วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เดินเคาะประตู เก็บ'รูปที่มีทุกบ้าน'จัดแสดงหาดบ้านกรูด เทิดพระเกียรติ ร.9

เดินเคาะประตู เก็บ'รูปที่มีทุกบ้าน'จัดแสดงหาดบ้านกรูด เทิดพระเกียรติ ร.9

  • Share:

ชาวบ้าน บ้านกรูด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ร่วมแรง เนรมิตชายหาด จัดแสดงนิทรรศการมีชีวิต เทิดพระเกียรติในหลวง รัชกาลที่ 9 ...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 22 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังชายหาดบ้านกรูดแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ของ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังทราบว่า กลุ่มรักษ์เล ร่วมกับ ชาวบ้านบ้านกรูด และผู้ประกอบการรีสอร์ตในพื้นที่ ร่วมกันจัดนิทรรศการมีชีวิต ริมชายทะเลบ้านกรูด บริเวณหน้าศูนย์ท่องเที่ยว ภายใต้ชื่อ “นิทรรศการรูปที่มีทุกบ้าน” โดยมี นายศักรินทร์ ทุมเสน นายอำเภอบางสะพาน และ พ.ต.อ.นิวัติ มาตะราช ผกก.สภ.ธงชัย ร่วมเปิดนิทรรศการ เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย

นายวิฑูรย์ กล่าวว่า กลุ่มรักษ์เล ขอเป็นตัวแทนชาวบ้านกรูด ร่วมถ่ายทอดความรู้สึกน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยความร่วมมือของ ชาวบ้านบ้านกรูด รวมถึงผู้ประกอบการรีสอร์ตในพื้นที่ จัดนิทรรศการดังกล่าวขึ้น ภายใต้คอนเซปต์ อยากให้ทุกคนเข้าถึงความรู้สึก ผ่านการเล่าเรื่องผ่านภาพถ่ายในหัวข้อ 'รูปที่มีทุกบ้าน' โดยมีการจำลองร้านตัดผมโบราณ รวมไปถึง บรรยากาศห้องเรียนในโรงเรียน ยกมาไว้ริมชายหาดบ้านกรูด โดยมีการนำภาพถ่ายจากผลงานของช่างภาพสมัครเล่นในกลุ่มรักษ์เล ตลอดจนเพื่อนๆ ที่บ้านกรูดและที่กรุงเทพฯ นำมาร่วมจัดแสดงประดับไว้ในฉากที่จำลองขึ้นมา

โดยผลงานภาพถ่ายทั้งหมดเกิดขึ้นจากการเดินเคาะประตูบ้านเพื่อขอเก็บภาพถ่าย 'รูปที่มีทุกบ้าน' ของชาวบ้านกรูด โดยผลงานที่นำมาจัดแสดงทั้งหมดกว่า 400 ภาพ เป็นรูปขนาดใหญ่กว่า 100 ภาพ และ ภาพโปสการ์ดอีกกว่า 300 ภาพ และในช่วงค่ำคืนได้มีการประดับไฟ ให้ผู้มาเข้าชมได้ดื่มด่ำในบรรยากาศที่แตกต่างกับในช่วงเย็น ที่จะได้บรรยากาศของพระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องในโอกาสที่ทรงครองราชย์ครบ 50 ปี เป็นเสมือนฉากหลังให้นิทรรศการด้วย

นายศักรินทร์ กล่าวว่า ขอชื่นชมในความร่วมมือของชาวบ้านกรูด ที่ต้องการแสดงออกถึงความจงรักภักดีที่มีต่อ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านการเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่ายที่นำมาจัดแสดง รวมถึงการตกแต่งสถานที่ที่จัดทำเป็นร้านตัดผม หรือเป็นห้องเรียน ทำให้หวนคิดถึงบรรยากาศเก่าๆ นำมาจัดแสดงริมทะเล กอปรกับการนำภาพถ่ายรูปที่มีทุกบ้านเข้ามาเป็นส่วนประกอบหลัก ทำให้นิทรรศการดูน่าสนใจ สามารถเที่ยวชมได้ทั้งครอบครัว จัดงานออกมาได้ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ มีทั้งความสวยงามของภาพถ่าย และศิลปะในการจัดแสดงนิทรรศการผ่านการเล่าเรื่องย้อนไปในอดีต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้