วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พิชัย เย้ย สมคิด ทำรัฐเสียเครดิต จี้แจง ซักเคอร์เบิร์ก พับแผนมาไทย

พิชัย เย้ย สมคิด ทำรัฐเสียเครดิต จี้แจง ซักเคอร์เบิร์ก พับแผนมาไทย

  • Share:

"พิชัย" จี้ "สมคิด" แจงเหตุ "มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก" พับแผนเยือนไทย เย้ยทำเสียเครดิตซ้ำซาก เหมือนตอน แจ็คหม่า ตัดสินใจเลือกลงทุนที่มาเลเซีย กระจายสินค้าในภูมิภาค

เมื่อวันที่ 22 ต.ค. 60 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน และแกนนำพรรคเพื่อไทยด้านเศรษฐกิจ กล่าวว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงด้วยตัวเองว่า มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ร่วมก่อตั้งเฟซบุ๊กจะมาประเทศไทย และจะเข้าพบในวันที่ 30 ต.ค.นี้ และต่อมา เฟซบุ๊กได้แถลงปฏิเสธไปแล้วนั้น คงต้องถามไปยัง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ หลังจากหายป่วยว่า มีปัญหาในการติดต่อสื่อสารอย่างไร ซึ่งเป็นการเสียเครดิตอย่างมาก ไม่แน่ใจว่ามีการยืนยันกันแต่แรกหรือไม่ เพราะเฟซบุ๊กที่เป็นบริษัทเทคโนโลยีสมัยใหม่ คงจะไม่อยากมีภาพที่ไปสนับสนุนแนวทางที่ไม่น่าจะใช่ทิศทางของคนรุ่นใหม่ อีกทั้งหลายนโยบายของรัฐบาลปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซิงเกิลเกตเวย์ และการควบคุมข้อมูลในเฟซบุ๊ก ยังเป็นแนวทางที่ตรงข้ามกับแนวทางของเฟซบุ๊กที่ปกป้อง และส่งเสริมให้ผู้ใช้มีเสรีภาพขั้นพื้นฐานในการแสดงความคิดเห็น

นายพิชัย กล่าวต่อว่า ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่เฟซบุ๊กได้ปฏิเสธการมาเยือนในครั้งนี้ และหากจำกันได้ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่นายสมคิดเสียเครดิต เพราะก่อนหน้านี้ นายแจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้ง อาลีบาบา ได้มาเยือนไทยหลายหน และนายสมคิดก็ไปเยือนจีน แต่สุดท้ายนายแจ็ค หม่า กลับไปเลือกประเทศมาเลเซีย เป็นศูนย์กลางการกระจายสินค้าในภูมิภาค โดยบอกว่าตัดสินใจทันทีหลังจากที่พบกับผู้นำประเทศมาเลเซียเพียง 10 นาทีเท่านั้น ในขณะที่ไทยเจรจาอยู่หลายครั้ง ทั้งที่โดยที่ตั้งทางภูมิศาสตร์แล้วประเทศไทยเหมาะสมจะเป็นศูนย์กลางการกระจายสินค้ามากกว่ามาเลเซียมาก

ต่อมารัฐบาลก็แถลงแก้เก้อว่านาย แจ็ค หม่า และอาลีบาบาจะลงทุนในประเทศไทยมากกว่าที่ลงทุนในประเทศมาเลเซีย แต่ไม่ปรากฏว่า นายแจ็ค หม่า และ อาลีบาบา มีการแถลงเรื่องนี้ มีแต่รัฐบาลไทยแถลงเอง ทั้งนี้ อาลีบาบาอาจจะมีการลงทุนบ้างเพราะเขาคงลงทุนทุกประเทศ แต่คงไม่ได้เป็นศูนย์กลางอย่างที่ลงทุนในประเทศมาเลเซีย ซึ่งนับการเสียเครดิตซ้ำซ้อน และเป็นการเสียโอกาสของประเทศไทยอย่างมาก หากประเทศไทยมีการปกครองที่เป็นที่ยอมรับ ประเทศไทยคงจะไม่เสียโอกาสเช่นนี้ ดังนั้นการกลับสู่ระบอบการปกครองที่เป็นที่ยอมรับโดยเร็ว จึงเป็นความจำเป็นเร่งด่วนที่จะทำให้ประเทศไทยก้าวหน้าต่อไปได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้