วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.สเปนเล็งยุบสภากาตาลุญญา-ปลดผู้นำ ขัดขวางแยกดินแดน

นายกรัฐมนตรีสเปน ประกาศแผนจะยุบสภาแคว้นกาตาลุญญา รวมทั้งปลดผู้นำ และจัดการเลือกตั้งใหม่ เมื่อขัดขวางความพยายามแบ่งแยกดินแดนของแคว้นแห่งนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม นายกรัฐมนตรี มาริอาโน ราฮอย แห่งประเทศสเปน ประกาศแผนจะยุบรัฐบาลท้องถิ่นของแคว้นกาตาลุญญา รวมทั้งปลดผู้นำแคว้นโดยเร็วที่สุดเท้าที่จะเป็นไปได้ และจัดการเลือกตั้งใหม่ นับเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลแดนกระทิงดุ ในการขัดขวางการแยกเอกราชของกาตาลุญญา

หลังการประกาศของนายราฮอย ประชาชนราว 5 แสนคนออกมาเดินขบวนประท้วงในเมืองบาร์เซโลนา เมืองใหญ่สุดของแคว้นกาตาลุญญา ขณะที่ นายคาร์เลส ปุยจ์เดอมองต์ ประณามการตัดสินใจของนายราฮอย พร้อมกับยืนยันว่า รัฐธรรมนูญคาตาลัน และประชาชนของกาตาลุญญาไม่สามารถยอมรับการโจมตีนี้ได้

อย่างไรก็ตาม นายปุยจ์เดอมองต์ ยังไม่ได้ทำตามคำขู่ที่เขาให้ไว้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ว่าเขาจะประกาศแยกเอกราช หากรัฐบาลสเปนประกาศใช้มาตรา 155 ขณะที่ นายราฮอย ระบุว่า มาตรการดังกล่าวจะถูกส่งเข้าอภิปรายในวุฒิสภาภายในสัปดาห์หน้า

นายกรัฐมนตรีสเปน ประกาศแผนจะยุบสภาแคว้นกาตาลุญญา รวมทั้งปลดผู้นำ และจัดการเลือกตั้งใหม่ เมื่อขัดขวางความพยายามแบ่งแยกดินแดนของแคว้นแห่งนี้... 22 ต.ค. 2560 14:08 22 ต.ค. 2560 14:21 ไทยรัฐ