วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกท.-กรมพลฯ จัดสถานที่พร้อมรับคนร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในหลวง ร.9

กกท.-กรมพลฯ จัดสถานที่พร้อมรับคนร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในหลวง ร.9

  • Share:

ผู้ว่าการกกท. ยืนยันความพร้อมของสถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในหลวง รัชกาลที่ 9 มั่นใจ สามารถรองรับนักกีฬาเเละประชาชนจำนวนมากที่จะมาร่วมงานได้แน่นอน...

วันที่ 22 ต.ค. 60 นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาเเห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยถึงความพร้อมของ กกท. ในการจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 ในวันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม 2560

นายสกล กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่การกีฬาเเห่งประเทศไทย มีส่วนร่วมในพระราชพิธีครั้งนี้ คาดว่าจะมีคนในวงการกีฬา เเละประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงเข้าร่วมงานจำนวนมากตลอดทั้งวัน ตั้งเเต่ 9 โมงเช้า จนถึง 4 โมงเย็น บริเวณซุ้มวางดอกไม้จันทน์ ด้านหน้าอินดอร์สเตเดียม หัวหมาก ส่วนพื้นที่โดยรอบของ กกท.ในวันนั้นจะยังเป็นจุดพักคนเเละรถยนต์ กรณีประชาชนที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด เพื่อมาร่วมงานถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ สามารถมานั่งพักได้

ทั้งนี้ ได้จัดเตรียมอาหารและน้ำดื่มฟรี รวมถึงดอกไม้จันทน์กว่า 5 หมื่นชิ้น เพื่อรองรับประชาชนที่มาร่วมงาน นอกจากนี้ยังมีวินจักรยานยนต์รับจ้างจิตอาสา บริการรับส่งฟรี กรณีที่ประชาชนจะเดินทางมาที่ กกท.อีกด้วย

สำหรับพิธีการจะเริ่มขึ้นตั้งเเต่เวลา 09.00 น. บริเวณซุ้มรับดอกไม้จันทน์ ด้านหน้าอินดอร์สเตเดียม หัวหมาก มีการตั้งเต็นท์เป็นจุดพักคอยสำหรับประชาชนที่ต่อคิวเข้าถวายดอกไม้จันทน์ พร้อมมีอาหารเเละน้ำดื่มบริการฟรีตลอดวัน ซึ่งจะมีเพียงรอบเดียวเท่านั้น จนถึงช่วงเย็นในเวลา 16.30 น. จากนั้นเจ้าหน้าที่จะเคลื่อนย้ายดอกไม้จันทน์ทั้งหมดไปไว้ที่วัดเทพลีลา ซอยรามคำเเหง 39 เพื่อรอการเผาในเวลา 22.00 น. ประชาชนที่มาไม่ทัน สามารถนำดอกไม้จันทน์ไปถวายที่วัดเทพลีลาได้เช่นกัน

ในส่วนของที่จอดรถนั้น กกท.เปิดให้ประชาชนนำรถยนต์มาจอดได้ตลอดทั้งวัน บริเวณใต้สนามราชมังคลากีฬาสถาน จอดได้ 500 คัน รวมถึงรถบัสจากต่างจังหวัด จอดรอบสนามกีฬาได้ทั้งหมด รวมกับจุดอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นลานจอดด้านหลังอินดอร์สเตเดียม เเละพื้นที่ว่างโดยรอบของ กกท. สามารถรองรับรถยนต์ได้ถึง 2,000 คัน โดยจะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยดูเเลอย่างใกล้ชิด

ส่วนอีกจุดที่คนกีฬา รวมทั้งประชาชนทั่วไป สามารถไปร่วมงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ นั่นก็คือลานด้านหน้าสนามศุภชลาศัย ของกรมพลศึกษา โดยพิธีการจะเริ่มในเวลา 09.30 น. บริเวณลานด้านหน้าสนามศุภชลาศัย บริเวณประตู 7 หรือประตูไก่ นำโดย รองอธิบดีกรมพลศึกษา ทั้ง 2 คนคือ นายนิวัฒน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ และ น.ส.ดารณี ลิขิตวรศักดิ์ นอกจากนี้ยังมีผู้ช่วยอธิบดีกรมพลศึกษา และผู้อำนวยการทุกส่วนงาน จากนั้นจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปร่วมถวายดอกไม้จันทน์

สำหรับการถวายดอกไม้จันทน์ จะแบ่งเป็น 2 ช่วงคือ เวลา 09.30-12.00 น. และ 13.00-16.00 น. โดยดอกไม้จันทน์ทั้งหมดจะนำไปร่วมเผาพร้อมกันที่วัดดวงแข ปทุมวัน ซึ่งเป็นวันราษฎร์ อยู่ไม่ไกลจากกรมพลศึกษา

ภายในงาน จัดให้มีซุ้มให้บริการอาหารและเครื่องดื่มฟรี นอกจากนี้ยังมีซุ้มแพทย์และพยาบาล คอยอำนวยความสะดวกประชาชน ที่คาดว่าจะมาร่วมกิจกรรมจำนวนมาก รวมถึงมีรถสุขาไว้คอยให้บริการ แต่กรมพลศึกษาไม่อนุญาตให้นำรถเข้ามาจอดภายในสนามกีฬาได้ เนื่องจากสถานที่คับแคบ และเป็นเหตุผลด้านความปลอดภัย

ทั้งนี้ กรมพลศึกษา ขอความร่วมมือประชาชนที่จะมาร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ให้เดินทางมาด้วยรถโดยสารประจำทาง หรือรถไฟฟ้า ลงสถานีสนามศุภชลาศัย จะถึงหน้าสนามกีฬาเลย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้