วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โรงงานวอด 200 ล้าน ไหม้ที่นอน'โลตัส' (คลิป)

โรงงานวอด 200 ล้าน ไหม้ที่นอน'โลตัส' (คลิป)

  • Share:

เพลิงลุกไหม้โรงงานผลิตเครื่องนอนยี่ห้อดัง “โลตัส” ตำรวจระดมรถดับเพลิงกว่า 50 คัน เข้าฉีดน้ำดับไฟ แต่น้ำประปาไม่ไหล ต้องสูบน้ำจากคลองด้านหลังโรงงานขึ้นมาดับไฟแทน ใช้เวลานานกว่า 4 ชม.จึงควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ในวงจำกัด ส่งผลให้ตัวอาคารถล่มลงมา เครื่องจักรและสินค้าวอดเป็นจุณ ค่าเสียหายไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงที่พนักงานเปลี่ยนกะ พนักงานกว่า 60 ชีวิต หนีตายออกมาได้ คาดสาเหตุเกิดจากไฟลัดวงจร

ไฟไหม้โรงงานผลิตที่นอนยี่ห้อดังวอดเป็นจุณรายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 22 ต.ค. ร.ต.ท.กมลภพ หาญเวช สว. (สอบสวน) สภ.โพธิ์แก้ว อ.สามพราน จ.นครปฐม รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้โรงงานของบริษัทโลตัสล่อติงกวง จำกัด เป็นโรงงาน ผลิตเครื่องนอนยี่ห้อ “โลตัส” ตั้งอยู่เลขที่ 90 ซอย ไร่ขิง 30 ถนนพุทธมณฑลสาย 5 หมู่ 10 ต.ไร่ขิง อ.สามพราน จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้น รุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมนายยงยุทธ สวนทอง นายอำเภอสามพราน พ.ต.อ.ศักดิ์ศรี แก้วเอี่ยม ผกก.สภ.โพธิ์แก้ว พ.ต.ท.ทรงวุฒิ เจริญวิชยเดช รอง ผกก.ป. พ.ต.อ.ธานินทร์ แสวงไวศยะสุข ผกก.สส. ภ.จ.นครปฐม นายกลวัชร ทรัพย์ส่งสุข หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครปฐม ร.ต.รัตนศักดิ์ ช่างเก็บ หัวหน้าชุด รส.พัน.ม.19 และกำลังเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่ง โดยประสานรถดับเพลิงจากหน่วย บรรเทาสาธารณภัยต่างๆกว่า 50 คัน เข้าช่วยเหลือ

ที่เกิดเหตุเป็นโรงงานขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนเนื้อที่ กว่า 30 ไร่ จุดเกิดเหตุเป็นอาคารกว้าง 30 เมตร ยาว 130 เมตร มีเปลวเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรงขึ้นที่บริเวณชั้น 2 ควันไฟสีดำพวยพุ่งออกมาเต็มท้องฟ้า เนื่องจากทราบว่าชั้น 2 เป็นที่เก็บสินค้าที่ผลิตแล้ว มีทั้งที่นอน หมอน ผ้าปูที่นอน เป็นเชื้อเพลิง อย่างดี ส่วนชั้นล่างเป็นที่ผลิต มีเครื่องจักรและวัตถุดิบจำพวกผ้าและฟองน้ำจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำเพื่อให้เพลิงอยู่ในวงจำกัด แต่ก็เป็นไปอย่างทุลักทุเล เนื่องจากโรงงานผลิตน้ำประปาใน อ.บางเลน จ.นครปฐม ซึ่งจ่ายน้ำเข้ามาในพื้นที่เกิดปัญหาท่อประปาแตก ไม่สามารถจ่ายน้ำได้ เจ้าหน้าที่ต้องใช้วิธีสูบน้ำจากลำคลองด้านหลังโรงงานขึ้นมาใช้ดับไฟแทน โดยใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมง จึงควบคุม เพลิงเอาไว้ได้ในวงจำกัด แต่ยังไม่ดับสนิท ต้องฉีดน้ำเลี้ยงไว้ตลอดเวลา เพลิงที่ลุกไหม้อย่างรุนแรงและ กินเวลานานส่งผลให้โครงสร้างของอาคารถล่มลงมา สินค้าและเครื่องจักรได้รับความเสียหายทั้งหมด ส่วนคนงานทราบว่ามีประมาณ 60 คน ขณะเกิดเหตุเป็นช่วงเปลี่ยนกะ หนีตายออกมาได้ทัน จึงไม่มีใครเสียชีวิตหรือบาดเจ็บ ตำรวจนำเชือกมากั้นพื้นที่เอาไว้ ห้ามใครเข้าไป เกรงว่าจะได้รับอันตราย เพื่อรอไฟดับสนิทแล้วจะประสานเจ้าหน้าที่วิทยาการเข้าตรวจสอบ จุดเกิดเหตุอีกครั้ง

พ.ต.อ.ศักดิ์ศรี แก้วเอี่ยม ผกก.สภ.โพธิ์แก้ว จ.นครปฐม เผยว่า จากการสอบถามพนักงานทราบว่า ช่วงเกิดเหตุเป็นช่วงเปลี่ยนกะของพนักงานพอดี มีคนงานเห็นไฟไหม้เกิดขึ้นที่บริเวณชั้น 2 จึงตะโกนบอกเพื่อนๆพนักงานกว่า 60 คน และ รปภ.วิ่งหนีออกมานอกโรงงานอย่างปลอดภัย ส่วนสาเหตุคาดว่าน่าจะมาจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากเป็นช่วงเปลี่ยนกะพนักงาน แต่ก็ต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบหลังจากเพลิงสงบและความร้อนภายในตัวอาคารเย็นลง ตอนนี้ได้กันพื้นที่เป็นเขตพื้นที่อันตราย สำหรับความเสียหายเบื้องต้น คาดว่าไม่ต่ำกว่า 150-200 ล้านบาท เพราะภายในตัวอาคารเสียหายทั้งหมด มีสินค้าที่ผลิตเสร็จแล้วรวมทั้งเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต ต้องตรวจสอบอย่างละเอียด อีกครั้ง เพื่อสรุปหาสาเหตุที่แท้จริง รวมทั้งเรียกตัวเจ้าของโรงงานทราบว่าเป็นคนจีนมาสอบสวนด้วย เพื่อประเมินค่าความเสียหายจริงต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้