วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เฌอร่า พาเชียร์...เจ (2)

เฌอร่า พาเชียร์...เจ (2)

โดย บี บางปะกง
23 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

(ต่อจากเมื่อวาน) มีเรื่องที่ผมอยากสารภาพว่าไป ญี่ปุ่น คราวนี้ ผมรู้สึกตื่นเต้นกว่าการไปทริปกีฬาครั้งไหนๆ ไม่ว่าจะเป็น การไปดู กีฬาโอลิมปิก, ดูบอลโลก, ดูฟุตบอลยูโร หรือ ดูบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ทั้งๆที่ชื่อชั้นของ เจลีก ยิ่งใหญ่เทียบไม่ได้กับที่ผมเคยไปมาแล้ว

ปุจฉา วิสัชนา ในใจแล้วก็ได้คำตอบว่าเป็นความตื่นเต้นระคนกับความภูมิใจลึกๆ ที่จะได้เห็นเด็กไทยโลดแล่นอยู่ในฟุตบอลลีกที่ดีที่สุดของเอเชีย แถมยังแอบลุ้นว่าคนของเราจะทำได้ดีแค่ไหนอีกต่างหาก มันคนละความรู้สึกกันเลยกับการไปดูฟุตบอลที่ผ่านๆมา ซึ่งเรารู้จักแต่ทีม แต่กับนักฟุตบอลเราไม่ได้ใกล้ชิดผูกพันกัน จะเล่นดีหรือไม่ดี เราก็เฉยๆ ไม่เหมือนกับการไปเชียร์เจคราวนี้ เหมือนการไปเชียร์ลูกหลาน บรรยากาศนี้...ความรู้สึกนี้...ไม่เคยเกิดมาก่อนในชีวิตผม

ไปเชียร์ เจ กับ เฌอร่า ครั้งนี้ ผมเห็นแฟนบอลญี่ปุ่นให้ความนิยม ชนาคุง (ชื่อญี่ปุ่นของชนาธิป) กันหนาแน่น ขนาดเสื้อเบอร์ 18 ขาดตลาด ของที่ระลึกอื่นๆ เช่น ธง เข็มกลัด ก็แทบจะไม่มีเหลือ...ผมเห็นคนญี่ปุ่นรุมชื่นชมคนไทยในประเทศของพวกเขาแล้ว ขอเรียนว่ารู้สึกหัวใจพองโต ขนลุกซู่ คิดในใจว่า เงินกี่ร้อย กี่พันล้านครับ...ที่จะซื้อการยอมรับและทำให้ประเทศ ไทยเป็นที่รู้จักได้เท่านี้...ถ้าไม่ใช่กีฬา!

วันนั้น เกมฟุตบอลจบลงด้วยการเสมอ ทั้งๆที่น่าจะชนะ เพราะนำไปก่อนถึง 2 : 0 แต่ทุกคนก็ยังอารมณ์ดีเพราะ ชนาคุง มาร่วมเสวนามื้อเย็นกับคณะของเรา ทำให้ทุกคนประทับใจกับภาพพ่อ-แม่-ลูก-ว่าที่สะใภ้ ที่สนทนาวิสาสะกันอย่างอบอุ่น อีกทั้งความเป็นกันเองของ ชนาคุง ที่มีกับพี่ป้าน้าลุงในคณะ เป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนสัมผัสได้และยากที่จะลืมเลือน ทริปนี้มีความสุขกันทั้งไปและกลับ การบริการไม่มีที่ติ ขอปรบมือให้ แจแปน พาราไดส์ ทัวร์ และ ไกด์โต้ง กับ วีระพงษ์ บริสุทธิ์สุขกมล

ผมขออนุญาตเป็นตัวแทนทุกท่านในทริปนี้ขอบคุณ บริษัท เฌอร่า จำกัด (มหาชน) และ คุณประกรณ์ เมฆจำเริญ ที่กรุณาให้พวกเราได้ไปร่วมสัมผัสบรรยากาศแห่งความภาคภูมิใจของคนไทย โดยมี ชนาธิป สรงกระสินธ์ เป็นต้นแบบที่จะทำให้เกิด แรงบันดาลใจ กับนักกีฬาไทยทุกคน สำหรับผม...นอกจากการเป็นต้นแบบแล้ว...เด็กไทยตัวเล็กๆคนนี้ ชนาธิป สรงกระสินธ์ คุณคือ ทรัพย์สินของชาติ (National Asset) ถือเป็นต้นทุนสำคัญ เป็นตัวอย่างที่ดี เป็นกรณีศึกษาในการพัฒนาบุคลากรทางกีฬาของชาติต่อไป.

ถิรชัย วุฒิธรรม

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เฌอร่า พาเชียร์...เจ (1)

บี บางปะกง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้