วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.สเปนรวบนักท่องเที่ยวผู้ดี 800 ราย หลอกอาหารเป็นพิษ รับเงินชดเชย

ตำรวจสเปนเผย จับกุมนักท่องเที่ยวอังกฤษกว่า 800 คน หลังก่อเหตุแจ้งความอาหารเป็นพิษเท็จ ขณะท่องเที่ยวบนเกาะในสเปน เพื่อเรียกร้องเงินชดเชยจากทางโรงแรม และพบสำนักงานทนายความให้ความร่วมมือด้วย...

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (20 ตุลาคม) เจ้าหน้าที่ตำรวจสเปนสามารถจับกุมนักท่องเที่ยวอังกฤษจำนวนกว่า 800 คน ที่แจ้งความอาหารเป็นพิษเท็จ ที่หมู่เกาะแบลีแอริก แคว้นคาตาลัน เพื่อเรียกร้องเงินชดใช้จากทางโรงแรม นอกจากนั้นยังตรวจพบสำนักงานทนายความ 77 แห่ง มีการจัดเตรียมให้บริการดำเนินการแจ้งความเท็จที่สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจการท่องเที่ยวที่สำคัญของหมู่เกาะแบลีแอริกและประเทศสเปน

หมู่เกาะแบลีแอริกประกอบด้วย เกาะอีบีซา เกาะมายอร์กา และเกาะมินอร์กา ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวยุโรป เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า ตั้งแต่เดือนมกราคม 2016 โรงแรมที่ให้บริการนักท่องเที่ยวแบบ All in หรือรวมอาหารทุกมื้อ ต้องประสบปัญหาการแจ้งความอาหารเป็นพิษเพิ่มขึ้นถึง 70% มีความเสียหายในวงเงินประมาณ 4.5 ล้านยูโร (180 ล้านบาท) และลุกลามไปยังหมู่เกาะคะแนรี รวมทั้งย่านเบนิดอร์มที่ชาวอังกฤษชื่นชอบอีกด้วย

ทางด้านโรงแรมระบุว่า มีทนายความจำนวนหนึ่งมารอให้บริการถึงหน้าโรงแรมแบบไม่คิดค่าบริการ แต่หวังจะได้รับค่าคอมมิชชั่นหากลูกค้าได้รับการชดใช้ นอกจากนั้น ยังมีรถพยาบาลติดข้อความ “คลินิกรับแจ้งความ” ที่วิ่งวนอยู่บนเกาะเตเนรีเฟ หมู่เกาะคะแนรี

ผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวให้ความเห็นว่า ปัญหาการแจ้งความเท็จพุ่งสูงมาก เนื่องจากช่องว่างทางกฎหมายของอังกฤษที่ให้ความคุ้มครองปกป้องผู้บริโภคโดยไม่ต้องให้ลูกค้าที่เจ็บป่วยต้องมีใบรับรองแพทย์ ในบางกรณีขอให้มีเพียงใบเสร็จค่าซื้อยาก็พอแล้วสำหรับการขอรับเงินคืน

ปัญหาท้องร่วงของนักท่องเที่ยวอังกฤษถึงขนาดที่นายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษพูดเหน็บแนมว่า “ระบบทางเดินอาหารของนักท่องเที่ยวอังกฤษเปราะบางมาก” นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษเลือกสเปนเป็นปลายทางในการพักผ่อนเป็นอันดับแรก โดยในปี 2016 มีนักท่องเที่ยวอังกฤษจำนวน 17.8 ล้านคน มาเที่ยวสเปนที่มีประชากรเพียง 46 ล้านคน.

ตำรวจสเปนเผย จับกุมนักท่องเที่ยวอังกฤษกว่า 800 คน หลังก่อเหตุแจ้งความอาหารเป็นพิษเท็จ ขณะท่องเที่ยวบนเกาะในสเปน เพื่อเรียกร้องเงินชดเชยจากทางโรงแรม และพบสำนักงานทนายความให้ความร่วมมือด้วย... 23 ต.ค. 2560 10:13 23 ต.ค. 2560 10:24 ไทยรัฐ