วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำอายุน้อย

โดย ยูเรนัส

เจซินดา อาร์เดิร์น (ภาพ : AFP)


ในที่สุดนิวซีแลนด์ก็ได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่โดยเกาะกระแสโลกอีกประเทศ ที่ได้ผู้นำเป็นคนรุ่นใหม่ซึ่งหน้าตาดีและอายุยังน้อย โดยเป็นผู้หญิงวัยแค่ 37 ปี ชื่อ น.ส.เจซินดา อาร์เดิร์น เป็นหัวหน้าพรรคเลเบอร์ หรือพรรคแรงงาน ซึ่งมีแนวคิดนิยมในสายกลาง–ซ้าย ทั้งที่พรรคเลเบอร์นั้นไม่ได้รับคะแนนเสียงจากการเลือกตั้งมาเป็นอันดับ 1 แต่เป็นพรรคที่ได้อันดับ 2

กระนั้นพรรคการเมืองซึ่งเป็นพรรคเล็กพรรคน้อยในนิวซีแลนด์เมื่อได้พูดคุยกับพรรคเลเบอร์แล้ว ต่างแสดงความปรารถนาที่จะเข้าร่วมเป็นรัฐบาลผสมกับพรรคเลเบอร์ เช่น พรรคกรีนและพรรคนิวซีแลนด์มาก่อน (นิวซีแลนด์ เฟิร์สต์) จึงทำให้พรรคเนชั่นแนลซึ่งได้คะแนนเสียงเป็นอันดับ 1 ต้องถอยให้กับการรวมพลังที่มีพรรคเลเบอร์เป็นแกนนำเพื่อจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่

ดังนั้น เจซินดา อาร์เดิร์น จึงกลายเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนที่ 3 ของนิวซีแลนด์ (ถัดจากเจนนิเฟอร์ แมรี ชิพลีย์และเฮเลน คลาร์ก) หนำซ้ำอาร์เดิร์นยังเป็นนายกรัฐมนตรีที่อายุน้อยที่สุดในรอบ 161 ปี นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2399 ท่ามกลางการฉลองของกลุ่มผู้สนับสนุนที่ต่างเห็นว่า อาร์เดิร์นเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่ไฟแรง คล้ายนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาวัย 45 ปี, นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส วัย 39 ปี รวมทั้งนายเซบาสเตียน
เคอร์ซ ที่เพิ่งชนะการเลือกตั้งเป็นผู้นำออสเตรียด้วยวัยเพียง 31 ปีเท่านั้น

เจซินดา อาร์เดิร์น ได้พิสูจน์แล้วว่า เธอเป็นนักรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งที่ดี, มีเสน่ห์,ดึงดูดใจผู้คน และสามารถเจรจาทางการเมืองจนรวบรวมคะแนนเสียงได้เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล แต่ความท้าทายต่อไปที่สำคัญคือ จะทำอย่างไรให้ผู้ที่ไม่ได้ลงคะแนนเสียงเลือกพรรคเลเบอร์ยอมรับความเป็นผู้นำของเธอให้ได้ คงเป็นสิ่งที่ต้องติดตามดูกันต่อไป

อีกประการที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ เธอจะทำให้พรรคร่วมรัฐบาลทำงานร่วมกันได้ด้วยดีไปได้นานแค่ไหน? เพราะสมาชิกบางคนของพรรคกรีนและพรรคนิวซีแลนด์ เฟิร์สต์ดูเหมือนจะไม่ถูกกันก็มีนะ

แม้อาร์เดิร์นจะไม่ได้เป็นหัวหน้าพรรคเลเบอร์ที่นำพาพรรคให้ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งที่ผ่านมาก็ตาม แต่ความสำเร็จของพรรคเลเบอร์คราวนี้ถ้าไม่มีมิสเจซินดา อาร์เดิร์น ก็อาจไม่ทำให้พรรคมาไกลถึงเพียงนี้

ตามประวัติ เธอสนใจการเมืองตั้งแต่เป็นวัยรุ่น และเคยเข้าไปช่วยเป็นที่ปรึกษาด้านนโยบายให้กับอดีตนายกรัฐมนตรีโทนี แบลร์ของอังกฤษ กระทั่งกลับมานิวซีแลนด์ก็ได้รับเลือกให้เข้าสภาเป็น ส.ส.เมื่ออายุ 28 ปี

และได้เป็นหัวหน้าพรรคเลเบอร์เพียงไม่กี่เดือนก่อนหน้าการเลือกตั้งทั่วไป จึงเป็นความโชคดีของเธอที่ได้เป็นนายกฯที่อายุยังน้อย.

ยูเรนัส

ในที่สุดนิวซีแลนด์ก็ได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่โดยเกาะกระแสโลกอีกประเทศ ที่ได้ผู้นำเป็นคนรุ่นใหม่ซึ่งหน้าตาดีและอายุยังน้อย โดยเป็นผู้หญิงวัยแค่ 37 ปี 22 ต.ค. 2560 10:37 22 ต.ค. 2560 14:57 ไทยรัฐ