วันจันทร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปฏิบัติการหลังฉากในยุโรป (คลิป)

ภาพจาก : STEADFAST NOON 2017; F16's , Polish AF, at K.B.

แม้ภาพสถานการณ์ยุโรปจะดูสงบนิ่ง ต่างกับบรรยากาศในเอเชียที่ดูคุกรุ่นมาตลอดจากกรณีการทดสอบขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของรัฐบาลเกาหลีเหนือ

แต่ในความเป็นจริงแล้ว มีการเคลื่อนไหวด้านความมั่นคงอย่างต่อเนื่องเช่นกัน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กองกำลังสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ได้จัดการซ้อมรบอย่างเงียบๆ ภายใต้รหัสปฏิบัติการ “สเต็ดฟาสต์นูน 2017”

โดยชี้แจงว่าเป็นการซ้อมเพื่อตรวจสอบความสมเหตุสมผลของ “แผนปฏิบัติการ” ที่มิได้ระบุรายละเอียดเฉพาะเจาะจง แต่มีข้อสังเกตอยู่ว่า การซ้อมมีขึ้นที่ฐานทัพไคลน์ โบรเกล ในเบลเยียม และฐานทัพอากาศบูเชลในเยอรมนี ซึ่งทั้งสองแห่งเป็นสถานที่กองทัพสหรัฐฯ เก็บหัวรบนิวเคลียร์ทางยุทธวิธี รุ่น “บี61”

ขณะที่ นสพ.วอลล์ สตรีท เจอร์นัล สหรัฐฯ ชี้ช่องชัดเจนกว่านั้น ว่าเป็นการซ้อมรบหลักประจำปี จำลองสถานการณ์สมมติของนาโต เพื่อเช็กศักยภาพการใช้อาวุธนิวเคลียร์ เพื่อการ “ป้องปราม”

ก่อนหน้านี้เมื่อต้นเดือน ต.ค. กองทัพนาโตก็เพิ่งฝึกซ้อมระบบป้องกันขีปนาวุธข้ามทวีป ภายใต้รหัส “ฟอร์มิเดเบิล ชิลด์ 2017” ทำให้นักวิเคราะห์ความมั่นคงบางส่วน พยายามเชื่อมโยงว่า เป็นมาตรการเพื่อเตือนขั้วอำนาจเก่าสงครามเย็นอย่างรัสเซียหรือไม่

เพราะหากไม่รวมวิกฤตการณ์ยูเครนแล้ว รัฐบาลรัสเซียมีการขยับตัวในภูมิภาคยุโรปอย่างเข้มข้นในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ทั้งการซ้อมรบใหญ่ “ซาปัด 2017” เดือน ก.ย. รับมือข้าศึกสมมติภายในดินแดนเบลารุส ตามด้วยการแสดงศักยภาพหน่วยขีปนาวุธ เปิดตัวหัวรบชนิดใหม่ ที่เชื่อว่าฝ่าระบบป้องกันชาติตะวันตกได้

นอกจากนี้ ยังมีรายงานปฏิบัติการหลังฉาก เปิดเผยโดย นสพ.วอชิงตัน โพสต์ ที่อ้างว่า นอร์เวย์และลัตเวีย ถูกเล่นงานด้วยสงครามอิเล็กทรอนิกส์ ระบบจีพีเอส สัญญาณมือถือล่มเป็นระยะ ขณะที่ทหารนาโตในยุโรปตะวันออก รายงานสมาร์ตโฟนส่วนตัวถูกล้วงข้อมูล แฮกเฟซบุ๊ก ตั้งแต่ระดับผู้บังคับบัญชาจนถึงพลทหาร

และถึงไม่อาจชี้เป้าชัด แต่ชาติตะวันตกก็เชื่อว่า “เป็นฝีมือใคร”.

ตุ๊ ปากเกร็ด