วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกษตรในเมือง..เห็ดในบ้าน

เกษตรในเมือง..เห็ดในบ้าน

โดย สะ-เล-เต
23 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:


หลายคนคงเคยทดลองซื้อเชื้อก้อนเห็ดมาเพาะที่บ้าน ตั้งความหวังไม่ต้องซื้อเห็ดกิน

ซื้อมาทำตามคำแนะนำ เปิดฝา เก็บในที่ชื้น ร่ม แสงไม่ส่องถึงโดยตรง รดน้ำให้ชุ่มทุกวัน เท่านี้ไม่เกิน 7 วัน ได้เห็ดมากินวันละอย่างน้อยครึ่ง กก. แต่ก็ไม่มีอะไรใหม่จูงใจให้คนเมืองได้สนุกกับการทำเกษตรเล็กๆน้อยๆในบ้าน ยิ่งกับเด็กและเยาวชนยิ่งไม่ต้องพูดถึง

แต่วันนี้การจะมีเห็ดไว้กินที่บ้าน จะไม่ใช่เพียงแต่หาที่ชื้นๆทำตามคำแนะนำ แล้วก็คอยตัดเห็ดเมื่อออกดอกแบบเก่าๆอีกต่อไป ทิวาพร ทองอินทร์ ประธานกลุ่มเพาะเห็ด ศูนย์เรียนรู้ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง บ้านหางแขยง ต.หางน้ำสาคร อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท เพิ่มความสุขจากการปลูกเห็ด ด้วยการนำศิลปะเข้ามาผสมผสานกับการเกษตรได้อย่างน่าสนใจ

นำขวดพลาสติก ขวดน้ำ มาแต่งแต้มสีสันสวยงาม เป็นภาชนะสำหรับเพาะเห็ด มีทั้งรูปตัวการ์ตูนยอดนิยม วิวธรรมชาติ และลวด ลายมากมาย

อีซี่ ทู โกว์...เป็นชื่อเรียกภาชนะเพาะเห็ดหลากสีสัน เกิดขึ้นภายใต้แนวคิดนำวัสดุเหลือใช้มาช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้าเกษตรให้คนเมือง เด็กและเยาวชนทำเกษตรได้ง่ายๆในรั้วบ้าน หรือแม้แต่คอนโด ตึกสูง

เพาะเห็ดได้หลากหลาย แต่ควรเริ่มหัดจากเห็ดนางฟ้า เพราะให้ผลผลิตง่ายสุด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับเด็กและเยาวชน รวมถึงมือใหม่

สำหรับอุปกรณ์ทั้งชุด ไม่มีอะไรมาก...ภาชนะปลูกหลากสีสันมีให้เลือกตามชอบ ก้อนเชื้อเห็ดและขี้เลื่อยวัสดุปลูกเห็ดเก่าหมดอายุใช้งาน เมื่อถึงบ้านทำตามคำแนะนำ เลือกหามุมที่แดดส่องไม่ถึงห้องนอน ห้องครัว ห้องน้ำ สามารถมีดอกเห็ดไว้กิน พร้อมได้ความสวยงามแต่งประดับบ้าน

นอกจากจะมีไอเดียนำวัสดุเหลือใช้มาทำเป็นภาชนะเพาะในแนวฉีกตลาด ที่ศูนย์ฯแห่งนี้ยังมีการนำขี้เลื่อยก้อนเชื้อเห็ดมาผสมกาว ปั้นเป็นตุ๊กตาที่ระลึกให้เด็กที่มาร่วมกิจกรรมได้ระบายสีแบบเดียวกับที่มีตามงานวัด สนใจสอบถามไปได้ที่ 08-5903-1746.

สะ–เล–เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้