วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบบ่อน้ำกลางวัดดังชุมพร ชาวบ้านเชื่อเป็น 'น้ำทิพย์' ขอบูชา รักษาโรค

พบบ่อน้ำบนยอดเขากลางวัดดังที่ชุมพร ตะลึง! แม้จะเป็นฤดูแล้ง แต่ระดับน้ำก็เท่าเดิมไม่เคยเหือดแห้ง ขณะที่ชาวบ้านหลายจังหวัดเชื่อเป็นบ่อน้ำทิพย์ แห่ตักใส่ขวดนำไปบูชาและรักษาโรค

นายนักรบ ณ ถลาง นายอำเภอเมืองชุมพร และนายวิชิต กัลยาณวัตร พัฒนาการอำเภอละแม เดินทางไปยังวัดสุวรรณคีรี หรือ วัดเขาปูน หมู่ที่ 2 ต.บ้านนา โดยพบบ่อน้ำอยู่ติดกัน 2 บ่อ บ่อแรก เป็นรูปวงรียาวประมาณ 2 เมตร ลึก 1.80 เมตร บ่อที่ 2 เป็นรูปวงกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 70 เซนติเมตร ลึกประมาณ 1.50 เมตร

ทั้งนี้ น้ำทั้ง 2 บ่อ ใสแจ๋ว มองเห็นถึงก้นบ่อที่เต็มไปด้วยเหรียญ ที่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวโยนลงไปด้วยความเชื่อว่าเป็นการสะเดาะเคราะห์ โดยทางวัดได้ก่ออิฐฉาบปูนทำเป็นขอบสี่เหลี่ยมสูง 90 เซนติเมตรกั้นไว้ และสร้างศาลาทรงไทยครอบกันไม่ให้ใบไม้ ฝุ่นละอองตกลงไปในบ่อน้ำ

พระอธิการหงษ์ อรุโณ อายุ 64 ปี เจ้าอาวาสวัด กล่าวว่า วัดแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2224 เดิมทีชื่อวัดเขาปูน เพราะในสมัยนั้นมีชาวจีนมาตั้งโรงเผาหิน เพื่อทำเป็นปูนแดงกินกับหมาก จนชาวบ้านเรียกกันติดปากว่าวัดเขาปูน แต่ต่อมาปัจจุบันนี้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็นวัดสุวรรณคีรีโดยความแปลกและพิสดารของวัดแห่งนี้คือ ตั้งอยู่บนยอดภูเขาหินปูน ระยะทางจากตีนเขาที่เป็นถนนทางขึ้น ถึงยอดเขาที่ตั้งวัด สูงประมาณกว่า 100 เมตร บริเวณโดยรอบตีนเขาซึ่งเป็นที่ราบ ชาวบ้านขุดบ่อน้ำลึกเท่าไหร่ก็ไม่มีน้ำ แต่บนยอดเขาในบริเวณวัด ไม่ว่าจะขุดบ่อตรงไหนลึกพื้นหน้าดินทะลุชั้นหินปูนไปประมาณ 1-2 เมตร ก็จะเจอตาน้ำใต้ดินทันที

ทั้งนี้ น้ำดังกล่าวใสแจ๋วจนมองเห็นก้นบ่อ รสชาติจืดสนิท แถมในฤดูแล้งน้ำก็ไม่เคยเหือดแห้ง ทางวัดนำน้ำไปใช้อาบใช้ซักจีวร โดยไม่ต้องพึ่งน้ำประปา เสียอย่างเดียวคือนำไปดื่มไม่ได้เพราะน้ำมีหินปูนเจือปน

สำหรับบ่อน้ำทั้ง 2 บ่อ ที่ทางวัดทำศาลาทรงไทยครอบไว้ เป็นบ่อแม่กับบ่อลูก มีชื่อว่า บ่อน้ำทิพย์ มีมาตั้งแต่สมัยไหนไม่มีใครทราบ แต่อาตมาคาดว่าไม่น่าจะต่ำกว่า 1 พันปี ก่อนที่วัดนี้จะสร้าง เพราะขนาดอายุวัดก็สร้างมาถึง 336 ปีแล้ว

สำหรับญาติโยมเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ อาตมาไม่เคยห้ามเรื่องความเชื่อ แต่ขออย่างเดียวอย่านำไปดื่มกินเพราะมีหินปูนเจือปน หวั่นเกิดอันตรายเป็นนิ่วได้ ทุกวันนี้มีญาติโยมหลั่งไหลมาจากจังหวัดใกล้เคียงมาขอน้ำจากบ่อแห่งนี้ไปบูชา ใช้ล้างหน้า รดศีรษะ ใช้อาบเพื่อรักษาโรคภัยไข้เจ็บ เพราะเชื่อว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ อาตมาว่านี่เป็นความเชื่อส่วนบุคคล อะไรที่ทำให้สบายใจก็ทำไป มีแต่คุณไม่มีโทษก็ทำไปเถอะ

นายนักรบ กล่าวว่า สำหรับบ่อน้ำทิพย์แห่งนี้เป็นเรื่องแปลกดี อยู่บนยอดเขาแต่น้ำไม่เคยแห้ง แต่ตีนเขากลับขุดบ่อไม่มีน้ำ ซึ่งจะได้ให้นักทรัพยากรธรณีมาตรวจสอบว่าน้ำที่วัดนี้ไหลมาจากไหนกันแน่ เพื่อไขปริศนาให้สิ้นสงสัย และทางอำเภอจะได้เสนอเรื่องนี้ให้ทางจังหวัดทราบเพื่อพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวต่อไปในอนาคต.

พบบ่อน้ำบนยอดเขากลางวัดดังที่ชุมพร ตะลึง! แม้จะเป็นฤดูแล้ง แต่ระดับน้ำก็เท่าเดิมไม่เคยเหือดแห้ง ขณะที่ชาวบ้านหลายจังหวัดเชื่อเป็นบ่อน้ำทิพย์ แห่ตักใส่ขวดนำไปบูชาและรักษาโรค 22 ต.ค. 2560 14:37 22 ต.ค. 2560 15:10 ไทยรัฐ