วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ เกาะติดสถานการณ์น้ำ ห่วงผู้ประสบภัย สั่ง จนท.ทำงานเต็มที่

นายกฯ เกาะติดสถานการณ์น้ำ ห่วงผู้ประสบภัย สั่ง จนท.ทำงานเต็มที่

  • Share:

นายกฯ จี้ มท.-กห.ลงพื้นที่ วอนประชาชนให้ความร่วมมือรัฐ ป้องกันความเสียหายลุกลามจากน้ำท่วม

เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ติดตามสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ต่างๆ อย่างใกล้ชิด ได้รับรายงานจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า ภาพรวมน้ำในภาคเหนือมีแนวโน้มลดลงแต่ยังคงมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ต่ำ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นบางพื้นที่ ขณะนี้ กรมชลประทาน ควบคุมการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาไม่ให้เกิน 2,600 ลบ.ม.ต่อวินาที ยืนยันขณะนี้เขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์ ยังปิดการระบายน้ำเพื่อเก็บไว้ใช้ในฤดูแล้ง ส่วนเขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น ได้เพิ่มการระบายน้ำมากขึ้น จึงส่งผลกระทบกับบางพื้นที่ เช่น อ.เมือง และ อ.น้ำพอง

ทั้งนี้ นายกฯ กำชับผ่าน กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงกลาโหม ให้แจ้งหน่วยงานในพื้นที่ที่ต้องรับน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ ให้แจ้งเตือนประชาชน จัดตั้งศูนย์อพยพหรือพักพิงชั่วคราวตามแผนเผชิญภัยพิบัติ พร้อมทั้งออกปฏิบัติการช่วยประชาชนอย่างทันท่วงที

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า นายกฯ เป็นห่วงผู้ประสบภัย แต่ขอความเห็นใจและความร่วมมือปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ เนื่องจากส่วนราชการได้ร่วมกับท้องถิ่น วางแผนการทำงานไว้อย่างดีพอสมควร เช่น การวางกระสอบทรายบริเวณประตูน้ำป้องกันไม่ให้น้ำไหลเอ่อท่วม 2 ฝั่งคลองระบายน้ำ แต่พบว่ามีประชาชนบางส่วนขนย้ายกระสอบทรายไปใช้ในพื้นที่ของตนเอง จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ และประชาชนพูดคุยทำความเข้าใจกันให้เกิดความชัดเจน ไม่ให้เกิดความเสียหายมากขึ้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้