วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งระบาย! น้ำจากเขื่อน ขอนแก่นจม เจ้าพระยาล้น

นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาววันหยุด 3 วัน โดยเฉพาะภูชี้ฟ้า ภูชี้ดาวและดอยอินทนนท์ อุณหภูมิต่ำสุด 13-14 องศา แถมยังได้ชื่นชมกับทะเลหมอกยามเช้าสวยงามตระการตา ขณะที่ขอนแก่นส่อวิกฤติหนักหลังเขื่อนอุบลรัตน์ระบายน้ำเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมสูง ส่วนกรมอุตุฯเตือนภาคใต้ฝนหนัก แต่ภาคเหนืออุณหภูมิลด 2-5 องศา

นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาวช่วงวันหยุด 3 วัน โดยเช้าวันที่ 21 ต.ค. แหล่งท่องเที่ยวบนยอดดอยในพื้นที่ อ.เวียงแก่น อ.เทิง จ.เชียงราย บรรยากาศคึกคัก เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวจำนวนมาก นายมณฑล ศิริพงษกุล ผู้นำชุมชนและผู้ประกอบการที่พัก ร้านอาหาร ดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น เผยว่า ช่วงเช้าที่จุดชมวิวมีทะเลหมอก อุณหภูมิลดเหลือ 13-14 องศา ทำให้นักท่องเที่ยวแห่กันมาเยือนไม่ขาดสาย โดยเฉพาะภูชี้ดาว บ้านร่มโพธิ์เงิน ต.ปอ นักท่องเที่ยวเดินทางจากที่พักใกล้เคียงมารอขึ้นรถเพื่อขึ้นชมวิวทะเลหมอกและสัมผัสหนาวตั้งแต่ เวลา 05.00 น.

ส่วนนายสนิท หอมนาน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า อ.เทิง จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ช่วงเช้าอุณหภูมิ ภูชี้ฟ้า 13-14 องศา มีทะเลหมอกเกิดขึ้นทั่วบริเวณยอดดอยและมีนักท่องเที่ยวมาชมประมาณ 300-400 คน ด้าน จ.พะเยา สภาพอากาศทั่วไปในตอนเช้ามีหมอกลงจัด อากาศเริ่มเย็นลง ช่วงเช้าเริ่มมีหมอกลงหนาเป็นบางพื้นที่ส่งผลกระทบต่อการขับขี่ ขณะที่อุณหภูมิลดลงโดยต่ำสุดอยู่ที่ 22 องศา

ขณะที่ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ อากาศเย็นสบาย ส่วนที่จุดชมวิวกิ่วแม่ปานมีนักท่องเที่ยวแห่ชมทะเลหมอกกันหนาแน่น เนื่องจากเป็นวันหยุดยาวติดต่อกัน 3 วัน และชมพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้ากระทบกับทะเลหมอกกลายเป็นสีทองอร่าม ท่ามกลางอุณหภูมิยอดดอยลดต่ำเหลือ 10 องศา นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า ช่วงวันหยุด 3 วัน นักท่องเที่ยวขึ้นมานอนค้างคืนจำนวนมาก เพราะอากาศเริ่มหนาวเย็นลงตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไป

ที่ จ.เลย ช่วงเช้าที่ อ.ด่านซ้าย อ.ภูเรือ อากาศหนาวเย็น มีหมอกปกคลุมไปด้วยทะเลหมอก ส่วนที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง อ.ภูเรือ อุณหภูมิ 13 องศา อุทยานแห่งชาติภูเรือ 16.0 องศา อุทยานแห่ง ชาติภูกระดึง 16.5 องศา โดยเฉพาะผู้ที่ขับขี่รถสัญจรผ่านไปมาจุดชมวิวเส้นทาง อ.ด่านซ้าย-อ.หล่มเก่า ต่างจอดรถแวะชมทะเลหมอกปกคลุมเมืองด่านซ้ายและที่จุดชมวิวผามออีแดง อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปสัมผัสอากาศที่เย็นสบายกับชมทิวทัศน์ที่สวยงามไม่ขาดสาย

สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมที่ จ.ขอนแก่น หลัง เขื่อนอุบลรัตน์ระบายน้ำเพิ่มจาก 50 ล้าน ลบ.ม. เป็น 54 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำพองสูงขึ้นจากเดิมอีก 30 ซม. ไหลเอ่อเข้าท่วมพื้นที่หมู่บ้านที่อยู่ติดกับแม่น้ำพองในพื้นที่ อ.น้ำพอง และ อ.เมืองขอนแก่น อย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะบ้านบึงเนียม ช่วงสะพานข้ามแม่น้ำพอง ชาวบ้าน ต้องนำกระสอบทรายมาวางกั้นทางน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมบ้าน ขณะที่กรมทางหลวงนำป้ายห้ามผ่านมาติดตั้งไว้บริเวณคอสะพาน เพื่อแจ้งเตือนรถที่สัญจรห้ามใช้เส้นทางโดยเด็ดขาด เนื่องจากขณะนี้ระดับน้ำสูงกว่า 1.20 เมตร

ส่วนหมู่บ้านนาเพียง ต.สำราญ อ.เมืองขอนแก่น น้ำได้ไหลเข้าท่วมบางจุด ชาวบ้านระดมช่วยกันนำกระสอบทรายไปวางเรียงตามแนวตลิ่งของแม่น้ำพองป้องกันน้ำเอ่อล้นเนื่องจากระดับน้ำสูงกว่า 30 ซม. แล้ว ขณะพื้นที่ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมขังต่อเนื่อง อาทิ บ้านบึงอีเฒ่า บ้านหนองแกและบ้านห้วยซัน ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น ระดับน้ำยิ่งเพิ่มความสูงขึ้น เหลือเพียง 15 ซม.จะสูงเท่ากับน้ำท่วมปี 2554 ขณะที่นาข้าวของชาวบ้านที่อยู่บริเวณโดยรอบถูกน้ำท่วมแล้วทั้งหมด

นายทรงวุฒิ กิจวรวุฒิ ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาหนองหวาย กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ชลประทานสำรวจแนวคันกั้นน้ำตลอดแนวแม่น้ำพองพบว่า ชาวบ้านในเขต ต.บึงเนียม แอบลักลอบดึงกระสอบทรายที่เจ้าหน้าที่นำมาปิดกั้นประตูระบายน้ำออกทำให้น้ำจากแม่น้ำพองไหลเข้ามาที่ลำห้วยกุดกว้างและไหลเข้าห้วยพระคือไหลเข้าท่วมเขตพื้นที่เศรษฐกิจชั้นในของเมืองขอนแก่น สาเหตุที่ชาวบ้านดึงกระสอบทรายออกจากประตูระบายน้ำ เนื่องจากเกรงว่าน้ำจะท่วมต้นข้าว ขณะนี้ ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับชาวบ้านแล้ว

ที่บ้านท่ากระเสริม ต.ท่ากระเสริม อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น ร.ต.ท.เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หรือซิโก้ อดีตเฮดโค้ชฟุตบอลทีมชาติไทย ประธานมูลนิธิซิโก้ นายมนต์ชัย ศรีวิไลลักษณ์ รองประธานสภา ส.อบจ. ขอนแก่น และคณะร่วมกันนำถุงยังชีพที่ได้รับการบริจาค เช่น ปลากระป๋อง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป สบู่ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน กระดาษชำระ จำนวน 300 ถุง เข้าไปมอบให้ผู้ประสบภัย

