วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ติดกับ! ตำรวจอียิปต์บุกรังกลุ่มติดอาวุธ ถูกซุ่มโจมตีดับ 54 นาย

กองกำลังตำรวจอียิปต์บุกแหล่งกบดานของกลุ่มติดอาวุธ แต่ถูกซุ่มโจมตีอย่างหนักทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิตมากถึง 54 นาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองกำลังตำรวจอียิปต์บุกทลายแหล่งที่ซ่อนของกลุ่มติดอาวุธในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงไคโร แต่ถูกซุ่มโจมตีทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิตอย่างน้อย 54 ราย กลายเป็นความสูญเสียครั้งร้ายแรงที่สุดที่เกิดขึ้นในกองกำลังความมั่นคงอียิปต์ในรอบหลายปีที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นายบอกกับสำนักข่าวเอพีว่า ปฏิบัติการดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 20 ตุลาคม ในเขต อัล-วาฮัต อัล-บาห์ริยา ในจังหวัดกีซา ห่างจากกรุงไคโรไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 135 กิโลเมตร โดยการปะทะกันเริ่มต้นขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่นำโดยตำรวจหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายบุกแหล่งกบดานของกลุ่มติดอาวุธตามข้อมูลข่าวกรอง แต่ถูกยิงตอบโต้กลับด้วยปืนและจรวดอาร์พีจี

เจ้าหน้าที่ระบุด้วยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นไม่ชัดเจน แต่ดูเหมือนว่ากองกำลังฝ่ายตำรวจจะกระสุนหมด มีเจ้าหน้าที่หลายนายถูกกลุ่มติดอาวุธจับตัวไป ก่อนจะถูกสังหารในเวลาต่อมา ทำให้เชื่อว่าตำรวจติดกับการซุ่มโจมตีของกลุ่มติดอาวุธซึ่งผ่านการวางแผนมาเป็นอย่างดี ในขณะที่ผู้เสียชีวิตซึ่งกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ รวมไปถึงตำรวจระดับนายพล 2 นาย, พันเอก 1 นาย และพันโทอีก 10 นาย

อย่างไรก็ตาม กระทรวงมหาดไทยอียิปต์ประกาศจำนวนผู้เสียชีวิตในปฏิบัติการนี้เพียง 16 นาย และเสริมว่ามีนักรบติดอาวุธถูกสังหารหรือบาดเจ็บอีก 15 รายด้วย.

กองกำลังตำรวจอียิปต์บุกแหล่งกบดานของกลุ่มติดอาวุธ แต่ถูกซุ่มโจมตีอย่างหนักทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิตมากถึง 54 นาย... 22 ต.ค. 2560 10:25 22 ต.ค. 2560 10:35 ไทยรัฐ