วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"STILL ON MY MIND" ในหลวงในดวงใจนิรันดร์

ร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จัดงาน “STILL ON MY MIND ในดวงใจนิรันดร์” ณ ลานเซ็นทรัลเวิลด์ ตลอดเดือน ต.ค.นี้

โดยกิจกรรมน่าสนใจมีตั้งแต่การจัดแสดงนิทรรศการภาพเขียนประวัติศาสตร์วาดด้วยถ่านบนผืนผ้าใบยาว 20 เมตร โดย “สุวิทย์ ใจป้อม” ศิลปินชาวเชียงราย ในชื่อ “กว่าจะเป็นมหาราชา” ณ ลานแอมฟิเธียเตอร์ หน้าเซ็นทรัลเวิลด์ เพื่อบอกเล่าพระราชประวัติในหลวง รัชกาลที่ 9 ตั้งแต่เสด็จพระราชสมภพ, ครั้งทรงพระเยาว์ ที่เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์, พระราชพิธีราชาภิเษก, ทรงผนวช, การทรงงาน, พระอัจฉริยภาพหลากหลายด้าน, พระราชกรณียกิจต่างๆ จวบจนเสด็จสวรรคต รายล้อมด้วยดอกดาวเรืองกว่า 10,000 ดอก

ส่วนโซนอีเดน 2 จัดนิทรรศการ “ธ สถิตในธรรมนิรันดร์” แสดงพระบรมสาทิสลักษณ์ต้นฉบับในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 จำนวน 99 องค์ ภายใต้แนวคิด “ในหลวงรัชกาลที่ 9 กับศาสนา” แสดงผลงานภาพเขียนตามจินตนาการจากศิลปินด้านจิตรกรรมแนวหน้าของเมืองไทย 74 ท่าน แบ่งเป็น 3 ภาค ได้แก่ ภาคที่ 1 ธรรมราชาวิถี ทรงผนวชในบวรพระพุทธศาสนา, ภาคที่ 2 พระราชปุจฉา-วิสัชนาธรรม และภาคที่ 3 พระผู้ทรงเป็นองค์เอกอัครศาสนูปถัมภก

ขณะที่บริเวณเซ็นทรัล คอร์ท ชั้น 1 มี 4 นิทรรศการให้ชื่นชมครบครันทั้งนิทรรศการธนบัตร เหรียญกษาปณ์ แสตมป์หายาก และประติมากรรมทรงคุณค่า โดยธนาคารแห่งประเทศไทยได้นำธนบัตรฉบับแรกในรัชกาลที่ 9 คือ “ธนบัตรแบบเก้าชนิด ราคา 50 สตางค์ ฉบับจริง” มาจัดแสดงด้วย นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงธนบัตรฉบับแรกที่มีภาพประธานอยู่เบื้องขวา, ธนบัตร 10 บาท, การกลับมาของธนบัตรชนิด 50 บาท, ธนบัตรที่บันทึกภาพพระราชกรณียกิจ, ธนบัตรที่ไม่ได้ผลิตมาจากกระดาษ และธนบัตรชนิดราคาสูงสุดของประเทศไทย มูลค่า 500,000 บาท เสริมทัพด้วยการจัดแสดงเหรียญบาทแรกในรัชกาลที่ 9, เหรียญกษาปณ์นิเกิล ที่ระลึกเสด็จนิวัตพระนคร, เหรียญ 5 บาทพระครุฑเฉียงซ้าย และแสตมป์พระบรมฉายาลักษณ์ รัชกาลที่ 9 “ชุดสยาม” ที่ใช้ชื่อประเทศ “ไทย-SIAM” บนแสตมป์

พลาดไม่ได้คือสุดยอดนิทรรศการศิลปกรรมเทิดพระเกียรติ “๙ เหนือเกล้า” เผยแพร่พระบรมฉายาสาทิสลักษณ์ พระราชกรณียกิจ และพระอัจฉริยภาพ ด้วยผลงานจิตรกรรมผ่านฝีแปรงปลายพู่กัน 99 ชิ้นงาน ผสาน 33 ชิ้นงาน และประติมากรรมรูปปั้นเหมือนพระบรมรูปในหลวง รัชกาลที่ 9.

ร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จัดงาน “STILL ON MY MIND ในดวงใจนิรันดร์” ณ ลานเซ็นทรัลเวิลด์ ตลอดเดือน ต.ค.นี้... 22 ต.ค. 2560 14:21 22 ต.ค. 2560 14:22 ไทยรัฐ