วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เฌอร่า พาเชียร์...เจ (2)

(ต่อจากเมื่อวาน) มีเรื่องที่ผมอยากสารภาพว่าไป ญี่ปุ่น คราวนี้ ผมรู้สึกตื่นเต้นกว่าการไปทริปกีฬาครั้งไหนๆ ไม่ว่าจะเป็น การไปดู กีฬาโอลิมปิก, ดูบอลโลก, ดูฟุตบอลยูโร หรือ ดูบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ทั้งๆที่ชื่อชั้นของ เจลีก ยิ่งใหญ่เทียบไม่ได้กับที่ผมเคยไปมาแล้ว

ปุจฉา วิสัชนา ในใจแล้วก็ได้คำตอบว่าเป็นความตื่นเต้นระคนกับความภูมิใจลึกๆ ที่จะได้เห็นเด็กไทยโลดแล่นอยู่ในฟุตบอลลีกที่ดีที่สุดของเอเชีย แถมยังแอบลุ้นว่าคนของเราจะทำได้ดีแค่ไหนอีกต่างหาก มันคนละความรู้สึกกันเลยกับการไปดูฟุตบอลที่ผ่านๆมา ซึ่งเรารู้จักแต่ทีม แต่กับนักฟุตบอลเราไม่ได้ใกล้ชิดผูกพันกัน จะเล่นดีหรือไม่ดี เราก็เฉยๆ ไม่เหมือนกับการไปเชียร์เจคราวนี้ เหมือนการไปเชียร์ลูกหลาน บรรยากาศนี้...ความรู้สึกนี้...ไม่เคยเกิดมาก่อนในชีวิตผม

ไปเชียร์ เจ กับ เฌอร่า ครั้งนี้ ผมเห็นแฟนบอลญี่ปุ่นให้ความนิยม ชนาคุง (ชื่อญี่ปุ่นของชนาธิป) กันหนาแน่น ขนาดเสื้อเบอร์ 18 ขาดตลาด ของที่ระลึกอื่นๆ เช่น ธง เข็มกลัด ก็แทบจะไม่มีเหลือ...ผมเห็นคนญี่ปุ่นรุมชื่นชมคนไทยในประเทศของพวกเขาแล้ว ขอเรียนว่ารู้สึกหัวใจพองโต ขนลุกซู่ คิดในใจว่า เงินกี่ร้อย กี่พันล้านครับ...ที่จะซื้อการยอมรับและทำให้ประเทศ ไทยเป็นที่รู้จักได้เท่านี้...ถ้าไม่ใช่กีฬา!

วันนั้น เกมฟุตบอลจบลงด้วยการเสมอ ทั้งๆที่น่าจะชนะ เพราะนำไปก่อนถึง 2 : 0 แต่ทุกคนก็ยังอารมณ์ดีเพราะ ชนาคุง มาร่วมเสวนามื้อเย็นกับคณะของเรา ทำให้ทุกคนประทับใจกับภาพพ่อ-แม่-ลูก-ว่าที่สะใภ้ ที่สนทนาวิสาสะกันอย่างอบอุ่น อีกทั้งความเป็นกันเองของ ชนาคุง ที่มีกับพี่ป้าน้าลุงในคณะ เป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนสัมผัสได้และยากที่จะลืมเลือน ทริปนี้มีความสุขกันทั้งไปและกลับ การบริการไม่มีที่ติ ขอปรบมือให้ แจแปน พาราไดส์ ทัวร์ และ ไกด์โต้ง กับ วีระพงษ์ บริสุทธิ์สุขกมล

ผมขออนุญาตเป็นตัวแทนทุกท่านในทริปนี้ขอบคุณ บริษัท เฌอร่า จำกัด (มหาชน) และ คุณประกรณ์ เมฆจำเริญ ที่กรุณาให้พวกเราได้ไปร่วมสัมผัสบรรยากาศแห่งความภาคภูมิใจของคนไทย โดยมี ชนาธิป สรงกระสินธ์ เป็นต้นแบบที่จะทำให้เกิด แรงบันดาลใจ กับนักกีฬาไทยทุกคน สำหรับผม...นอกจากการเป็นต้นแบบแล้ว...เด็กไทยตัวเล็กๆคนนี้ ชนาธิป สรงกระสินธ์ คุณคือ ทรัพย์สินของชาติ (National Asset) ถือเป็นต้นทุนสำคัญ เป็นตัวอย่างที่ดี เป็นกรณีศึกษาในการพัฒนาบุคลากรทางกีฬาของชาติต่อไป.

ถิรชัย วุฒิธรรม

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

เฌอร่า พาเชียร์...เจ (1)

บี บางปะกง

มีเรื่องที่ผมอยากสารภาพว่าไป ญี่ปุ่น คราวนี้ ผมรู้สึกตื่นเต้นกว่าการไปทริปกีฬาครั้งไหนๆ ไม่ว่าจะเป็น การไปดู กีฬาโอลิมปิก, ดูบอลโลก, ดูฟุตบอลยูโร หรือ ดูบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ทั้งๆที่ชื่อชั้นของ เจลีก ยิ่งใหญ่เทียบไม่ได้กับที 23 ต.ค. 2560 02:00 23 ต.ค. 2560 02:11 ไทยรัฐ