วันพุธที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คืนกล้วยไม้สู่ป่า “สวนรุกขชาติช่อแฮ”

คืนกล้วยไม้สู่ป่า “สวนรุกขชาติช่อแฮ”

  • Share:

ทุกวันนี้โลกก้าวไกลหน่วยทหาร ส่วนราชการ รวมทั้งวัด จึงเปิดกว้างพื้นที่ให้ผู้คนได้เข้าไปสัมผัส...!

แห่งหนึ่งที่ไม่ค่อยมีใครล่วงรู้ นั่นคือ สวนรุกขชาติช่อแฮ จ.แพร่ ในพื้นที่ 52 ไร่ ขณะนี้เปิดรับประชาชนได้เข้าไปสัมผัสพร้อมกับศึกษาหาความรู้จากพันธุ์ไม้หายากชนิดต่างๆที่มีอยู่กว่า 131 ชนิด

ที่สำคัญบรรยากาศยังร่มรื่นเขียวขจีและอากาศบริสุทธิ์ ให้ความรู้สึกเสมือนยกป่ามาไว้ในเมือง

พระโกศัยเจติยารักษ์ รองเจ้าคณะ จ.แพร่ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ทั้งหมดของสวนรุกขชาติช่อแฮแห่งนี้ เป็นพื้นที่ธรณีสงฆ์ของวัดพระธาตุช่อแฮฯ

ย้อนไปเมื่อปี 2500 นักศึกษาโรงเรียนป่าไม้แพร่มักเข้าไปบำเพ็ญประโยชน์และพัฒนาศึกษาพันธุ์ไม้อยู่บ่อยครั้ง ก่อนที่จะร่วมกับทางวัด ชาวบ้าน และหน่วยงานราชการ จัดตั้งขึ้นเป็นสวนรุกขชาติช่อแฮ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2504

ภายใต้การบริหารงานและการดูแลของสำนักงานบริหารจัดการพื้นที่ป่าอนุรักษ์ 13 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ปัจจุบันนี้จึงเป็นวัดเดียวในประเทศไทยที่มีสวนรุกขชาติในบริเวณวัด ภายในรวบรวมพันธุ์ไม้ต่างๆโดยเฉพาะไม้ยืนต้นที่มีค่าทางเศรษฐกิจ พันธุ์ไม้สมุนไพร พืชหายากกว่า 131 ชนิด เช่น ประดู่ป่า มะค่าโมง ยมหิน ตะแบก สีเสียดแก่น ถ่านไฟผี (ต้นเป็นสีดำสนิท) ฯลฯ

ที่กล่าวมาแต่ละต้นล้วนมีป้ายชื่อพันธุ์ไม้ติดไว้ทุกต้น บางต้นมีอายุถึงกว่า 100 ปี นอกจากนี้ ในพื้นที่ยังมีถนนลาดยางและสะพานไม้ยกระดับ ให้นักท่องเที่ยวและผู้สนใจเดินชมความงดงามเขียวขจีของธรรมชาติ

ล่าสุดหลังจากทางวัดและเทศบาล ต.ช่อแฮ เห็นควรให้เพิ่มไม้ดอกไม้ประดับมากขึ้น จึงเชิญ นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผวจ.แพร่ เปิดกิจกรรม “คืนกล้วยไม้สู่ป่า คืนต้นหมากสู่ตำนานพระธาตุช่อแฮ”

ใครมีโอกาสไปสักการะ “พระธาตุช่อแฮ” อย่าพลาดเข้าไปสัมผัสสวนรุกขชาติแห่งนี้กันได้...!


มณี ม่วงทอง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้