วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำเจ้าพระยาทะลัก! จังหวัดภาคกลางวิกฤติ 'บิ๊กตู่'ให้ตั้งศูนย์อพยพ

น้ำเจ้าพระยาทะลัก! จังหวัดภาคกลางวิกฤติ 'บิ๊กตู่'ให้ตั้งศูนย์อพยพ

  • Share:

น้ำชีเริ่มทะลักแจ้งเตือน 3 อำเภอริมน้ำใน จ.กาฬสินธุ์ เตรียมรับมวลนํ้าก้อนใหญ่ นครสวรรค์ ชาวบ้านติดเกาะ ถนนถูกตัดขาด บางรายหนีนํ้าขึ้นไปอยู่บนสะพาน เขื่อนเจ้าพระยาเร่งระบายน้ำเหนือส่งผลพื้นที่ท้ายเขื่อนเกิดน้ำท่วมฉับพลัน ชาวอ่างทองอ่วมน้ำทะลัก อพยพวัวไปเลี้ยงบนถนน ขณะที่นายกฯเป็นห่วงผู้ประสบภัย ตั้งศูนย์อพยพและที่พักพิงชั่วคราว กรมอุตุฯเผยฝนตกน้อยลงลมหนาวเริ่มมาเยือน

สถานการณ์น้ำท่วมในช่วงปลายฤดูฝน น้ำในเขื่อนยังล้นเกินความจุเร่งระบาย เปิดเผยเมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 22 ต.ค. เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่เร่งระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณน้ำมีความสูงอยู่ที่ 183.27 เมตร ระดับน้ำทะเลปานกลาง ขณะที่ระดับกักเก็บปกติอยู่ที่ 182 เมตร ระดับน้ำทะเลปานกลาง ทำให้น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์มีระดับกักเก็บเกินปกติ 1.27 เมตร หรือคิดเป็น 122 เปอร์เซ็นต์ มีความจำเป็นต้องเร่งระบายออกทุกวัน วันละ 54 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ส่งผลให้น้ำในลำน้ำพองขยายวงกว้างเข้าท่วมหมู่บ้าน และนาข้าวของชาวบ้านได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก ส่วนถนนทางหลวงชนบทสายขอนแก่น-น้ำพอง อยู่ติดกับลำน้ำชี เจ้าหน้าที่ทางหลวง และเจ้าหน้าที่ชลประทานนำรถแบ็กโฮมาขุดดินข้างถนนทำเป็นคูกั้นน้ำบริเวณที่ลุ่มต่ำตลอดสาย เพื่อสร้างเป็นแนวป้องกันไม่ให้น้ำพองทะลักลงสู่ลำห้วยกุดกว้าง และลำห้วยพระ เพราะจะทะลักเข้าพื้นที่ชั้นในเมืองขอนแก่น

นายบุญรอด สังข์ชะนา อายุ 74 ปี เจ้าของเป็ดไล่ทุ่งเปิดเผยว่า น้ำท่วมครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่วิกฤติต่ออาชีพเลี้ยงเป็ดไข่ เพราะนอกจากคนจะไม่มีอาหารกินแล้ว เป็ดก็ไม่มีอาหารกินด้วย น้ำท่วมแหล่งอาหาร แม้ว่าเป็ดจะว่ายน้ำเป็น แต่ถ้าน้ำไหลเชี่ยวมากเป็ดก็กลัวน้ำเช่นกัน ไม่ยอมออกไข่ตามปกติ ออกไข่น้อยลงกว่าเท่าตัว ทำให้รายได้ลดลงอย่างมาก

ส่วนที่เขื่อนระบายน้ำวังยาง ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์ ระดับน้ำหน้าเขื่อนและท้ายเขื่อน 140.55 เมตร ระดับน้ำทะเลปานกลาง ใกล้เคียงกับระดับสูงสุดปี 2554 ที่ 141.03 เมตร ระดับน้ำทะเลปานกลาง ระบายผ่านเขื่อน 1,125 ลบ.ม.ต่อวินาที หรือ 97 ล้าน ลบ.ม. อยู่ในขั้นวิกฤติต้องปักธงแดงเตือนภัย ด้านนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ขณะนี้แจ้งเตือน 3 อำเภอที่อยู่ติดกับน้ำชี คือ อ.ฆ้องชัย อ.กมลาไสย และ อ.ร่องคำ ให้เฝ้าระวังมวลน้ำก้อนใหญ่ที่กำลังจะมาถึง พบว่า ระดับน้ำใกล้ถึงจุดสูงสุดปี 2554 ต้องคอยติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด ระดับน้ำเริ่มเอ่อท่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร ผู้นำท้องถิ่น และชาวบ้าน ช่วยกันนำกระสอบทรายไปกั้นตามจุดเสี่ยงต่างๆตามพนังกั้นน้ำชี นอกจากนี้ยังเตรียมเครื่องจักรกลหนัก และเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่พร้อมสูบน้ำทันที หากเกิดน้ำเอ่อท่วมในพื้นที่

