วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อดีตปธน.จิมมี คาร์เตอร์ ยินดีเยือนโสมแดงแทนทรัมป์ เล็งลดตึงเครียด

อดีตปธน.จิมมี คาร์เตอร์ ยินดีเยือนโสมแดงแทนทรัมป์ เล็งลดตึงเครียด

  • Share:

อดีตประธานาธิบดี จิมมี คาร์เตอร์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวว่า เขายินดีที่จะเดินทางเยือนประเทศเกาหลีเหนือ ในนามของรัฐบาลประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เพื่อช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดที่กำลังพุ่งสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา...

สำนักข่าว นิวยอร์ก ไทมส์ รายงานในวันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม ว่า อดีตประธานาธิบดี จิมมี คาร์เตอร์ แห่งสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับสื่อ ยินดีเดินทางเยือนเกาหลีเหนือในนามของรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ ในปฏิบัติการทางการทูตเพื่อลดความตึงเครียดระหว่างทั้ง 2 ประเทศ เขายังแสดงความกังวลด้วยว่า เกาหลีเหนืออาจชิงลงมือก่อน

“ใช่ ผมจะไป” นายคาร์เตอร์ในวัย 93 ปี บอกกับ นิวยอร์ก ไทมส์ ระหว่างการสัมภาษณ์ที่บ้านของเขาในเมืองเพลนส์ รัฐจอร์เจีย เขายังเผยด้วยว่า เขาได้พูดคุยกับพลโท เอช.อาร์ แมคมาสเตอร์ ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ ของประธานาธิบดีทรัมป์แล้ว แต่การเจรจากับเกาหลีเหนือที่ผ่านมาได้รับการตอบรับในเชิงลบ “ผมบอกเขาว่า ผมพร้อม หากพวกเขาต้องการผม” คาร์เตอร์กล่าว

นายคาร์เตอร์ ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ระหว่างปี 2520-2524 ยังแสดงความกังวลเรื่องการทำสงครามน้ำลายระหว่างประธานาธิบดีทรัมป์กับคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือด้วย

“ผมก็กลัวเหมือนกันว่าจะเกิดเหตุการณ์ขึ้น พวกเขา (เกาหลีเหนือ) ต้องการปกป้องรัฐบาลของพวกเขา และเราให้ประเมินอิทธิพลของจีนที่มีต่อเกาหลีเหนือและคิม ซึ่งเท่าที่ผมรู้คือไม่เคยเกินทางไปจีนเลย สูงเกินไปมาก พวกเขาไม่ได้มีความสัมพันธ์กัน ขณะที่คิม จอง-อิล เคยเดินทางไปจีนแล้ว และมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกันมาก”

อดีตผู้นำสหรัฐฯ บอกด้วยว่า คิม จอง-อึน เป็นผู้นำที่คาดเดาไม่ได้ ทำให้เขากังวลว่า คิมอาจคิดว่าทรัมป์จะเคลื่อนไหวต่อต้านเขา และทำให้เขาทำอะไรบางอย่างเพื่อเป็นการชิงลงมือก่อนได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้