วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลูกดาวเรืองอร่ามเมือง "รายงานวันจันทร์" น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

หนึ่งในกิจกรรมที่ กทม.จัดขึ้นเพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมแสดงความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คือ กิจกรรม “น้อมถวายดาวเรืองเพื่อพ่อหลวงของเรา” ด้วยการนำต้นดาวเรืองมาประดับประดาเมืองให้เป็นสีเหลืองอร่ามบานสะพรั่งไปทั้งกรุงเทพมหานคร

“รายงานวันจันทร์” วันนี้ มี ผอ.สำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร “อารมย์ วงษ์มหา” มาให้ข้อมูลถึงที่มาและการดำเนินการโครงการนี้

ถาม-จุดเริ่มต้นของโครงการมีที่มาอย่างไร

อารมย์-พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. มีแนวคิดอยากเชิญชวนประชาชนในกรุงเทพฯร่วมทำกิจกรรมเพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงให้สำนักสิ่งแวดล้อมฯจัดโครงการปลูกดาวเรืองด้วยใจถวายพ่อ เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดย กทม.เริ่มต้นโครงการด้วยการรณรงค์ให้หน่วยงานราชการ ห้างร้านต่างๆร่วมปลูกดอกดาวเรือง เพื่อที่ดอกจะได้บานในช่วงวันที่ 20–30 ต.ค.60 ซึ่งเป็นช่วงที่จะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ทั้งนี้ มีบริษัทเอกชน ห้างร้านต่างๆได้บริจาคเมล็ดพันธุ์ดาวเรืองให้ กทม.นำไปเพาะปลูกจำนวนมาก เช่น เดอะมอลล์กรุ๊ป ได้แจกเมล็ดพันธุ์ดาวเรืองให้ประชาชนนำไปเพาะกว่า 1 ล้านเมล็ด และ กทม.ก็ได้เปิดสวนสาธารณะ 20 แห่ง สอนวิธีการเพาะดาวเรืองให้

ถาม-หลังจากที่มีการรณรงค์แล้ว กทม.ทำอย่างไรต่อ

อารมย์-จนช่วงที่ใกล้จะถึงวันงานพระราชพิธี ผู้ว่าฯ กทม.อยากให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการถวายดอกดาวเรือง จึงได้จัดกิจกรรม “น้อมถวายดาวเรืองเพื่อพ่อหลวงของเรา” เพื่อนำดอกดาวเรืองไปประดับตกแต่งบริเวณท้องสนามหลวง ถนนราชดำเนิน รวมถึงถนนตามเส้นทางริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ซึ่งประชาชนให้ความสนใจจำนวนมาก บางรายไม่ได้ปลูกเอง แต่อยากถวายดอกไม้เพื่อพ่อหลวง จึงไปซื้อมาเพื่อมอบให้นำไปประดับเมือง ในส่วนนี้ กทม.ได้ทำป้ายชื่อของผู้ที่มามอบดอกดาวเรือง ผูกติดไว้กับต้นที่นำมามอบให้ กทม. เพื่อเวลาที่นำต้นดาวเรืองไปประดับสนามหลวง ประชาชนจะได้รู้สึกว่าอยู่ใกล้กับพระองค์ท่าน

ถาม-ปัจจุบัน กทม.มีต้นดาวเรืองแล้วกี่ต้น

อารมย์–เฉพาะที่สวนหลวง ร.9 เพาะปลูกเองเพื่อใช้ประดับภายในสวนและบริเวณรอบสนามหลวง รวมจำนวน 200,000 ต้น ส่วนงานขยายพันธุ์ไม้ สำนักสิ่งแวดล้อม กทม.ที่มีหน้าที่เพาะพันธุ์โดยตรง เพาะปลูกไปแล้ว 120,000 ต้น ส่วนนี้นำไปประดับตามถนนราชดำเนิน ซุ้มวางดอกไม้จันทน์ ถนนราชดำเนินกลาง ราชดำเนินนอก อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ขณะที่สำนักงานเขตต่างๆก็ได้เพาะดอกดาวเรืองเพื่อใช้ประดับในแต่ละพื้นที่เขต นอกจากนี้ หน่วยงานภายนอกได้มอบดาวเรืองให้ กทม.นำไปตกแต่งเมืองอีกเป็นจำนวนมาก เช่น มูลนิธิร่วมกตัญญูมอบ 10,000 ต้น ศิษย์หลวงปู่หลิว วัดไร่แตงทอง จ.นครปฐม มอบ 3,000 ต้น สวนนงนุช มอบ 10,000 ต้น.

หนึ่งในกิจกรรมที่ กทม.จัดขึ้นเพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมแสดงความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คือ กิจกรรม “น้อมถวายดาวเรืองเพื่อพ่อหลวงของเรา” 23 ต.ค. 2560 01:20 23 ต.ค. 2560 02:36 ไทยรัฐ