วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กาฬสินธุ์ เตรียมพร้อมรับมวลน้ำก้อนใหญ่ หลายหมู่บ้านติดน้ำชีเสี่ยงท่วม

กาฬสินธุ์ เตรียมพร้อมรับมวลน้ำก้อนใหญ่ หลายหมู่บ้านติดน้ำชีเสี่ยงท่วม

  • Share:

ผู้ว่าฯ จ.กาฬสินธุ์ สั่งการหน่วยงานเกี่ยวข้องนำกระสอบทราย 50,000 ใบ เร่งบรรจุทราย เสริมคันพนังกั้นให้สูงขึ้นอีก 50 เซนติเมตร เตรียมพร้อมรับมือมวลน้ำใหญ่จากเขื่อนอุบลรัตน์ คาดการณ์จะมีปริมาณน้ำจำนวนมาก

สถานการณ์น้ำในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ระดับน้ำชียังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งใน อ.กมลาไสย และ อ.ฆ้องชัย ซึ่งตลอดระยะทางพนังกั้นลำน้ำชียาว 57 กม. โดยเฉพาะใน อ.ฆ้องชัย ระยะทางกว่า 22 กม. หลายจุดระดับน้ำเพิ่มขึ้นจนชิดสันขอบพนังกั้นและใกล้ล้นตลิ่ง ซึ่งนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการ จ.กาฬสินธุ์ สั่งการให้ทางอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำกระสอบทราย 50,000 ใบ เร่งบรรจุทราย เสริมคันพนังกั้นให้สูงขึ้นอีก 50 เซนติเมตร


เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือมวลน้ำใหญ่จากเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ซึ่งคาดการณ์ว่าปริมาณน้ำจำนวนมากที่ถูกระบายจากเขื่อนอุบลรัตน์จะมาถึงพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ และทำให้มีระดับน้ำสูงสุดในช่วงวันที่ 24-25 ตุลาคมนี้ พร้อมกำชับให้จัดเวรยามเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งน้ำชีหนุนสูง ทำให้ปริมาณน้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ อ.กมลาไสย และ อ.ฆ้องชัย รวม 11 หลังคาเรือน วัด 1 แห่ง โรงเรียน 1 แห่ง และพื้นที่เกษตรอีก 500 ไร่ ส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำเน่าเสียและมีกลิ่นเหม็นหลายจุด


สำหรับสถานการณ์น้ำแม่น้ำชี โดยเฉพาะบริเวณเขื่อนระบายน้ำวังยาง ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นจุดวัดระดับน้ำ ล่าสุดระดับน้ำเพิ่มขึ้นอีก 3 เซนติเมตร ระดับสูงสุดอยู่ที่ 140.58 เมตร เทียบกับทะเลปานกลาง (ม.รทก.) จากระดับกักเก็บปกติ 137 ม.รทก. ซึ่งจะเท่ากับระดับน้ำสูงสุดที่เกิดเหตุน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ซึ่งมีระดับสูงสุดอยู่ที่ 141.03 ม.รทก. จึงต้องคอยเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะตามหมู่บ้านติดน้ำชีเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมได้ทุกเวลา จึงต้องจัดเวรยามเฝ้าติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้