วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คิด​ลึก

โดย ฟ้าคำราม

ไม่ได้​ผิด​คาด​แต่​อย่าง​ใด

ใน​กรณี​ที่ชีคอา​หมัด อัล ฟาฮัด อัล ซา​บาห์ ประธาน​สภา​โอลิมปิก​แห่ง​เอเชีย หรือ​โอ​ซี​เอ เดินทาง​มา​เยือน​ไทย และ​ ได้​เข้า​พบ พล.อ.​ธ​นะ​ศักดิ์ ปฏิ​มา​ประ​กร รอง​นายกรัฐมนตรี เมื่อ​วัน​ก่อน

โดย​ประเด็น​สำคัญ เป็น​การ​หารือ​ถึง​ความ​เป็นไปได้​ใน​โอกาส​ที่​ประเทศไทยจะ​รับ​เป็น​เจ้าภาพ​จัดการ​แข่ง​ขัน​กีฬา​เอเชียน​อินดอร์​และ​มาร์​เ​ชี​ยล​อาร์ต​เกมส์ 2021

เข้าใจ​ง่ายๆคือ ประธาน​โอ​ซี​เอมา​เสนอ​ให้​ไทยช่วย​จัด​กีฬา​อินดอร์​และ​มาร์​เ​ชี​ยล​อาร์ต​เกมส์ นั่นแหละ

ไม่​เพียง​แค่​นั้น บิ๊ก​โอ​ซี​เอยัง​อยาก​ให้​ไทย​จัด​ที่​เมือง​พัทยา จังหวัด​ชลบุรี เพราะ​ดู​แล้ว​พร้อม​ใน​ทุก​ด้าน เรียก​ได้​ว่าทำ​การบ้าน​มา​อย่าง​ดิบดี​อีก​ด้วย

ขณะ​ที่ พล.อ.​ธ​นะ​ศักดิ์เมื่อ​ได้​พูด​คุยก็​ให้​ความ​สนใจ แต่​อย่างไรก็ตาม ต้อง​นำ​เสนอ​เรื่อง​นี้​ให้ พล.อ.​ประยุทธ์ จันทร์​โอชา นายกรัฐมนตรี และ​คณะ​รัฐมนตรีพิจารณา​อีก​ครั้ง

ส่วน พล.ต.​จารึก อารี​ราช​กา​รัณย์ รอง​ประธาน​และ​เลขาธิการ​คณะ​กรรมการ​โอลิมปิก​แห่ง​ประเทศ ไทยฯให้​ความ​เห็น​ส่วนตัว ใน​ระยะ​เวลา​อัน​ใกล้ไทย​ยัง​ไม่ได้​จัด​เกม​อะไร​เลย ก็​ถือว่า​เป็นไปได้

ช่วง​นี้​ว่างๆอยู่ เป็น​เกม​ที่​สะดุดตา​ไม่​น้อย

ทั้งนี้ ต้อง​บอก​ว่า อุปสงค์​กับ​อุ​ป​ทานดูเหมือน​ตรง​กัน ทำให้​โอกาส​ที่​เกม​กีฬา​ใน​ร่ม​และ​กีฬา​ต่อสู้​ระดับ​เอเชียจะ​ระเบิด​ศึก​ใน​บ้าน​เรา​ใน​อีก 4 ปี​ข้าง​หน้า เป็นไปได้​สูง​ทีเดียว

หลังจาก​ไทย​เป็น​ฮีโร่​ของ​โอ​ซี​เอ​มา​แล้ว กับ​การ​รับหน้า​ที่​จัด​กีฬา​เอเชียน​อินดอร์​เกมส์ครั้ง​แรก เมื่อ​ปี 2005 และ​กีฬา​เอเชียน​มาร์​เ​ชี​ยล​อาร์ต​เกมส์ ครั้ง​แรก​และ​ครั้ง​เดียว ใน​ปี 2009

ก่อน​ที่​ทั้ง 2 เกม​นี้​จะ​รวม​ร่าง​กัน​เป็น​กีฬา​เอเชียน​อินดอร์​และ​มาร์​เ​ชี​ยล​อาร์ต​เกมส์ ใน​ปี 2013 ที่​เมือง​อิน​ชอน ประเทศ​เกาหลีใต้

ใน​เรื่อง​นี้ มอง​เผินๆก็​เป็น​เรื่อง​ดี ที่​ความ​สัมพันธ์​ระหว่าง​ไทย​กับ​โอ​ซี​เอ เป็นไปได้​ด้วย​ดี โอ​ซี​เอขาดเหลือ​อะไร​บอก​เรา​ได้​หมด เรา​ช่วย​เสมอ

