วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิมนต์พระสวดบังสุกุล ก่อนผ่าซาก 'ธารา' ช้างป่าสีดอ คาด 14 วันรู้ผล

ทีมสัตวแพทย์ ผ่าพิสูจน์ซาก 'ธารา' ช้างป่าสีดอที่ถูกน้ำป่าซัดพาร่างลอยมาติดคลองชมพู โดยมีพิธีสวดบังสุกุล และหมอช้างทำพิธีปัดพลายประพรมน้ำมนต์ ตามความเชื่อของชาวล้านนา คาด 14 วันรู้ผล

เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณอาคารศูนย์วิจัยและเฝ้าระวังโรคช้าง สถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ทีมสัตวแพทย์ พร้อมเจ้าหน้าที่ทำการผ่าพิสูจน์ซาก 'ธารา' ช้างป่าสีดอ ที่ถูกน้ำป่าซัดพาร่างลอยมาติดคลองชมพู จ.พิษณุโลก จากนั้นถูกนำตัวมารักษาที่สถาบันคชบาลแห่งชาติลำปาง และต่อมาได้สิ้นลมอย่างสงบ เมื่อเวลา 20.20 น. ของคืนที่ผ่านมา (วันที่ 21 ต.ค. 60)

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้ทำการเคลื่อนย้ายซากช้างมาไว้ที่ภายในอาคารดังกล่าว พร้อมนิมนต์พระสงฆ์มาประกอบพิธีสวดบังสุกุลตามความเชื่อที่สืบทอดกันมาว่า สัตว์ใหญ่ล้มตายลง จะต้องประกอบพิธีทำบุญไปให้ ต่อมา อาจารย์บุญยัง บุญเทียม หมอช้างโบราณได้ทำพิธีปัดพลายประพรมน้ำมนต์ใส่ซากช้าง เพื่อเป็นการปัดเคราะห์ตามความเชื่อของชาวล้านนา ที่ว่าช้างทุกตัวจะมีเทวดาคุ้มครอง ก่อนที่จะทำการผ่าซาก

น.สพ.ทวีโภค อังควานิช สัตวแพทย์ประจำสถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ทำการย้ายซากช้างมาตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา และได้เอาน้ำแข็งมาวางประคบซากช้างเอาไว้ เพื่อชะลอการเน่าของซากช้าง เนื่องจากช้างที่เสียชีวิตด้วยอาการดังกล่าว กล้ามเนื้อจะสลายตัวเร็ว ทำให้ซากช้างเน่าเร็วด้วย

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะเก็บชิ้นเนื้อบางส่วนบริเวณจุดที่สำคัญไปส่งตรวจที่ห้องแล็บ คาดว่าผลตรวจจะออกภายใน 14 วัน หลังจากที่ทีมสัตวแพทย์ทำการผ่าพิสูจน์ซากช้างเสร็จแล้วก็จะนำไปฝังกลบดินภายในพื้นที่สถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ ต่อไป

ทีมสัตวแพทย์ ผ่าพิสูจน์ซาก 'ธารา' ช้างป่าสีดอที่ถูกน้ำป่าซัดพาร่างลอยมาติดคลองชมพู โดยมีพิธีสวดบังสุกุล และหมอช้างทำพิธีปัดพลายประพรมน้ำมนต์ ตามความเชื่อของชาวล้านนา คาด 14 วันรู้ผล 22 ต.ค. 2560 14:03 22 ต.ค. 2560 14:29 ไทยรัฐ