วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เป็ดไล่ทุ่งขอนแก่นเดือดร้อน! หนีน้ำท่วม ออกไข่น้อย ทำรายได้หด

เป็ดไล่ทุ่งขอนแก่นเดือดร้อน! หนีน้ำท่วม ออกไข่น้อย ทำรายได้หด

  • Share:

สถานการณ์ระดับน้ำที่
เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เร่งระบายน้ำอย่างต่อเนื่องวันละ 54 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ปริมาณน้ำในลำน้ำพองเพิ่มความสูงและขยายวงกว้างเข้าท่วมพื้นที่ต่างๆ มากขึ้น เป็ดไล่ทุ่งเดือดร้อน ต้องหนีน้ำมาอาศัยอยู่บนถนน...เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 22 ต.ค. 60 มีรายงานว่า ปริมาณน้ำในเขื่อนอุบลรัตน์มีความสูงอยู่ที่ 183.27 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง ขณะที่ระดับกักเก็บปกติอยู่ที่ 182 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง จึงทำให้น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์มีระดับกักเก็บเกินขีดปกติอยู่ที่ 1.27 เมตร หรือคิดเป็นเปอร์เซ็นต์เท่ากับ 122 เปอร์เซ็นต์ จึงมีความจำเป็นต้องเร่งระบายออกทุกวัน วันละ 54 ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งผลให้น้ำในลำน้ำพองขยายวงกว้างออกท่วมหมู่บ้านและนาข้าวของชาวบ้านได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก 

ขณะนี้ถนนทางหลวงชนบทสายขอนแก่น-น้ำพอง ซึ่งเป็นถนนอยู่ติดกับลำน้ำชี เจ้าหน้าที่ทางหลวงและเจ้าหน้าที่ชลประทาน ช่วยกันนำรถแบ็กโฮมาขุดดินข้างถนน เพื่อทำเป็นคูกั้นน้ำในช่วงเป็นที่ลุ่มต่ำตลอดสาย เพื่อสร้างเป็นแนวป้องกันไม่ให้น้ำพองทะลักลงสู่ลำห้วยกุดกว้าง และลำห้วยพระคือ ซึ่งจะทะลักเข้าเขตชั้นในของเมืองขอนแก่น

จากสถานการณ์น้ำท่วมในขณะนี้ ไม่เพียงแต่ชาวบ้านจะอยู่อย่างลำบากและขาดแคลนอาหารการกินในแต่ละวันเท่านั้น ยังส่งผลไปถึงเป็ดไล่ทุ่ง ซึ่งชาวบ้านในแถบลำน้ำพองนิยมเลี้ยงเพื่อนำไข่ไปขายหารายได้ ขณะนี้เป็ดไม่มีที่อยู่อาศัย เพราะน้ำท่วมพื้นที่การเกษตรทั้งหมด เจ้าของเป็ดต้องนำมาเลี้ยงไว้ที่ริมถนนทางหลวงชนบทสายน้ำพอง-ขอนแก่น โดยเจ้าของต้องคอยไล่เป็ดและควบคุมดูแลไม่ให้เป็ดแตกแถวออกไปกลางถนน ซึ่งขณะนี้เป็ดถูกรถที่สัญจรผ่านถนนสายนี้เหยียบตายไปหลายตัวเช่นกัน

ด้านนายบุญรอด สังข์ชะนา อายุ 74 ปี เจ้าของเป็ดไล่ทุ่ง บอกว่า นอกจากคนจะไม่มีอาหารกินแล้ว เป็ดก็ไม่มีอาหารกินด้วย เพราะน้ำท่วมแหล่งอาหารของเป็ดหมด จึงต้องซื้ออาหารมาให้เป็ดกินเท่านั้น ถึงแม้ว่าเป็ดจะว่ายน้ำเป็น แต่ถ้าน้ำมาเยอะๆ แบบนี้เป็ดก็กลัวน้ำเช่นกัน และไม่ยอมออกไข่ตามปกติ ออกไข่น้อยลงกว่าเท่าตัว ทำให้รายได้ลดลงไปอย่างมาก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้