วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปทุมฯ ยังอ่วม เจ้าพระยาเอ่อทะลักสูงขึ้น ชาวบ้านผวาปลิงควาย

ปทุมฯ ยังอ่วม เจ้าพระยาเอ่อทะลักสูงขึ้น ชาวบ้านผวาปลิงควาย

  • Share:

ภาพ : ชาวบ้าน ต.ท้ายเกาะ เร่งขนของขึ้นที่สูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่ปทุมธานี เจ้าพระยาเอ่อทะลักสูงขึ้น ชาวบ้านผวาปลิงควาย พร้อมร้องขอสะพาน ทำเป็นทางเดินชั่วคราว จะได้ไม่ต้องลุยน้ำ ...

วันที่ 22 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ปทุมธานี ว่า น้ำได้เพิ่มสูงขึ้น หลังจากเขื่อนเจ้าพระยาเร่งระบายน้ำ รับน้ำเหนือและเป็นช่วงน้ำทะเลหนุนเต็มที่ ทำให้ชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากหลายครัวเรือนบ้านเริ่มจมน้ำ โดยเฉพาะที่ ต.ท้ายเกาะ ต.บางกระบือ ต.บางเตย ต.สามโคก และ ต.คลองควาย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี รวมทั้งในเขต อ.เมืองปทุมธานี น้ำได้ท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่สองริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาแล้ว

นางพิมพ์ปวีณ์ ทองประสงค์ กล่าวว่า บ้านที่ตนพักอาศัยมีกันอยู่หลายคน บริเวณชั้นล่าง จะถูกน้ำท่วมก่อนทุกครั้ง และคนในบ้านก็จะขนย้ายข้าวของขึ้นมาอยู่ชั้นบน ปีนี้น้ำเอ่อเข้ามาท่วมทั้งบริเวณที่จอดรถ และพื้นบ้านชั้นล่าง ก็ต้องเร่งเก็บข้าวของออก ทำสะพานใช้ชั่วคราวไปก่อน ส่วนรถยนต์ก็ต้องหาที่จอดใหม่เพื่อไม่ให้น้ำท่วม นอกจากน้ำที่ท่วมขังแล้ว ก็ต้องระวังทั้งสัตว์มีพิษ เช่น งู ตะขาบ แมงป่อง รวมทั้ง ยุง แมลงสาบ ที่หนีน้ำขึ้นมาในบ้าน

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดกร่าง ต.บางกระบือ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นวัดที่มีประชาชนเดินทางมากราบไหว้หลวงพ่อนรสิงห์ และมีบ่อเลี้ยงเต่า โดยพบว่าน้ำได้ท่วมขังลานวัดเกือบทั้งวัด ซึ่งชาวบ้านต้องจอดรถข้างนอก แล้วเดินลุยน้ำเข้าไปทำบุญ ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (23 ต.ค.) จะเป็นวันทอดกฐินสามัคคี ทางวัดจึงได้ทำสะพานทางเดินไว้รองรับญาติโยมที่จะมาร่วมงาน

นางธนวันต์ มหาพิรุณ อายุ 48 ปี เปิดเผยว่า บ้านตนและอีกนับสิบครัวเรือน มีบ้านปลูกอยู่ใกล้กับวัดกร่าง ซึ่งขณะนี้น้ำท่วมสูงขึ้นมากกว่าเมื่อวานถึง 20 ซม. และน้ำท่วมมานานกว่า 1 เดือนแล้ว พวกตนและชาวบ้านเริ่มผวาสัตว์เลื้อยคลาน โดยเฉพาะปลิงควาย  เวลาออกจากบ้านต้องรีบเดินลุยน้ำ เพราะกลัวปลิงเกาะ ที่ผ่านมามีเพียงข้าวของมาแจกให้ 2 ครั้ง แต่พวกตนอยากได้กระสอบทราย หรือทำทางเดินให้มากกว่า

เช่นเดียวกับพื้นที่ในเขต อ.เมืองปทุมธานี ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมมาราว 2-3 อาทิตย์แล้ว ทำให้บ้านและร้านอาหารที่อยู่ติดแม่น้ำได้รับผลกระทบเสียหาย น้ำท่วมสูงกว่า 50-60 ซม. ต้องเก็บของขึ้นที่สูง แม้ว่าส่วนใหญ่ได้เตรียมการไว้บ้าง แต่ก็ยังลำบากในการเดินทาง และรายได้ที่ต้องหดหายไปทันที ส่วนบ้านเรือนบางหลังก็ต้องเร่งเก็บข้าวของเพื่อหนีน้ำที่เอ่อขึ้นมา ซึ่งระดับน้ำที่เอ่อท่วมขึ้นมานั้นจะท่วมแบบนี้ทั้งคืนจนถึงช่วงเที่ยง จากนั้นน้ำก็จะลดลงแต่ไม่มาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้