เฉพาะ​อย่าง​ยิ่ง​กับ​กีฬา​เอเชียน​อินดอร์​และ​มาร์​เ​ชี​ยล​อาร์ต​เกมส์ ดัง​กล่าว หลังจาก​ที่​เมื่อ​ก่อน​แข่ง​และ​หลัง​จบ​จาก “อา​ช​กา​บัต​เกมส์ 2017” ที่​กรุง​อา​ช​กา​บัต ประเทศ​เติร์ก​เมนิ​สถานไป​แล้ว ก็​ยัง​หา​เจ้าภาพ​ไม่ได้ ยัง​ไม่​มี​ประเทศ​ไหน​สนใจ สุดท้ายก็​เป็น​ไทย​เราที่​ถูก​นึกถึง​เป็น​อันดับ​ต้นๆอีก​ครั้ง

แต่​หาก​มอง​ให้​ดี มอง​ลึกๆจะ​มี​คำ​ถาม​เกิด​ขึ้น ทำไม​โอ​ซี​เอมอง​ไทยแค่​เกม​ใน​ระดับ​นี้​เท่านั้น

เกม​หรือ​งาน​อะไร​ที่​ใหญ่​กว่า​นั้น อย่างเอเชียน เกมส์ใน​ยุค​ใหม่ เหตุ​ใด​จึง​ไม่ค่อย​จะ​ถึง​มือ​ของ​ไทย โอ​ซี​เอมอง​ข้าม หรือ​มาตรฐาน​ของ​เรา​ยัง​ไม่​ถึง เป็น​ความ​ก้ำกึ่ง​ที่​น่า​หวาดเสียว

สะท้อน​ได้​หลาย​มุม จน​ไม่​อยาก​จะ​คิด​ต่อ

ดังนั้น ก่อน​ที่​ความ​คิด​จะ​จม​ดิ่ง​ไป​มาก​กว่า​นี้ ส่วนตัว​คิด​ว่า เรา​ควร​ต้อง​ปฏิวัติ​แนวทาง​การ​ทำ​งาน​เสีย​ใหม่ ต้อง​โชว์​ศักยภาพ​ของ​ไทย​ให้​คน​อื่น​เห็น​บ้าง

ทำให้​รู้​ว่าไทย​ถึง​เวลา​กับ​งาน​ใหญ่ๆ อย่าง​เอเชียนเกมส์แล้ว

และ​ไหนๆจะ​ต้อง​ลงทุน ก็​อยาก​ให้​ขยับ​จาก​เอเชียน​อินดอร์​และ​มา​เ​ชี​ยล​อาร์ต​เกมส์ เป็น​เอเชียนเกมส์ ไป​เสีย​เลย เพิ่ม​อีก​นิดไม่​เกินตัว​เกินไป พอ​สัมผัส​ได้ แถม​ยังได้ชื่อ​ได้​เสียง​มาก​กว่า

หรือ​จะ​ใช้​อินดอร์​และ​มาร์​เ​ชี​ยล​อาร์ต​เกมส์ เป็น​บันได​ไป​สู่​เอเชียนเกมส์ใน​อนาคต​ก็​ยัง​ได้

เพราะ​คิว​ของ​เอเชียนเกมส์​อีก​ครั้งที่​ยัง​ว่าง​อยู่ จะ​เป็น​ครั้ง​ที่ 21 ใน​ปี 2030 ซึ่ง​ต่อ​จาก​เมือง​นา​โง​ยา ประเทศ​ญี่ปุ่น ถือ​เป็น​ช่วง​เวลา​ที่​เหมาะสม​ใน​การ​เตรียมพร้อม

ผม​เชื่อ​ว่า เรา​ทำได้ หาก​เตรียม​การ​กัน​จริงจัง​และ​มี​แบบแผน​ตั้งแต่​วัน​นี้ อยู่​ที่​ว่า​จะ​ทำ​หรือ​ไม่ เท่านั้น ไม่​เช่น​นั้นเรา​ก็​จะ​อยู่​แค่​เกม​ระดับ​กลางๆ ถูก​มอง​แค่​กลางๆเหมือน​โต​ไม่​เต็มที่

อย่าง​นี้​เรื่อย​ไป...

ฟ้า​คำราม

ไม่ได้​ผิด​คาด​แต่​อย่าง​ใด ใน​กรณี​ที่ชีคอา​หมัด อัล ฟาฮัด อัล ซา​บาห์ ประธาน​สภา​โอลิมปิก​แห่ง​เอเชีย หรือ​โอ​ซี​เอ เดินทาง​มา​เยือน​ไทย และ​ ได้​เข้า​พบ พล.อ.​ธ​นะ​ศักดิ์ ปฏิ​มา​ประ​กร รอง​นายกรัฐมนตรี เมื่อ​วัน​ก่อน 22 ต.ค. 2560 03:45 22 ต.ค. 2560 04:07 ไทยรัฐ