วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ดาวเรือง” ไม้มงคลมีสรรพคุณ

“ดาวเรือง” ไม้มงคลมีสรรพคุณ

  • Share:


ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากอยากทราบว่า “ดาวเรือง” นอกจากปลูกเป็นไม้มงคลแล้วมีสรรพคุณอะไรบ้าง ซึ่งในยุคสมัยก่อนคนมีอาการปวดฟันกันเยอะและมักจะใช้สมุนไพรรักษาแบบง่ายๆ คือ เอาดอกแบบสดของ “ดาวเรือง” จำนวน 5 ดอก หรือแห้ง 5 กรัม ต้มกับน้ำ 2 แก้วใหญ่ๆจนเดือดแล้วเอาน้ำที่ต้มขณะอุ่นอมกลั้วในปากบริเวณฟันซี่ที่มีอาการปวดแล้วบ้วนทิ้ง ทำวันละ 2–3 ครั้ง หลังอาหาร น้ำหมดต้มใหม่ได้จะช่วยบรรเทาอาการและหายได้ในที่สุด

ดาวเรือง หรือ AFRICAN MARIGOLD TAGETESERECTA LINN. อยู่ในวงศ์ COMPOSITAE ทั้งต้น ต้มน้ำดื่มเป็นยาขับลมแก้ปวดท้องใช้กลีบดอกแบบสด 3 กรัม ปั่นกับน้ำ 1 ลิตร เอาเฉพาะน้ำพ่นฆ่าไส้เดือนฝอยในดินได้ ซึ่งในดอกมีสารฆ่าแมลงชื่อ PYRETHRIN และน้ำมันหอมระเหยแสดงฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราในหลอดทดลอง มีต้น
ขายทั่วไป นิยมปลูกประดับอย่างแพร่หลาย เป็นไม้มงคลอีกต้นหนึ่ง

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” ไม่วางขายที่ไหน หมดแล้วหมดเลย ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “น.ส.จิดาภา วิไลวรางกูร” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม.10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร ข่อยสีฟัน เป็นผงไม่มีฟอง รักษาเหงือกและฟันให้แข็งแรง, น้ำมัน 12 ประดง ใช้ภายนอกสมานแผลแก้เริมงูสวัด สะเก็ดเงิน, ยาแก้ริดสีดวงจมูก ทำจากสมุนไพรหลายอย่างชนิดแคปซูล, น้ำมันงาบริสุทธิ์ ทาผิวหมักผมดี, ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้า รูขุมขนตีบลง, ข่อยขัดรักแร้ ดับกลิ่นเต่ากลิ่นกาย รักแร้หายดำคล้ำ, แชมพูสูตร 5 ชนิด บำรุงรากผม ขจัดรังแค แก้คันศีรษะ, ตรีผลาแคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ดีบัวแคปซูล ขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมองหัวใจ, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์, คอลลาเจนบริสุทธิ์ เป็นผงทาหน้าช่วยให้ผิวหน้ากระชับ, เพชรสังฆาตแคปซูล แก้ริดสีดวงทวาร, กระเทียมโทนผสมสมุนไพรหลายชนิดแคปซูล แก้หืดหอบแก้ถุงลมโป่งพอง และอื่นๆ โทร. 0–2275–8692, 08–6989–8586 ครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้