วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีสติทุกขณะจิต เม มุ่งนำธรรมเข้าสู่ใจ

นิ่งสงบบ้าง บางครั้งเราจะพบว่าจิตที่เป็นสุขคือการได้ปฏิบัติน้อมนำคำสอนดีๆ ของพระพุทธเจ้าเข้าสู่ชีวิตเราเอง นางเอกดาวรุ่งมีแววพุ่งแรงต่อของช่อง 3 เม นิศาชล ต้วมสูงเนิน เว้นวรรคสักครู่เรื่องรักกับคุณหมอสอง นพ.นพรัตน์ รัตนวราห ผู้บริหารนพรัตน์คอสเมติกคลินิก Nopparat Cosmetic Clinic (NCC) เพื่อไปปฏิบัติธรรมค้นหาจิต และที่สำคัญเพื่อถวายบุญจากการปฏิบัติธรรมให้แด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

เม นิศาชล เปิดใจกับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ "จริงๆ แล้ว เมมีความต้องการที่อยากจะมาถือศีลปฏิบัติธรรมอยู่แล้ว เพราะตั้งแต่ช่วงถ่ายละคร แผนร้ายลงท้ายว่ารัก ซึ่งนานมากแล้ว เมเล่นกับพี่กิ๊ก มยุริญ และพี่ธงธง และก็ได้มาเจอพี่เขาอีกเรื่องถัดมาด้วยอีกซึ่งเขาเป็นสายบุญ สายปฏิบัติธรรมด้วย เขาจะชวนเราตลอด ชวนมานานแล้วด้วย (หัวเราะ) แต่เมถ่ายละครติดๆ กันมาตลอด และมีงานซึ่งเวลาไม่ตรงกัน เลยไม่มีโอกาสได้ไปสักที ก็ได้ไปแค่ฟังธรรมบ้าง แต่ครั้งนี้ถือเป็นความที่ตั้งใจจริงจังและว่างด้วย และขอบคุณมากๆ พี่แอน (วณิษตา ใจมีอารี) ที่ช่วยบอกบุญต่อ ให้ได้มาถือศีลปฏิบัติธรรม ที่วัดพิชยญาติการาม กรุงเทพฯ เป็นเวลา 2 วัน ทั้งนี้ก็เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ด้วยค่ะ และเป็นความตั้งใจจริงของตัวเราเอง ก็ขอน้อมนำบุญกุศลนี้ฝากไปถึงทุกคนด้วยค่ะ"

"เมอยากบอกว่า การมาปฏิบัตินี้ช่วยให้จิตใจเมนิ่งสงบ และอยู่กับตัวเองได้ดีมากๆ เลยค่ะ ไม่จำเป็นต้องใช้เวลานานๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งอะไรก็ตาม แต่มันเป็นเพียงแค่ช่วงเวลานิดเดียว ที่เราจะรู้สึกสบาย หรือรู้สึกรับรู้ได้ถึงความนิ่งความสงบ ทุกอย่างอยู่ที่ใจเราทั้งนั้นค่ะ ก่อนไปเมเคยคิดว่าต้องปฏิบัติไม่ได้แน่ๆ เลย เป็นคนไม่นิ่งคิดมาก แต่พอเข้าวัดแล้ว ความตั้งใจของเมทำให้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี และลืมเรื่องที่คิดทั้งหมดตอนแรกในหัว อยู่แค่กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าตอนนั้น สิ่งที่ได้กลับมาอย่างเห็นชัดที่สุดเลย คือการมีสติทุกย่างก้าวที่เดิน ที่คิด รู้ว่าเราทำอะไรอยู่ และควรจะต้องทำอะไร ทั้งต่อตัวเองและผู้อื่น ซึ่งมันคือสิ่งสำคัญมากกับการใช้ชีวิต และหน้าที่การงานของเมที่ต้องรับผิดชอบ คือการเป็นนักแสดงที่ดี".

นิ่งสงบบ้าง บางครั้งเราจะพบว่าจิตที่เป็นสุขคือการได้ปฏิบัติน้อมนำคำสอนดีๆ ของพระพุทธเจ้าเข้าสู่ชีวิตเราเอง นางเอกดาวรุ่งมีแววพุ่งแรงต่อของ... 22 ต.ค. 2560 15:52 26 ต.ค. 2560 08:05 ไทยรัฐ