วันอังคารที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทบ.พร้อมรับประชาชน แห่ถวายดอกไม้จันทน์ 26ต.ค. ตั้งแต่ 08.00-24.00น.

ทบ.พร้อมรับประชาชน แห่ถวายดอกไม้จันทน์ 26ต.ค. ตั้งแต่ 08.00-24.00น.

  • Share:

กองทัพบก พร้อมรองรับประชาชนตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน เพื่อถวายดอกไม้จันทน์ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ "รัชกาลที่ 9" วันที่ 26 ตุลาคมนี้ 

เมื่อวันที่ 22 ต.ค.60 พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ตามที่กองบัญชาการกองทัพบก ถนนราชดำเนินนอก กทม. หนึ่งในสถานที่ที่รัฐบาลกำหนด
ให้เป็นสถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของประชาชน และเป็นสถานที่รองรับประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร 26 ต.ค.

ขณะนี้กองทัพบกได้จัดเตรียมสถานที่บริเวณสนามหน้ากองบัญชาการกองทัพบกไว้เป็นพื้นที่รองรับประชาชน รวมทั้งได้ดำเนินการก่อสร้างซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ขนาดใหญ่ ประดับตกแต่งอย่างสมพระเกียรติ โดยจะเปิดให้ประชาชนเข้ามาพักรอและถวายดอกไม้จันทน์ ในวันพฤหัสบดีที่ 26 ต.ค. ตั้งแต่เวลา 08.00 - 24.00 น. ทั้งนี้ พิธีถวายดอกไม้จันทน์จะมีขั้นตอนและรูปแบบเดียวกับพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง โดยพิธีถวายดอกไม้จันทน์จะมีการปฏิบัติที่สำคัญ ดังนี้

- เวลา 09.00 - 16.30 น. เปิดให้ประชาชนเข้าถวายดอกไม้จันทน์ ช่วงที่ 1
- เวลา 16.30 - 18.30 น. หยุดให้ประชาชนถวายดอกไม้จันทน์ เพื่อเฝ้าทูลละอองธุลี
พระบาท รับเสด็จสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ
- เวลา 18.30 - 22.00 น. เปิดให้ประชาชนเข้าถวายดอกไม้จันทน์ ช่วงที่ 2

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวต่อว่า สำหรับพื้นที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ภายในกองบัญชาการกองทัพบก จะสามารถรองรับประชาชนที่เดินทางมาร่วมงานพระราชพิธีฯ ได้ประมาณ 50,000 คน โดยในพื้นที่จะมีการจัดแสดงนิทรรศการ พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจและพระมหากรุณาธิคุณ พร้อมจุดบริการ และสิ่งอำนวยความสะดวกไว้อย่างครบถ้วน

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวต่อว่า โดยกองทัพบกได้ติดตั้งเต็นท์ขนาดใหญ่ เพื่อใช้เป็นพื้นที่พักคอยและซุ้มบริการประชาชน จำนวน 23 หลัง จัดบริการอาหารปรุงสดจากรถครัวสนาม และอาหารปรุงสดจากภาคเอกชนจิตอาสา การดูแลด้านการแพทย์ จัดเครื่องอำนวยความสะดวกระหว่างการพักรอ ติดตั้งระบบระบายอากาศ ระบบไฟฟ้าส่องสว่าง รถสุขาเคลื่อนที่ บริการน้ำดื่ม มีการติดตั้งจอ LED ขนาดใหญ่ เพื่อถ่ายทอดสดสัญญาณงานพระราชพิธีฯ จากมณฑลพิธีท้องสนามหลวงให้ประชาชนในพื้นที่กองบัญชาการกองทัพบกได้ติดตามและร่วมปฏิบัติไปพร้อมกัน จัดระบบรักษาความปลอดภัย รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่ทหารพร้อมจิตอาสา ร่วมกันดูแลประชาชนอย่างเต็มที่ เพื่อให้พสกนิกรชาวไทยประชาชนได้ร่วมในพิธีอันสำคัญยิ่งและร่วมกันถวายความจงรักภักดี ถวายพระเกียรติอย่างสูงสุดในวาระสุดท้าย

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวอีกว่า กองทัพบกโดย พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. จึงขอเชิญชวนประชาชนได้เข้าร่วมในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ณ กองบัญชาการกองทัพบก โดยแต่งกายด้วยชุดสุภาพสีดำ รองเท้าหุ้มส้น และใช้อุปกรณ์โทนสีดำ ทั้งนี้ ขอให้ผู้ที่จะเดินทางมาเตรียมร่างกายให้พร้อม แต่งกายให้เหมาะสม พกยาที่ใช้เป็นประจำ หากนำเด็กมาด้วยขอให้ติดชื่อและที่อยู่ผู้ปกครองไว้ที่บุตรหลานด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้