วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า จี้ สธ.-พณ.ทบทวน จ่อยื่น 6 พันชื่อหนุนถูก ก.ม.

"เครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า" คิกออฟแคมเปญออนไลน์ ล่าชื่อหนุนบุหรี่ไฟฟ้าเป็นผลิตภัณฑ์ถูกกฎหมาย เป็นสินค้าควบคุมแทนปัจจุบันที่เป็นสินค้าต้องห้าม หลังรัฐบาลหลายประเทศออกมายืนยันมีอันตรายน้อยกว่าบุหรี่ทั่วไป หวังเป็นทางเลือกช่วยชีวิตสายควันเมืองไทยกว่า 10 ล้านคน ล่าสุดมีแนวร่วมมากกว่า 6 พันคนชั่วข้ามคืน

เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 60 นายมาริษ กรัณยวัฒน์ ตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า "ลาขาดควันยาสูบ End Cigarette Smoke Thailand (ECST)" และเฟซบุ๊กเพจ "บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร" เปิดเผยว่า ทางเครือข่ายฯ ได้ตั้งแคมเปญในเว็บไซต์ www.change.org เพื่อรวบรวมรายชื่อเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนการห้ามใช้และจำหน่ายบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศไทย ให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการควบคุมอย่างถูกกฎหมาย เพื่อสามารถป้องกันการเข้าถึงของเด็กเยาวชน และให้ผู้สูบบุหรี่กว่า 10 ล้านคน ได้มีโอกาสใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพน้อยกว่าบุหรี่ทั่วไป โดยระบุว่าบุหรี่ไฟฟ้าถือเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่าบุหรี่ทั่วไปถึง 95% หน่วยงานสาธารณสุขในหลายประเทศ เช่น องค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา สำนักงานสาธารณสุขอังกฤษ และล่าสุดกระทรวงสาธารณสุขนิวซีแลนด์ สนับสนุนให้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นทางเลือกหนึ่งของผู้ที่ต้องการลดอันตรายจากการสูบบุหรี่ หรือทั่วโลกมีมากกว่า 160 ประเทศ ที่ไม่แบนบุหรี่ไฟฟ้าแบบไทย ขณะเดียวกัน ผลวิจัยใหม่ๆ จากต่างประเทศจำนวนมากก็บอกว่าบุหรี่ไฟฟ้าอันตรายน้อยกว่าบุหรี่มวน แต่ประเทศเรากลับเดินสวนทาง ปิดกั้นสิทธิ์การเข้าถึงสินค้าที่อันตรายน้อยกว่า ปล่อยให้ผู้สูบบุหรี่และผู้รับควันมือสองได้รับอันตรายจากควันบุหรี่ ตายไปปีละกว่า 5 หมื่นคน การห้ามใช้บุหรี่ไฟฟ้าเท่ากับบังคับให้เราต้องรับสารพิษ และสารอันตรายจากการสูบบุหรี่ต่อไป

"ถ้าไม่มีการยกเลิกการแบนคนสูบบุหรี่ 10 ล้านก็ไม่ลดลง คนตาย 5 หมื่นต่อไปทุกปี คนรับควันมือสองอีกนับล้าน ค่าใช้จ่ายรักษาพยาบาลไม่ลด บุหรี่ไฟฟ้ายังขายเกลื่อนใต้ดิน โดยไม่มีการห้ามเด็กเยาวชนเก็บภาษีก็ไม่ได้ สุดท้ายรัฐและประชาชนไม่ได้อะไรเลย เราเปิดแคมเปญเมื่อวันที่ 17 ต.ค.ที่ผ่านมา ตอนนี้มาผู้มาลงชื่อแล้วมากกว่า 6 พันคน และอยากเชิญชวนให้ผู้ที่เห็นด้วยมาร่วมลงชื่อสนับสนุน เพื่อช่วยกันเปลี่ยนแปลงกฎหมายที่ไม่ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและนวัตกรรมสมัยใหม่ รวมทั้งยังตัดโอกาสในการจะมีสุขภาพที่ดีของผู้สูบและคนที่อยู่รอบข้าง เราจะได้นำรายชื่อนี้ไปเสนอกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ทบทวนการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าในประเทศต่อไป" นายมาริษ ระบุ

"เครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า" คิกออฟแคมเปญออนไลน์ ล่าชื่อหนุนบุหรี่ไฟฟ้าเป็นผลิตภัณฑ์ถูกกฎหมาย เป็นสินค้าควบคุมแทนปัจจุบันที่เป็นสินค้าต้องห้าม หลังรัฐบาลหลายประเทศออกมายืนยันมีอันตรายน้อยกว่าบุหรี่ทั่วไป 22 ต.ค. 2560 15:31 22 ต.ค. 2560 16:55 ไทยรัฐ