วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เบิร์ด-ตู่-ติ๊นา-พลพล' น้อมนำแนวพระราชดำรัส ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต

'เบิร์ด-ตู่-ติ๊นา-พลพล' น้อมนำแนวพระราชดำรัส ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต

  • Share:

เพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้ แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ศิลปินแกรมมี่ ธงไชย แมคอินไตย์, นันทิดา แก้วบัวสาย, คริสติน่า อากีล่าร์ และ พลพล พลกองเส็ง ได้ยึดแนวพระราชดำรัส พร้อมสืบสานพระราชปณิธาน ที่ได้น้อมนำมาใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต

เบิร์ด-ธงไชย เผยว่า “ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ในความทรงจำของ พี่เบิร์ด ทรงงดงามไปหมดจริงๆ เราได้เรียนรู้ว่า พระองค์ท่านทำหน้าที่ของตัวเองทุกวัน หน้าที่ของพระองค์ คือเป็นพระเจ้าแผ่นดิน ที่พระราชทานความเป็นอยู่ที่ดี พระราชทานพระราชหฤทัยกับทุกคน ไม่มีแม้นาทีเดียวเลยที่จะลืมความภาคภูมิใจที่ได้เป็นพสกนิกรของพระองค์ ไม่มีวันไหนเลยที่ในหัวใจของพวกเราทุกคนจะไม่มีท่าน พี่เบิร์ดได้มีโอกาสถวายรับใช้อย่างใกล้ชิดเนื่องในงานด้านการร้องเพลงมากมายเหลือเกิน แต่ทุกครั้งที่เราใกล้ชิด เราจะมีความรู้สึกว่าพระองค์ท่านไม่ได้เป็นพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่เลย พระองค์ท่านเหมือนเป็นคุณพ่อ ใจดีกับเราเหลือเกินครับ พี่เบิร์ดได้กราบพระบาทได้ใกล้ชิด แล้วท่านตรัสทรงถามว่า “เบิร์ด ตื่นเต้นใช่ไหม?” พี่ตอบ “พระเจ้าค่ะ” วันที่ถวายงานรับใช้เป็นวันครบรอบราชาภิเษก และตรงกับช่วงที่คุณแม่ของพี่เบิร์ดหลับไป พี่เบิร์ดรู้ว่าจะได้มาร้องเพลงถวายต่อหน้าพระพักตร์ พี่เบิร์ดได้ซ้อมร้องกับรูปของแม่ตลอดเวลา เมื่อถึงวันที่ต้องแสดงพี่เบิร์ดได้นำรูปแม่ติดตัวไปเพื่อเข้าเฝ้าฯพระองค์ท่านด้วยกัน ความรู้สึกตอนนั้นคือเราเพิ่งสูญเสียแม่อันเป็นที่รักนั้นทำให้หัวใจของเราแห้งเหี่ยวเหมือนฟองน้ำที่ไม่มีน้ำ แต่เมื่อได้กราบพระบาทพระองค์อย่างใกล้ชิด รับสั่ง “หลับตาสิเบิร์ด ถ้าตื่นเต้นจะได้มองไม่เห็นใคร” ท่านทรงพระเมตตาเราเหลือเกิน เมื่อขึ้นเวทีพี่เบิร์ดร้องโดยที่ไม่ได้ยินเสียงดนตรีเลย แต่พี่เบิร์ดร้องด้วยใจ จนเมื่อร้องจบพี่เบิร์ดขอก้มกราบกลางเวทีแทนครับ เมื่อเงยหน้าขึ้นมาพี่เบิร์ดได้เห็นพระเจ้าแผ่นดินทรงปรบพระหัตถ์ทรงยิ้มให้ ตอนนั้นหัวใจที่แห้งได้กลับชุ่มชื้นมีพลังขึ้นมา อีกเรื่องหนึ่งที่พี่เบิร์ดประทับใจ คือที่พระองค์ท่านทรงรับรู้เรื่องราวเกี่ยวกับการปลูกข้าว โดยรับสั่งว่า “ขอให้เป็นเกษตรกรที่ดี ขอให้เป็นนักร้องที่ดี ขอให้เป็นเกษตรกรเป็นที่หนึ่ง ขอให้เป็นนักร้องเป็นที่หนึ่ง และไม่ว่าจะเป็นอะไร ขอให้ตั้งใจทำสิ่งนั้นให้ดีที่สุด” ฉะนั้น การทำงานทุกอย่างขอให้ตั้งใจทำมันให้ดีที่สุด นั่นคือสิ่งที่เราจดจำและตั้งใจที่จะสืบสานพระราชปณิธานของพระองค์ท่าน ที่ทรงสอนให้เรารู้จักรับผิดชอบและปฏิบัติงานของตนเองให้ดีที่สุดครับ”

ตู่-นันทิดา เผยว่า “ภาพในหลวงรัชกาลที่ ๙ เสด็จพระราชดำเนินไปทุกแห่งทุกหนทั่วประเทศไทย ทรงสะพายกล้องและถือแผนที่ ภาพความรักความอ่อนโยนของพระองค์ท่านที่ทรงสวมกอดสมเด็จแม่ของท่านทุกครั้งที่ทรงเจอกันค่ะ ทั้งหมดล้วนแล้วแต่เป็นภาพความประทับใจที่อยู่ในใจเราจนถึงทุกวันนี้ค่ะ และนอกจากนี้พี่ตู่ยังได้มีโอกาสน้อมนำพระบรมราโชวาทของในหลวงรัชกาลที่ ๙ มาใช้ในชีวิตประจำวันอย่างสม่ำเสมอด้วย คือ “เป็นหน้าที่ของเราที่เราจะพูดให้คนอื่นเข้าใจในสิ่งที่เราพูด” ทุกๆคำที่พระองค์มีพระราชดำรัสไว้นั้นเป็นสิ่งที่จริงแท้ที่สุดค่ะ เพียงแค่เรานำมาปฏิบัติ เราจะรู้เลยว่าชีวิตของเราจะเจอแต่สิ่งที่ดีและมีความสุขค่ะ”

คริสติน่า เผยว่า “พระองค์ท่านทรงเป็นพระราชาที่ไม่เคยหยุดนิ่ง ท่านทรงงานตลอดเวลา ทุกสิ่งที่พระองค์ท่านทำนั้นทำให้เราเห็นว่าพระองค์ท่านทำเพื่อประชาชนของท่านจริงๆ พระบรมราโชวาทที่ติ๊นาได้นำมาเป็นแนวปฏิบัติ คือการมีจิตใจที่ดี เพราะจะส่งผลให้เราทำในสิ่งดี พูดในสิ่งดี และเป็นคนดีค่ะ”

พลพล เผยว่า “พระองค์ท่านได้สอนไว้ตลอดเวลาให้เรารักกัน ซึ่งถ้าครอบครัวเรารักกัน สังคมเราก็รักกัน ประเทศเราก็รักกัน สังคมก็จะน่าอยู่มากขึ้นครับ แม้พระองค์ท่านได้จากไป แต่คำสอนของพระองค์ยังคงอยู่ ยังให้เราได้ระลึกและปฏิบัติตามกันอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นสิ่งที่มีคุณค่ามากครับ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้