ด้าน จ.กาฬสินธุ์ แม่น้ำชีที่ไหลผ่าน อ.ฆ้องชัย อ.กมลาไสย และ อ.ร่องคำ ระดับเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง กระแสน้ำไหลเชี่ยว ระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นทำให้น้ำเอ่อท่วมถนนสายบ้านสะดำศรี ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์-บ้านตูม ต.ท่าตูม จ.มหาสารคาม ระดับน้ำสูงประมาณ 30-40 ซม. ยาวกว่า 1 กม. สำหรับ จ.มหาสารคาม นายวิทยา มากปาน รอง ผวจ. มหาสารคาม กล่าวว่า หลังการระบายน้ำเพิ่มจากเขื่อนอุบลรัตน์และฝนตกในพื้นที่ส่งผลให้แม่น้ำชีสูงขึ้นวันละ 4-5 ซม. ทำให้มีพื้นที่น้ำท่วมมากขึ้น ความสูงของน้ำเกือบจะเท่าปี 2554 ดังนั้น แก้ปัญหาต่อจากนี้ไปจะเน้นเรื่องการป้องกันที่อยู่อาศัยและเส้นทางคมนาคม เช่น ทำแนวกระสอบทรายป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ต่ำ

ขณะที่ จ.นครสวรรค์ ระดับน้ำในแม่น้ำปิงกับแม่น้ำน่าน เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้บ้านเรือนในชุมชนเกาะยม บริเวณต้นแม่น้ำเจ้าพระยา ในเขตเทศบาลนครนครสวรรค์ ถูกน้ำท่วม 194 ครัวเรือน ระดับน้ำสูง 30-90 ซม. ถนนทางเข้าหมู่บ้านถูกน้ำท่วมสูง รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ต้องใช้เรือเท่านั้น นายจิตเกษม นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมนตรีนครนครสวรรค์ กล่าวว่า คาดอีก 1-2 วัน ปริมาณน้ำเจ้าพระยาอาจเพิ่มสูงขึ้นอีกกว่า 15-20 ซม. เนื่องจากยังมีน้ำเหนือไหลลงมาอย่างต่อเนื่อง ขอให้ประชาชนที่อาศัยริมฝั่งแม่น้ำน่าน แม่น้ำปิง และเจ้าพระยาให้เฝ้าระวังด้วย

ส่วนเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ระดับน้ำเหนือเขื่อนเพิ่มขึ้นมา 0.07 เมตรและระบายน้ำที่ 2,598 ลบ.ม./วินาที ทำให้น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนล้นเข้าท่วมบ้านเรือนกว่า 10 หลัง ขณะที่ จ.อ่างทอง ระดับน้ำเริ่มทรงตัวแต่บางแห่งยังมีระดับน้ำท่วมสูงโดยเฉพาะ ต.โผงเผง อ.ป่าโมก ยังมีน้ำท่วมขัง ในพื้นที่สูงกว่า 2 เมตร พืชสวนไร่นาเสียหายและสัตว์เลี้ยงตายไปจำนวนมาก โดย น.ส.ยุพิณ อินทร์ใจดี อายุ 49 ปี อยู่หมู่ 5 ต.โผงเผง ที่ถูกน้ำท่วมขังกล่าวว่า ตอนแรกน้ำท่วมบ้านเร็วมากจนเก็บข้าวของไม่ทัน เสียหายหลายอย่าง ส่วนแมวกว่า 20 ตัวหายไป ไม่รู้ว่าเป็นหรือตาย ตอนนี้ต้องนำแมวมาเลี้ยงไว้บนบ้านร่วม 20 ตัว อยู่ร่วมกับสุนัข ที่ จ.สิงห์บุรี ในพื้นที่ลุ่มต่ำยังคงมีปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้น ชาวบ้านในหลายตำบลหลายอำเภอยังคงมีความเดือดร้อนอยู่ไม่ต่ำกว่า 8,063 ครัวเรือน โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.อินทร์บุรี อ.เมือง และ อ.พรหมบุรี ที่อยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา

ที่ จ.สุพรรณบุรี ระดับน้ำในแม่น้ำท่าจีนยังคงขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่เขต อ.เมืองสุพรรณบุรี ต.โพธิ์พระยา ต.รั้วใหญ่ ต.ท่าพี่เลี้ยง ในเขตเทศบาลเมือง ต.ทับตีเหล็ก และ ต.ท่าระหัด ระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นอีก 15 ซม. ทำให้วัดดังหลายแห่งเช่น วัดพระนอน วัดพระลอย วัดแค และวัดมะนาว ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะที่วัดมะนาว ทางลงแพขาดไม่สามารถเดินลงไปให้อาหารปลาได้ ต้องปิดชั่วคราว รวมถึงที่วัดแค น้ำได้ทะลักแนวเขื่อนไหลเข้าวัดต้องนำกระสอบทรายมากั้นและใช้เครื่องสูบน้ำตลอด 24 ชม.