จ.นราธิวาส เกิดฝนตกลมแรงในเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส โดยเฉพาะที่บริเวณชายหาดนราทัศน์เป็นสถานที่พักผ่อน และแหล่งท่องเที่ยว ทำให้ร้านค้าที่ตั้งอยู่ในเขตชายหาด เต็นท์ขายของพังลงมาได้รับความเสียหาย นักท่องเที่ยววิ่งหนีกันอย่างอลหม่าน ด้านเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองนราธิวาส นำป้ายห้ามลงเล่นน้ำมาปักไว้ตามบริเวณชายหาด เพื่อเตือนให้ประชาชนงดเล่นน้ำในช่วงนี้อย่างเด็ดขาด เพราะเกรงจะเกิดอันตราย เนื่องจากมีคลื่นสูงกว่า 2 เมตร และมีลมแรง ชาวประมงต้องรีบนำเรือขึ้นฝั่งอย่างเร่งด่วน

จ.นครสวรรค์ แม่น้ำน่านและแม่น้ำปิงไหลล้นตลิ่งขยายเป็นวงกว้างเข้าท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ หมู่ 6 หมู่ 12 ต.เกรียงไกร และหมู่ 8 ต.แควใหญ่ อ.เมืองนครสวรรค์ บางจุดระดับน้ำสูงกว่า 2 เมตร บ้านเรือนเสียหายกว่า 1,000 ครัวเรือน อยู่ในสภาพติดเกาะ รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านเข้าออก ต้องใช้เรือในการเดินทางเท่านั้น ชาวบ้านบางส่วนพาครอบครัวหนีน้ำขึ้นมาอาศัยบนสะพานข้ามแม่น้ำน่านแล้ว ส่วนชาวบ้าน ต.แควใหญ่ อ.เมืองนครสวรรค์ ร่วมกันจัดงานทอดกฐินสามัคคีทางเรือ นำขบวนกฐินไปถวายพระที่วัดสโมสร ต.แควใหญ่

ที่เขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ระดับน้ำเหนือเขื่อนเพิ่มขึ้นมา 0.19 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ทำให้ระดับน้ำที่เหนือเขื่อนเพิ่มสูงขึ้น 15 ซม. ส่วนปริมาณการระบายน้ำที่จุด C2 นครสวรรค์ อยู่ที่ 3,049 ลบ.ม.ต่อวินาที ส่งผลให้เขื่อนเจ้าพระยาต้องเร่งระบายมวลน้ำจากทางภาคเหนืออย่างต่อเนื่อง เพื่อให้น้ำไม่ขังอยู่ในพื้นที่เหนือเขื่อนนาน ส่งผลให้เรือข้ามฟากจากฝั่ง อ.มโนรมย์ ไปยัง อ.เมืองอุทัยธานี ต้องหยุดให้บริการชั่วคราว

จ.สุพรรณบุรี เขื่อนเจ้าพระยาเร่งระบายน้ำลงมาสู่คลองมะขามเฒ่า ไหลเข้าสู่แม่น้ำท่าจีนผ่านประตูระบายน้ำท่าโบสถ์ ทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้นตลอดเวลา ส่วนในแม่น้ำท่าจีนตั้งแต่บริเวณหน้าประตูระบายน้ำโพธิ์พระยา อ.เมืองสุพรรณบุรี ไปจนถึงท้ายน้ำที่ อ.สองพี่น้อง ระยะทางยาวกว่า 50 กม. มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น ทำให้หลายพื้นที่ริม 2 ฝั่งแม่น้ำมีระดับน้ำท่วมสูง 1 เมตร เทศบาลเมืองสุพรรณบุรีเร่งเสริมกระสอบทรายเป็นแนวกั้นน้ำตามจุดเสี่ยงเพิ่มเติม และเพิ่มเครื่องสูบน้ำในจุดเสี่ยง ที่ อ.สองพี่น้อง ฝนตกหนักน้ำไหลเชี่ยวทำให้ต้นไทรขนาด 4 คนโอบ โค่นขวางถนน เจ้าหน้าที่นำเลื่อยยนต์ตัดต้นไม้เพื่อเปิดการจราจรแล้ว

