วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลวร้าย!! พะยูนถูกตัดหัว แล่เนื้อ เลาะกระดูก มัดกับต้นไม้ บนเกาะลิบง

น่าอนาถใจ พบซากพะยูน ถูกตัดหัว แล่เนื้อ เลาะกระดูก เหลือแต่หนังและไส้ไหลทะลัก ถูกเชือกมัดกับต้นไม้ประจาน บนเกาะลิบง ซัดพวกล่าฆ่าพะยูน สุดสกปรก ทำสิ่งเลวร้าย วิงวอนให้หยุด เร่งหาตัวมาดำเนินคดี...

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 22 ต.ค. นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ได้รับแจ้งจากชาวประมงพื้นบ้าน พบซากพะยูนถูกเชือกมัดไว้กับต้นไม้ ในพื้นที่ป่าโกงกาง หมู่ 7 คลองโต๊ะขัน ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จึงประสานไปยังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม (ฝ่ายปฏิบัติการพิเศษ) และเจ้าหน้าที่สนับสนุนป้องกันละปราบปราบ (สปป.)ที่ 4 ภาคใต้ นำเรือหางยาวไปตรวจสอบ พบพะยูนไม่ทราบเพศ น้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม โดยส่วนหัว โครงกระดูก และเนื้อพะยูน ได้หายไป เหลือเพียงส่วนหนังและเครื่องใน มีไส้ไหลทะลักกองออกมา

นายชัยพฤกษ์ กล่าวว่า ตามที่ได้รับคำสั่งจากอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 ให้ติดตามข่าวการล่าพะยูน กระทั่งเมื่อ 2 วันที่แล้วมีกระแสข่าวมีการนำเครื่องมือที่เป็นอันตรายกับพะยูน ประเภทอวนหมึก อวน 3 ชั้น เข้ามาในพื้นที่บริเวณทุ่งจีน จึงสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ในการติดตามหาข่าว จนพบว่ามีซากพะยูนมาติดที่ป่าโกงกาง ถูกมัดด้วยเชือกในพื้นที่ดังกล่าว

สำหรับซากพะยูนที่พบในครั้งนี้ผิดปกติไม่เคยพบเห็น เป็นการจงใจที่จะเอาส่วนหัว ส่วนโครงกระดูก และชิ้นเนื้อ โดยทิ้งไว้เฉพาะส่วนของลำไส้และหนัง ซึ่งลักษณะอย่างนี้เป็นเจตนาที่ล่า เป็นวิธีสกปรกไม่แน่ใจว่าคนทำมีวัตถุประสงค์เพื่ออะไร และจากการบินสำรวจเมื่อปี 2559 พบว่าพะยูนได้เพิ่มขึ้นตามลำดับ มาเป็น 169-170 ตัว โดยทุกฝ่ายพยายามรณรงค์ให้มีการอนุรักษ์พะยูน ให้สามารถขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนให้มากขึ้น

“อยากจะวิงวอนว่าการกระทำในลักษณะอย่างนี้ ไม่ว่าจะเจตนาด้วยเหตุผลใดก็ตาม หรือว่าเจตนาที่จะล่าเพื่อจะแสวงหาผลประโยชน์ ไม่ว่าจะเพื่อการค้า หรือเหตุผลอื่นใด ก็อยากวิงวอนให้ยุติ หยุดคิดเรื่องนี้เพราะมันเป็นเรื่องสิ่งเลวร้ายมาก สำหรับคนตรังและคนในประเทศเรา”

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ได้รายงานอธิบดีกรมอุทยานฯ แล้ว และได้สั่งกำชับให้เร่งดำเนินการโดยเฉียบขาดกับการล่าครั้งนี้ และประมาณวันที่ 25 ต.ค.ระดับผู้บังคับบัญชาจะลงมาพื้นที่ จ.ตรัง จะมีการแถลงข่าวเกี่ยวกับแนวทางร่วมกันระหว่างภาคราชการและภาคเอกชน ในการร่วมอนุรักษ์พะยูน

ต่อมาเวลา 20.00 น. เจ้าหน้าที่ได้นำซากพะยูนมาขึ้นท่าเทียบเรือหาดยาว หมู่ 6 ต.เกาะลิบง ก่อนไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่สภ.กันตัง จากการตรวจสอบในเบื้องต้น สันนิษฐานว่าเป็นพะยูนเพศผู้ โดยถูกตัดหัวเพื่อเอาเขี้ยวไปขายในตลาดมืด รวมทั้งโครงกระดูกทั้งหมด และเนื้อพะยูนบางส่วนถูกชำแหละหายไป ซึ่งจะสืบสวนสอบสวนหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวภายในระบุคาดว่าเกิดจากความขัดแย้งของกลุ่มคนในพื้นที่ เพื่อสร้างสถานการณ์หวังดึงงบประมาณจากภาคส่วนต่างๆในการอนุรักษ์พะยูน ซึ่งจะด้วยเหตุผลใดจะมีรายงานในพื้นที่ต่อไป.

น่าอนาถใจ พบซากพะยูน ถูกตัดหัว แล่เนื้อ เลาะกระดูก เหลือแต่หนังและไส้ไหลทะลัก ถูกเชือกมัดกับต้นไม้ประจาน บนเกาะลิบง ซัดพวกล่าฆ่าพะยูน สุดสกปรก ทำสิ่งเลวร้าย วิงวอนให้หยุด เร่งหาตัวมาดำเนินคดี... 23 ต.ค. 2560 02:08 23 ต.ค. 2560 06:01 ไทยรัฐ