วันอังคารที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้วจะเป่าอะไร! ชาวระยองสุดทน ตามล่าหาคนฉกปี่พระอภัยมณี

แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์ มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด! ชาวบ้านแกลงสุดจะทน พระอภัยมณี ปี่หาย คาดฝีมือวัยรุ่นมือบอน หรือหัวขโมยคิดว่าเป็นทองเหลืองเอาไปขาย เร่งตรวจสอบกล้องวงจรปิดล่าตัวมือฉกปี่มาลงโทษ

เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 60 นายสุชาติ นักบุญ สารวัตรกำนันตำบลกระแสบน อ.แกลง จ.ระยอง ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า รูปปั้นพระอภัยมณีที่ตั้งประดับอยู่หน้าซุ้มประตูวัดกระแสร์คูหาสวรรค์ ถูกมือดีขโมยเอาปี่ในมือพระอภัยมณีไป จึงรีบเดินทางไปตรวจสอบทันที

ทั้งนี้ ซุ้มประตูวัดกระแสร์คูหาสวรรค์ได้วางรูปปั้นในวรรณคดี เรื่อง พระอภัยมณี ของท่านสุนทรภู่ กวีเอกของโลก โดยมีทั้งรูปปั้นนางยักษ์ และรูปปั้นพระอภัยมณี ตัวละครเอกของเรื่อง

เมื่อเข้าไปตรวจสอบ พบว่ารูปปั้นพระอภัยมณีสีทองเหลืองอร่ามในท่านั่งเป่าปี่ สูงประมาณ 1.5 เมตร ซึ่งที่มือของพระอภัยที่อยู่ในท่วงท่าจับปี่ แต่ในมือกลับไม่มีปี่อยู่ พบว่ามีร่องรอยถูกทุบเอาปี่ออกไป จนทำให้นิ้วมือของรูปปั้นพระอภัยมณีได้รับความเสียหาย ตรวจสอบรอบๆ ซุ้มก็ไม่พบร่องรอยของปี่ที่หายไป ส่วนรูปปั้นรูปอื่นไม่พบความเสียหาย

จากการตรวจสอบ คาดว่าคงหายไปหลายวันแล้ว แต่เพิ่งมีชาวบ้านมาสังเกต จึงพบว่าปี่พระอภัยมณีได้หายไป สำหรับปี่ที่หายไปเป็นปี่ปูนปั้น ยาวประมาณ 80 ซม. มีการหล่อขึ้นด้วยโครงเหล็กเป็นโครงสร้างและปั้นด้วยปูน

เบื้องต้น คาดว่าคงจะเป็นวัยรุ่นมือบอนที่แอบมาฉกเอาไปด้วยความคึกคะนอง แต่ก็ไม่ทิ้งประเด็นการขโมยไปขายเพราะคิดว่าเป็นทองเหลือง เตรียมประสานทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แกลง ตรวจสอบกล้องวงจรปิดบนถนนสายดังกล่าว เพราะถือเป็นการทำลายความศรัทธาของชาวบ้าน ทั้งๆ ที่เป็นเป็นสมบัติของวัดยังกล้าทำลาย และขโมยไป

ทั้งนี้ ชาวบ้านในพื้นที่ต่างก็สาปแช่งการกระทำของมือดีรายนี้ เพราะถือเป็นการทำลายพุทธศาสนสถานที่ชาวบ้านศรัทธา จึงต้องการให้ล่าตัวมาให้ได้ โดยก่อนหน้านี้ที่อนุสาวรีย์สุนทรภู่ เคยมีคนลักลอบขโมยปี่จากรูปปั้นพระอภัยมณีภายในอนุสาวรีย์สุนทรภู่ไป ในเวลาต่อมาก็พบปี่ถูกทิ้งไว้ในถังขยะด้านหลังอนุสาวรีย์ฯ

แล้วสอนว่าอย่าไว้ใจมนุษย์ มันแสนสุดลึกล้ำเหลือกำหนด! ชาวบ้านแกลงสุดจะทน พระอภัยมณี ปี่หาย คาดฝีมือวัยรุ่นมือบอน หรือหัวขโมยคิดว่าเป็นทองเหลืองเอาไปขาย เร่งตรวจสอบกล้องวงจรปิดล่าตัวมือฉกปี่มาลงโทษ 22 ต.ค. 2560 20:13 22 ต.ค. 2560 20:33 ไทยรัฐ