ด้านนายประเชิญ จีนขจร ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาโพธิ์พระยา เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำด้านเหนือเขื่อนมีระดับสูง 6.26 เมตร และท้ายเขื่อนถึงหน้าประตูระบายน้ำบางสาม ระดับน้ำอยู่ที่ 5.74 เมตร ล่าสุดประตูระบายน้ำโพธิ์พระยาระบายน้ำอยู่ที่ 265.11 ลบ.ม.ต่อวินาที ระดับน้ำยังทรงตัว แต่ยังจะต้องเฝ้าระวังกันตลอด เพราะอาจยังมีแนวโน้มที่น้ำจะเพิ่มสูงขึ้นได้อีกหากมีฝนตกหนัก

สถานการณ์น้ำเจ้าพระยาไหลผ่าน จ.อ่างทองเริ่มน่าเป็นห่วง หลังฝนตกหนักในหลายพื้นที่ส่งผลให้น้ำเจ้าพระยาเพิ่มสูงขึ้นและยังคงเลยจุดวิกฤติ ล่าสุดที่สถานีวัดระดับน้ำ C7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง น้ำเจ้าพระยามีระดับอยู่ที่ 8.74 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 เมตร มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 2,530 ลบ.ม.ต่อวินาที ศูนย์ราชการย่านธุรกิจการค้า ยังคงอยู่ในภาวะเสี่ยงน้ำเอ่อล้น มีผู้ประสบอุทกภัยแล้ว 5 อำเภอ 5 ชุมชน 30 ตำบล 92 หมู่บ้าน 2,595 ครัวเรือน พื้นที่เกษตรกรรมได้รับความเสียหาย 6,626 ไร่ แม่น้ำเจ้าพระยาตลอดแนวพนังกั้นน้ำทั้ง 2 ฝั่ง ระดับน้ำยังสูงกว่าระดับตลิ่ง 20-30 ซม. เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองอ่างทองวางกระสอบทรายกั้นเพื่อป้องกันน้ำรั่วซึมขยายวงกว้าง พร้อมใช้เครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 6 เครื่อง ระบายน้ำ
ลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาตลอดเวลา

ที่ริมถนนวิเศษ-สามเรือน หมู่ 3 ต.สี่ร้อย อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง ชาวบ้านนำวัว 50 ตัวหนีน้ำมาเลี้ยงอยู่บริเวณริมถนน ด้านนายธวัชชัย ไชยโก ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.สี่ร้อย เปิดเผยว่า ชาวบ้านเลี้ยงวัวในโครงการธนาคารโคกระบือตามแนวพระราชดำริ ของกลุ่มวัดหินงอก ประสบอุทกภัยมาตั้งแต่เดือน ส.ค. น้ำท่วมที่อยู่อาศัยแหล่งหากินของวัว ทำให้วัวเริ่มขาดแคลนอาหารและที่อยู่อาศัยต้องอพยพมาอยู่บนถนน แต่ก็หวั่นเกิดอุบัติเหตุ ชาวบ้านต้องขึงลวดไว้ที่ไหล่ทางกั้นไม่ให้วัวเดินออกมากลางถนน

นายเรวัต ประสงค์ รอง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา ทำหนังสือด่วนถึงนายอำเภอบางบาล ผักไห่ และเสนา เนื่องจากน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่านเข้าทุ่งนา และถนนสาย 3412 ระหว่าง กม.ที่ 13-14 ส่งผลให้ถนนมีน้ำท่วมขังเป็นช่วงๆ ประสานเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายในพื้นที่นำกำลังช่วยเหลือชาวบ้านอย่างเร่งด่วน ที่เกาะเกร็ด ต.เกาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี แม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนเอ่อล้นทะลักไหลเข้าท่วมพื้นที่และบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมน้ำพื้นที่หมู่ 1 หมู่ 6 และหมู่ 7 ระดับน้ำเฉลี่ย 20-60 ซม. ในช่วงวันหยุดมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก เดินทางมาเที่ยวชมธรรมชาติและวิถีท้องถิ่นของชาวบ้านที่มีเชื้อสายชาวมอญส่วนใหญ่ข้ามมาเดินชมแค่ภายในวัดปรมัยยิกาวาส เป็นเพียงจุดเดียวในเกาะเกร็ดที่ไม่ถูกน้ำท่วม

จ.ปทุมธานี ชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากหลายครัวเรือนบ้านเริ่มจมน้ำ โดยเฉพาะที่ ต.ท้ายเกาะ ต.บางกระบือ ต.บางเตย ต.สามโคก และ ต.คลองควาย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี รวมทั้งในเขต อ.เมืองปทุมธานี น้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว นางพิมพ์ปวีณ์ ทองประสงค์ ชาว อ.สามโคก เปิดเผยว่า น้ำท่วมชั้นล่างต้องขนข้าวของขึ้นที่สูง ส่วนรถยนต์ก็ต้องหาที่จอดใหม่ นอกจากน้ำที่ท่วมขังแล้ว ก็ต้อง ระวังทั้งสัตว์มีพิษ เช่น งู ตะขาบ แมลงป่อง รวม ทั้งยุง และแมลงสาบ ที่หนีน้ำขึ้นมาในบ้านเช่นกัน

