วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯญี่ปุ่นชนะเลือกตั้งขาด-เจอปัญหารุมเร้า

 ญี่ปุ่นประเทศที่มีเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 3 ของโลก จัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรท่ามกลางพายุเมื่อ 22 ต.ค. หลังนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ผู้นำพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) ฉวยโอกาสที่พรรคฝ่ายค้านแตกสลายและคะแนนนิยมที่เคยตกต่ำของตนกระเตื้องขึ้นประกาศเลือกตั้งก่อนกำหนด 1 ปี เมื่อ 25 ก.ย. โดยคูหาเลือกตั้งเปิดเวลา 07.00 น. ปิด 20.00 น. และการสำรวจผลหน้าคูหาเลือกตั้ง “เอ็กซิต โพล” ชี้ว่า ฝ่ายพันธมิตรรัฐบาลได้ที่นั่ง ส.ส. ถล่มทลายอย่างน้อย 311 ที่นั่ง จากทั้งหมด 465 ที่นั่ง ได้ครองเสียงข้างมากท่วมท้นตามคาดหมาย

ก่อนเลือกตั้งโพลชี้ว่า แอลดีพีและพรรคโคเมโตะ พันธมิตรร่วมรัฐบาลผสมสายอนุรักษนิยมจะได้ที่นั่ง ส.ส.เกิน 2 ใน 3 มีเสียงข้างมากท่วมท้นในสภาเช่นเดิม ชัยชนะครั้งนี้จะทำให้อาเบะวัย 63 ปี ซึ่งกุมอำนาจตั้งแต่ปี 2555 ได้เป็นนายกฯสมัยที่ 3 ติดต่อกัน และจะเป็นผู้นำที่กุมอำนาจยาวนานที่สุดตั้งแต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ทั้งยังจะทำให้เขาเดินหน้าใช้นโยบายแข็งกร้าวกับเกาหลีเหนือและสามารถแก้ไขมาตรา 9 ในรัฐธรรมนูญใฝ่สันติยกระดับกองกำลังป้องกันตนเองขึ้นมาเป็นกองทัพแห่งชาติได้

ส่วนพรรคแห่งความหวังซึ่งนางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียววัย 65 ปี ผู้เคยมีแววจะได้เป็นนายกฯหญิงคนแรกเพิ่งตั้งขึ้น แต่คะแนนนิยมแผ่วลงมากหลังเธอเองไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งด้วย ได้ ส.ส. แค่ราว 50 ที่นั่ง ซึ่งในวันเลือกตั้งเธอยังไปประชุมที่กรุงปารีส ส่วนพรรคประชาธิปไตยรัฐธรรมนูญ (ซีดีพีเจ) ที่กลุ่ม ส.ส.หัวเสรีในพรรคประชาธิปไตย (ดีพี) ฝ่ายค้านหลักแยกตัวออกมาตั้งขึ้น ได้ ส.ส.มากกว่าพรรคแห่งความหวังเล็กน้อยและจะได้เป็นฝ่ายค้านหลัก

อาเบะเรียกร้องให้ประชาชนสนับสนุนตนต่อไปเพื่อแก้ 2 วิกฤติใหญ่ของชาติ คือ วิกฤติประชากรสูงวัยและภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือซึ่งขู่จะโจมตีญี่ปุ่นให้จมทะเลและเพิ่งทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ทั้งยิงขีปนาวุธข้ามเกาะฮอกไกโดถึง 2 ครั้ง ญี่ปุ่นยังมีปัญหาเศรษฐกิจชะงักงัน แม้อาเบะจะใช้นโยบาย “อาเบะโนมิกส์” อัดฉีดค่าใช้จ่ายภาครัฐและให้ธนาคารกลางใช้นโยบายการเงินผ่อนคลายที่สุด แต่ไม่ได้ผล ส่วนบริษัทใหญ่ๆของญี่ปุ่นก็มีปัญหาธรรมาภิบาล ขาดนวัตกรรมไล่ตามกระแสโลกาภิวัตน์ไม่ทัน รัฐบาลอาเบะยังมีคดีอื้อฉาวเล่นพรรคเล่นพวกด้วย

ในวันเลือกตั้งมีไต้ฝุ่น “ลัง” รุนแรงระดับ 4 พัดถล่มภาคใต้ญี่ปุ่นรวมถึงกรุงโตเกียว ทำให้ฝนตกหนัก ลมแรง แผ่นดินถล่ม มีผู้ถูกอพยพหลายหมื่นคน รถไฟและเที่ยวบินหลายร้อยเที่ยวถูกยกเลิกทำให้มีผู้ออกมาลงคะแนนน้อยกว่าที่ควร แต่อาจส่งผลดีต่อพรรคแอลดีพีซึ่งผู้สนับสนุนมุ่งมั่นออกมาลงคะแนนมากกว่าพรรคอื่นๆ.

เอ็กซิต โพล ชี้ ฝ่ายพันธมิตรรัฐบาลญี่ปุ่นของนายกรัฐมนตรี ชินโสะ อาเบะ คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งสมาชิกสภาเมื่อวันอาทิตย์ ได้ที่นั่ง ส.ส. ถล่มทลาย ครองเสียงข้างมากได้สำเร็จ... 23 ต.ค. 2560 07:01 23 ต.ค. 2560 07:40 ไทยรัฐ