วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักวิจัยญี่ปุ่น พัฒนาปลูกยาต้านมะเร็งในไข่ไก่

นักวิจัยญี่ปุ่น พัฒนาปลูกยาต้านมะเร็งในไข่ไก่

  • Share:

การรักษาโรคมะเร็งนับเป็นโรคหนึ่งที่ต้องใช้ระยะเวลาและค่าใช้จ่ายในการรักษาที่สูง นักวิทยาศาสตร์จำนวนมากพยายามคิดค้นหาวิธีในการรักษาโรคมะเร็งให้ได้ผลรวมทั้งหวังที่จะลดต้นทุนในการรักษาให้ได้ โดยความหวังเริ่มเรืองรองขึ้น หลังจากที่มีนักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นจากสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรมขั้นสูงแห่งประเทศญี่ปุ่น ได้วางแผนการปลูกยาต้านมะเร็งในไก่ไข่

นักวิจัยเผยว่าสามารถนำยีนที่ผลิตสารอินเตอร์ฟีรอน เบต้า (interferon beta) ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งสามารถต้านไวรัสและยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์ปกติและเซลล์มะเร็ง ใช้รักษาโรคหลายชนิดรวมทั้งโรคเอ็มเอส (Multiple Sclerosis-MS) ที่เกิดจากการอักเสบของปลอกประสาทในระบบประสาทส่วนกลาง และโรคตับอักเสบ โดยนักวิจัยนำยีนดังกล่าวไปใส่ในเซลล์สารตั้งต้นของการพัฒนาไปเป็นตัวอสุจิของไก่ จากนั้นก็ใช้เซลเหล่านี้ไปเพาะเชื้อในไข่จนเกิดไก่ตัวเมียที่สืบทอดยีนออกมา ซึ่งแม่ไก่เหล่านี้จะสามารถออกไข่ที่มีสารอินเตอร์ฟีรอน เบต้า

มีรายงานว่าขณะนี้มีแม่ไก่ 3 ตัวที่ไข่ของมันมีสารอินเตอร์ฟีรอน เบต้า ทำให้นักวิจัยหวังว่าการคิดค้นครั้งนี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายของยารักษาโรคลงได้ถึง 10% ของราคาในปัจจุบัน ซึ่งมีราคาอยู่ราวๆ 30,000 บาท อีกทั้งยังวางแผนจำหน่ายยาให้กับบริษัทเภสัชภัณฑ์สามารถนำสารอินเตอร์ฟีรอน เบต้า ไปศึกษาวิจัยต่อ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้