ที่วัดกร่าง ต.บางกระบือ อ.สามโคก น้ำท่วมขังสูง ชาวบ้านต้องเดินลุยน้ำเข้าไปทำบุญ เช่นเดียวกับพื้นที่ใน อ.เมืองปทุมธานี ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมมาราว 2-3 อาทิตย์แล้ว ทำให้บ้านและร้านอาหารที่อยู่ติดแม่น้ำเสียหาย น้ำท่วมสูง 50-60 ซม. ต้องเก็บของขึ้นที่สูง ถึงแม้ว่าส่วนใหญ่เตรียมการไว้บ้าง แต่ก็ยังลำบากในการเดินทาง และรายได้ที่ต้องหดหายไป

สำหรับสภาพอากาศทางภาคเหนือเริ่มหนาวเย็น นายทวีพงค์ สะโง้ ผู้ประสานงานและดูแลแหล่งท่องเที่ยวบนดอยสะโง้ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ช่วงเช้าบนดอยสะโง้มีหมอกหนา อุณหภูมิ 15 องศาเซลเซียส มีทิวทัศน์สวยงามมองเห็นวิว 3 ประเทศทั้งไทย ลาวและพม่า ช่วงวันหยุดจะมีนักท่องเที่ยวขึ้นไปชมความสวยงามกันเป็นจำนวนมาก ด้านนายพงศ์พิพัฑฒ์ นพคุณ ประธานบริหารโรงแรมสบายแอทเชียงแสน อ.เชียงแสน เปิดเผยว่า เข้าสู่ฤดูหนาวการท่องเที่ยวของ จ.เชียงรายเริ่มแล้ว คาดว่าฤดูหนาวของเชียงรายปีนี้คงหนาวเย็นนาน ส่วนหนึ่งจะเข้ามาพักที่ อ.เชียงแสน ไปไหว้โบราณสถานที่เก่าแก่ แล้วขึ้นไปสัมผัสทะเลหมอก และชมแสง อาทิตย์แรกบนดอยสะโง้ แล้วข้ามไปดูเขตเศรษฐกิจพิเศษของจีน ที่ฝั่งเมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ที่อยู่ตรงข้ามกับสามเหลี่ยมทองคำ ช่วงนี้อากาศเริ่มหนาวเย็น มีทะเลหมอกปกคลุม ดอกไม้ออกดอกสวยงาม

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ติดตามสถานการณ์อุทกภัยอย่างใกล้ชิด รับรายงานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า ภาพรวมน้ำในภาคเหนือมีแนวโน้มลดลง แต่ยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ต่ำภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นบางพื้นที่ ยืนยันขณะนี้เขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ ยังปิดการระบายน้ำเก็บไว้ใช้ในฤดูแล้ง ส่วน เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เพิ่มการระบายน้ำมากขึ้นส่งผลกระทบกับบางพื้นที่ เช่น อ.เมือง อ.น้ำพอง ทั้งนี้นายกฯกำชับผ่านกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงกลาโหม ให้แจ้งหน่วยงานในพื้นที่รับน้ำแจ้งเตือนประชาชน จัดตั้งศูนย์อพยพหรือพักพิงชั่วคราว พร้อมทั้งออกปฏิบัติการช่วยประชาชนอย่างทันท่วงที นายกฯ เป็นห่วงผู้ประสบภัย แต่ขอความเห็นใจ และร่วมมือปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ ส่วนราชการร่วมกับท้องถิ่น วางแผนการทำงานไว้ดีพอสมควร เช่น วางกระสอบทรายบริเวณประตูน้ำป้องกัน แต่พบว่ามีประชาชนบางส่วนขนย้ายกระสอบทรายไปใช้ในพื้นที่ตนเอง อยากให้เจ้าหน้าที่และประชาชนพูดคุยทำความเข้าใจกัน ไม่ให้เกิดความเสียหายมากขึ้น

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า ในวันที่ 23 ต.ค. ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองและมีฝนตกหนักบางแห่งกับมีลมกระโชกแรงบริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพ เนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงไว้ด้วย ส่วนในช่วงวันที่ 24-28 ต.ค. ประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศเย็นลง และอุณหภูมิจะลดลง 2-5 องศาเซลเซียสกับมีลมแรง สำหรับภาคใต้มีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ดังนั้นควรระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้