วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ปัท​มา’ เตรียมรับตำแหน่งไอโอซีเมมเบอร์ ดูแลงานด้านการศึกษา

‘ปัท​มา’ เตรียมรับตำแหน่งไอโอซีเมมเบอร์ ดูแลงานด้านการศึกษา

  • Share:

โธ​มัส บาค ประธาน​ไอ​โอ​ซี มอบ​งานเสนอ​ให้ คุณหญิง​ปัท​มา ลี​สวัสดิ์​ตระกูล ไอ​โอ​ซี​เมม​เบอร์ นั่ง​ทำ​งาน​ใน​คณะ​กรรมาธิการด้านการศึกษา​ เพื่อ​เผยแพร่คุณ​ค่า​ปรัชญา​โอลิมปิก​ไป​ทั่ว​โลกนำ​กีฬา​เคียง​คู่​ไป​กับ​การ​ศึกษา ซึ่ง​กีฬา​ถือ​มี​ส่วน​สำคัญ​ใน​การ​สร้าง​ชาติ​ได้ คุณหญิง​ปัท​มา ระบุประธาน​ไอ​โอ​ซีส่ง​หนังสือ​ให้​เข้า​ร่วม​ประชุมใหญ่ไอ​โอ​ซี ต้น​เดือน พ.ย.​นี้ ที่​สวิตเซอร์แลนด์ พร้อม​ให้​ร่วม​สังเกตการณ์​ใน​คณะ​กรรมาธิการ​ทุก​ชุด ก่อน​ที่​จะ​ตัดสินใจ​เลือก​ว่า​พร้อม​จะ​ทำ​งาน​ใน​คณะ​ใด โดย​คณะ​กรรมาธิการ​ด้าน​การ​ศึกษา เป็น​ชุด​ที่​ โธ​มัส บาค คิด​ว่า​น่า​สนใจ แต่​ส่วนตัว​ทำ​งาน​ด้าน​ไหน​ก็ได้​ที่​เกิด​ประโยชน์​ต่อ​ส่วนรวมและ​ประเทศไทย

คุณหญิง​ปัท​มา ลี​สวัสดิ์​ตระกูล นายก​สมาคม​กีฬา​แบดมินตัน​แห่ง​ประเทศไทยฯ คณะ​กรรมการ​โอลิมปิก​แห่ง​ประเทศไทยฯ และ​คณะ​กรรมการ​โอลิมปิก​สากล หรือ​ไอ​โอ​ซี​เมม​เบอร์ ประเภท​บุคคล เปิดเผย​ว่า ใน​การ​ประชุม​คณะ​กรรมการ​โอลิมปิกแห่ง​ประเทศไทยฯ เมื่อ​วัน​ก่อน  ตน​ได้​เข้า​ร่วม​การ​ประชุม ใน​ฐานะ​ไอ​โอ​ซี​เมม​เบอร์เป็น​ครั้ง​แรก ซึ่ง​ได้​แจ้ง​ต่อที่​ประชุม​ถึง​การ​ได้​รับ​การ​คัดเลือก​ให้​เป็น​ไอ​โอ​ซี​เมมเบอร์ ประเภท​บุคคล ใน​การ​ประชุม​ใหญ่​ไอ​โอ​ซี เมื่อระหว่าง​วัน​ที่ 13-16 ก.ย.​ที่​ผ่าน​มา ที่​กรุง​ลิมา ประเทศ​เปรู พร้อม​กับ​ยืนยัน​ว่า​พร้อม​ที่​จะ​ทำ​งาน​ให้​เกิด​ประโยชน์​สูง​สุด​ต่อ​วงการ​กีฬา​โลก วงการ​กีฬา​ไทย และพร้อม​ประสาน​งาน​กับ​ทุก​หน่วย​งาน ทุก​องค์กรอัน​จะ​เป็น​การ​ขับเคลื่อน​การ​พัฒนา​กีฬา​ของ​ทุกๆฝ่าย​ที่​เกี่ยวข้อง

ไอ​โอ​ซี​เมม​เบอร์​ของ​ไทยกล่าว​ต่อว่า ล่า​สุด โธ​มัส บาค ประธาน​ไอ​โอ​ซี ได้​ส่ง​อีเมล​มา​ถึง​ตน ให้​เข้า​ร่วม​ประชุม​ใหญ่​ไอ​โอ​ซี ใน​วัน​ที่ 5 พ.ย.​นี้ ที่เมือง​โล​ซา​น ประเทศ​สวิตเซอร์แลนด์ โดย​นอกจาก​ตนจะ​ไป​เข้า​ร่วม​ประชุม​ใหญ่​แล้ว ประธาน​ไอ​โอ​ซียัง​ได้​ระบุ​มา​ด้วย​ว่า ให้​ตน​ร่วม​สังเกตการณ์​การ​ทำ​งานและ​การ​ประชุม​ของ​คณะ​กรรมาธิการ​ทุก​ชุด ซึ่ง​ปัจจุบัน​มี​ทั้งหมด 26 ชุด​  ที่​ดูแล​ครอบคลุม​งาน​ด้าน​กีฬา​โลก​ทุก​ด้าน ทั้งนี้​ การ​ที่​ให้​มี​การ​สังเกตการณ์​ก่อน ก็​เพื่อ​จะ​ได้​ประกอบ​การ​ตัดสินใจ​เลือก​ว่า​พร้อม​จะ​ทำ​งาน​ใน​คณะ​ใด โดย​คณะ​กรรมาธิการ​ด้าน​การ​ศึกษา เป็น​ชุด​ที่​โธ​มัส บาค คิด​ว่า​น่า​สนใจ เป็น​ชุด​ที่​ประธาน​ไอ​โอ​ซีเสนอ​มายัง​ตนว่าคณะ​กรรมาธิการ​ด้าน​การ​ศึกษา สามารถ​เผยแพร่​คุณ​ค่า​ปรัชญา​โอลิมปิก​ไปทั่วโลก นำ​กีฬา​เคียง​คู่​ไป​กับ​การ​ศึกษา ซึ่ง​กีฬา​ถือว่า​มีส่วน​สำคัญ​ใน​การ​สร้าง​ชาติ​ได้

“ใน​การ​ประชุม​ครั้ง​นี้ก็​จะ​ได้​ไป​ศึกษา​งาน เพื่อ​ดู​ว่า​คณะ​กรรมาธิการ​แต่ละ​ชุดมี​ขอบข่าย​การ​ทำ​งาน​เป็น​อย่างไร​บ้าง หาก​ทางโธ​มัส บาค ประธาน​ไอ​โอ​ซี มอบหมาย​ให้​ทำ​งาน​ส่วน​ใด​ก็​พร้อม​ทั้งหมด พร้อม​ที่​จะ​ทำ​งาน​ด้าน​ไหน​ก็ได้​ที่​เกิด​ประโยชน์​ต่อ​ส่วนรวม และ​ประเทศไทย” คุณหญิง​ปัท​มา กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้