วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนแน่นศาลเจ้ากู่ใช่ตึ๋ง ข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์ ร่วมพิธีถือศีลกินเจ

คนไทยเชื้อสายจีนนับพัน ร่วมงานเทศกาลถือศีลกินเจ แน่นศาลเจ้าพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม ในอ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ร่วมพิธีโก้ยห่าน ข้ามสะพานศักดิ์สิทธิ์ เพื่อสะเดาะเคราะห์ ปัดเป่าสิ่งไม่ดี...

เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 22 ต.ค. บรรยากาศเทศกาลถือศีลกินเจ บริเวณศาลเจ้าพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม (กู่ใช่ตึ๋ง) ต.บางไทร อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา พบว่าเหล่าร่างทรงชายหญิงได้เปิดสะพานสะเดาะเคราะห์ เพื่อให้ชาวไทยเชื้อสายจีน หรือที่เรียกกันว่า ฉ้ายอิ้ว ได้ร่วมพิธีโก้ยห่าน หรือการข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์ ก่อนจะปล่อยให้เหล่าฉ้ายอิ้ว ทำการข้ามสะพาน และเดินออกไปให้ร่างทรงผูกสายสิญจน์ เพื่อเป็นสิริมงคล ตามพิธีที่ปฏิบัติกันมาตั้งแต่สมัยโบราณกว่า 235 ปี

ทั้งนี้เชื่อกันว่า ผู้ร่วมประเพณีถือศีลกินผักที่ต้องการให้ครบถ้วนสมบูรณ์แบบ จะต้องร่วมพิธีโก้ยห่าน โดยการข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์ ซึ่งผู้เข้าร่วมพิธีฯ จะต้องมี โต้ยซี้น หรือตุ๊กตาต่างตัว เขียนชื่อวันเดือนปีเกิด แล้วเดินข้ามสะพาน พร้อมกันนั้นเหล่าร่างทรงจะทำการปัดเป่าให้สิ่งไม่ดี หรือสิ่งเคราะห์ร้ายให้หายไป เหลือไว้แต่สิ่งที่ดีๆ ให้ได้รับสิ่งที่ดีๆ มีความสุข มีโชคดี มีลาภ มีความสุข ตลอดปี

สำหรับการก้าวย่างขึ้นสะพาน ซึ่งใต้สะพานจะมีตะเกียงไฟน้ำมัน ดาวประจำวันเกิดจุดอยู่ เพื่อคอยปัดเป่า และเผาผลาญสิ่งที่ไม่ดีภายในตัวของผู้เข้าร่วมพิธีฯ ให้มอดไหม้ไป และเมื่อก้าวเดินลงจากสะพานจะถูกล้างตัวอีกครั้ง โดยไฟโก้ยเช้งอิ๋ว ซึ่งเป็นไฟศักดิ์สิทธิ์ หลังจากนั้นร่างทรงจะทำการเก็บตุ๊กตาต่างตัว และสิ่งไม่ดีทั้งหลาย นำไปใส่เรือก่อนจะทำพิธีลอยเรือในคืนส่งพระ.

คนไทยเชื้อสายจีนนับพัน ร่วมงานเทศกาลถือศีลกินเจ แน่นศาลเจ้าพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิม ในอ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ร่วมพิธีโก้ยห่าน ข้ามสะพานศักดิ์สิทธิ์ เพื่อสะเดาะเคราะห์ ปัดเป่าสิ่งไม่ดี... 22 ต.ค. 2560 23:57 23 ต.ค. 2560 00:00 ไทยรัฐ