คลิป)

ปฏิบัติการหลังฉากในยุโรป (คลิป)

  • Share:

ภาพจาก : STEADFAST NOON 2017; F16's , Polish AF, at K.B.

แม้ภาพสถานการณ์ยุโรปจะดูสงบนิ่ง ต่างกับบรรยากาศในเอเชียที่ดูคุกรุ่นมาตลอดจากกรณีการทดสอบขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของรัฐบาลเกาหลีเหนือ

แต่ในความเป็นจริงแล้ว มีการเคลื่อนไหวด้านความมั่นคงอย่างต่อเนื่องเช่นกัน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กองกำลังสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ได้จัดการซ้อมรบอย่างเงียบๆ ภายใต้รหัสปฏิบัติการ “สเต็ดฟาสต์นูน 2017”

โดยชี้แจงว่าเป็นการซ้อมเพื่อตรวจสอบความสมเหตุสมผลของ “แผนปฏิบัติการ” ที่มิได้ระบุรายละเอียดเฉพาะเจาะจง แต่มีข้อสังเกตอยู่ว่า การซ้อมมีขึ้นที่ฐานทัพไคลน์ โบรเกล ในเบลเยียม และฐานทัพอากาศบูเชลในเยอรมนี ซึ่งทั้งสองแห่งเป็นสถานที่กองทัพสหรัฐฯ เก็บหัวรบนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี รุ่น “บี61”

ขณะที่ นสพ.วอลล์ สตรีท เจอร์นัล สหรัฐฯ ชี้ช่องชัดเจนกว่านั้น ว่าเป็นการซ้อมรบหลักประจำปี จำลองสถานการณ์สมมติของนาโต เพื่อเช็กศักยภาพการใช้อาวุธนิวเคลียร์ เพื่อการ “ป้องปราม”

ก่อนหน้านี้เมื่อต้นเดือน ต.ค. กองทัพนาโตก็เพิ่งฝึกซ้อมระบบป้องกันขีปนาวุธข้ามทวีป ภายใต้รหัส “ฟอร์มิเดเบิล ชิลด์ 2017” ทำให้นักวิเคราะห์ความมั่นคงบางส่วน พยายามเชื่อมโยงว่า เป็นมาตรการเพื่อเตือนขั้วอำนาจเก่าสงครามเย็นอย่างรัสเซียหรือไม่

เพราะหากไม่รวมวิกฤตการณ์ยูเครนแล้ว รัฐบาลรัสเซียมีการขยับตัวในภูมิภาคยุโรปอย่างเข้มข้นในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ทั้งการซ้อมรบใหญ่ “ซาปัด 2017” เดือน ก.ย. รับมือข้าศึกสมมติภายในดินแดนเบลารุส ตามด้วยการแสดงศักยภาพหน่วยขีปนาวุธ เปิดตัวหัวรบชนิดใหม่ ที่เชื่อว่าฝ่าระบบป้องกันชาติตะวันตกได้

นอกจากนี้ ยังมีรายงานปฏิบัติการหลังฉาก เปิดเผยโดย นสพ.วอชิงตัน โพสต์ ที่อ้างว่า นอร์เวย์และลัตเวีย ถูกเล่นงานด้วยสงครามอิเล็กทรอนิกส์ ระบบจีพีเอส สัญญาณมือถือล่มเป็นระยะ ขณะที่ทหารนาโตในยุโรปตะวันออก รายงานสมาร์ตโฟนส่วนตัวถูกล้วงข้อมูล แฮกเฟซบุ๊ก ตั้งแต่ระดับผู้บังคับบัญชาจนถึงพลทหาร

และถึงไม่อาจชี้เป้าชัด แต่ชาติตะวันตกก็เชื่อว่า “เป็นฝีมือใคร”.

ตุ๊ ปากเกร็ด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้