วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ไก่อู' โต้ข่าว ปัด 'บิ๊กตู่' สั่งรื้อถอนทุบทำลายรูปปั้นองค์เทพในวัด

"สรรเสริญ" ตั้งโต๊ะโต้ข่าว นายกฯ สั่งทุบทำลายรูปปั้นองค์เทพในวัด ชี้เป็นดุลพินิจของแต่ละวัด

เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกระแสข่าวที่มีการส่งต่อกันในสื่อออนไลน์ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. สั่งให้รื้อถอนทุบทำลายรูปปั้น องค์เทพ หรือสิ่งที่เป็นความเชื่อของกลุ่มบุคคลบางกลุ่ม ซึ่งไม่สอดคล้องกับหลักทางศาสนาออกจากวัดทุกวัด ว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ความจริงคือการดำเนินงานภายในของคณะสงฆ์ ที่ได้พิจารณาว่าสิ่งใดถูกต้องเหมาะสม นายกฯ รับทราบข้อมูลว่า มหาเถรสมาคมมีหนังสือแจ้งไปยังเจ้าคณะทุกเขตในกรุงเทพฯ และทั่วประเทศ เรื่องห้ามติดแผ่นป้ายโฆษณาพระพุทธรูป พระเครื่อง วัตถุมงคล ในที่ต่างๆ เพราะมีผู้ใช้ความเชื่อไปแสวงหาผลประโยชน์ด้วยการโฆษณาสรรพคุณพระบูชาและวัตถุมงคล มีการอ้างอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ โดยไม่คำนึงถึงหลักธรรมคำสอน จึงต้องสอดส่องดูแลการโฆษณาจัดสร้างพระบูชา วัตถุมงคล ให้มีการเผยแผ่ธรรมะอย่างถูกต้อง นอกจากนี้ พระอุโบสถ เป็นสถานที่ที่พระภิกษุสงฆ์ใช้ทำสังฆกรรมตามพระวินัย วัดทุกจึงไม่ควรจำหน่ายพระบูชา วัตถุมงคล ภายในบริเวณดังกล่าว

"นายกฯ เน้นย้ำว่า กรณีดังกล่าวเป็นดุลพินิจของคณะสงฆ์ ที่ต้องการเห็นสิ่งที่ถูกต้องเหมาะสมตามหลักธรรมคำสอนและพระวินัย โดยแต่ละวัดจะพิจารณารื้อถอน ทุบทำลายรูปปั้น หรือเทวรูปที่อยู่ภายในวัด รวมทั้งงดจำหน่ายพระบูชาและวัตถุมงคลเอง ส่วนทางด้านของพุทธศาสนิกชนนั้น เชื่อว่าส่วนใหญ่มีความเข้าใจและยอมรับได้ เนื่องจากอยากเห็นความเปลี่ยนแปลงของวงการพระพุทธศาสนาในทางที่ดีขึ้นเช่นเดียวกัน" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

"สรรเสริญ" ตั้งโต๊ะโต้ข่าว นายกฯ สั่งทุบทำลายรูปปั้นองค์เทพในวัด ชี้เป็นดุลพินิจของแต่ละวัด 22 ต.ค. 2560 17:15 22 ต.ค. 2560 17:35 ไทยรัฐ