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า ในช่วงนี้ถึงวันที่ 23 ต.ค. ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองและมีฝนตกหนักบางแห่งกับมีลมกระโชกแรงบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ส่วนในช่วงวันที่ 24-27 ต.ค. ประเทศ ไทยตอนบนจะมีอากาศเย็นลง และอุณหภูมิจะลดลง 2-5 องศากับมีลมแรง สำหรับภาคใต้มีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ดังนั้น ในช่วงวันที่ 24-27 ต.ค. ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย

ขณะที่นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีตรองผู้ว่าฯ กทม.และ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “อนิจจา! กรุงเทพฯจมน้ำเพราะ งูเขียวตัวเดียว” สรุปใจความว่า ตามที่น้ำท่วมกรุงเทพฯ เมื่อเช้าวันที่ 14 ต.ค.

ที่ผ่านมา โดยตั้งข้อสังเกตสาเหตุที่ทำให้น้ำท่วมคือ 1.เครื่องสูบน้ำเสียหรือเจ้าหน้าที่ควบคุมเครื่องไม่อยู่ 2.อาจเป็นเพราะ กทม.ไม่ได้พร่องน้ำก่อนฝนตก หาก กทม.เริ่มเดินเครื่องสูบน้ำตั้งแต่ฝนเริ่มตกสามารถระบายน้ำได้ทัน แต่ กทม.ชี้แจงว่า เหตุที่ทำให้น้ำท่วมขังถนนดินแดงเป็นเวลานานเพราะสถานีสูบน้ำที่วัดช่องลมไม่สามารถสูบน้ำได้ตามปกติ เนื่องจากมีงูเขียวเลื้อยพันสายไฟแรงสูงทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรต้องเสียเวลาซ่อม ดังนั้น ก่อนถึงหน้าฝนในปีหน้า กทม.ควรกำชับเจ้าหน้าที่ ให้ตรวจสอบความพร้อมของเครื่องสูบน้ำรวมทั้งระบบไฟฟ้าและที่สำคัญควรหาวิธีป้องกันไม่ให้งูพันสายไฟอีก

พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.สั่งการไปยังหัวหน้าส่วนราชการในทุกพื้นที่ทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยเฉพาะ จังหวัดที่ประสบอุทกภัยในขณะนี้ให้แบ่งภารกิจในการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ให้ชัดเจน ระหว่างการช่วยเหลือ ประชาชนที่เดือดร้อนและการเตรียมการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเพื่อให้ทั้ง 2 ภารกิจสำเร็จลุล่วงได้อย่างสมบูรณ์พร้อมกำชับกระทรวงมหาดไทยให้แจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดควบคุมดูแลและประสานการปฏิบัติกับทุกหน่วยงานไม่ให้บกพร่อง ในส่วนของทหารให้กระทรวงกลาโหมมอบหมายแม่ทัพภาคดำเนินการในลักษณะเดียวกัน

นักท่องเที่ยวแห่สัมผัสอากาศหนาววันหยุด 3 วัน โดยเฉพาะภูชี้ฟ้า ภูชี้ดาวและดอยอินทนนท์ อุณหภูมิต่ำสุด 13-14 องศา แถมยังได้ชื่นชมกับทะเลหมอกยามเช้าสวยงามตระการตา ขณะที่ขอนแก่นส่อวิกฤติหนักหลังเขื่อนอุบลรัตน์ระบายน้ำเพิ่มมากขึ้น 22 ต.ค. 2560 02:53 22 ต.ค. 2560 05:19 ไทยรัฐ