วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งเสริมแนว ป้องกันน้ำพองเอ่อล้นข้ามฝั่ง เข้าในตัวเมืองขอนแก่น

มวลน้ำพองยังเพิ่มระดับสูงอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่สำนักชลประทานและกรมทางหลวงชนบท ต้องเร่งเสริมแนวป้องกันน้ำพองเอ่อล้นเข้าสู่ตัวเมืองขอนแก่นชั้นใน รวมทั้งเสริมบิ๊กแบ็ก จุดที่ชาวบ้านลักลอบเปิดทางน้ำ พร้อมจัดเวรยามเฝ้าระวัง

สถานการณ์น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ในช่วงเย็นวันที่ 22 ต.ค. 2560 มีความจุทั้งสิ้นจำนวน 2,965 ล้าน ลบ.เมตร คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ร้อยละ 122 ของความจุ ซึ่งถือว่ายังเกินปริมาณกักเก็บอยู่มากพอสมควร จึงต้องเร่งระบายออกวันละ 54 ล้าน ลบ.เมตร แต่เนื่องจากปัจจุบันพบว่ายังมีมวลน้ำไหลเข้าเขื่อนอุบลรัตน์ถึงวันละ 70 ล้าน ลบ.เมตร จึงถือว่าสถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง แต่ทั้งหมดก็เพื่อรักษาเสถียรภาพทั้งเหนือเขื่อนและท้ายเขื่อน ในขณะที่มวลน้ำพองเพิ่มสูงขึ้นจนเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้กับลำน้ำพองจำนวนหลายหมู่บ้านในหลายอำเภอ

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ของสำนักชลประทานที่ 6 ขอนแก่น ได้เร่งเสริมคันดินป้องกันน้ำพองเอ่อล้นตลิ่งตามแนวคลองส่งน้ำ ซึ่งสร้างขนานกับลำน้ำพอง ให้มีความสูงขึ้นอีก 50 ซม. นอกจากนี้ ก็ได้นำบิ๊กแบ็กและดินมาปิดประตูระบายน้ำตามคลอง 3L-RMC ซึ่งมีทั้งหมดจำนวน 18 แห่งให้เสร็จโดยเร็ว โดยเจ้าหน้าที่ได้เร่งทำทั้งกลางวันกลางคืน
ขณะเดียวกันก็พบปัญหาประตูระบายน้ำบางแห่ง ที่เจ้าหน้าที่ทำการปิดเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังมีชาวบ้านแอบกรีดกระสอบทรายเพื่อเปิดทางระบายน้ำไม่ให้เอ่อท่วมนาตัวเอง ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็นำบิ๊กแบ็กมาเสริม พร้อมกับจัดเวรยามเฝ้าระวังแล้ว.

มวลน้ำพองยังเพิ่มระดับสูงอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่สำนักชลประทานและกรมทางหลวงชนบท ต้องเร่งเสริมแนวป้องกันน้ำพองเอ่อล้นเข้าสู่ตัวเมืองขอนแก่นชั้นใน รวมทั้งเสริมบิ๊กแบ็ก จุดที่ชาวบ้านลักลอบเปิดทางน้ำ พร้อมจัดเวรยามเฝ้าระวัง 22 ต.ค. 2560 19:29 22 ต.ค. 2560 19:59 ไทยรัฐ