วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อียู เผย Brexit อังกฤษ ต้องจ่าย 5-6 หมื่นล้านยูโร

อียู เผย Brexit อังกฤษ ต้องจ่าย 5-6 หมื่นล้านยูโร

  • Share:

Brexit อังกฤษต้องจ่าย 5-6 หมื่นล้านยูโร ประมาณ (2-2.4 ล้านล้านบาท)ให้อียู ขณะประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรป ที่ผ่านมา ชาวเน็ตโพสต์แซวกระหน่ำ ภาพนายกรัฐมนตรีอังกฤษ นั่งก้มหน้า อย่างโดดเดี่ยว

วันที่ 21 ตุลาคม นายบุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงาน ว่า นายอันโตนิโอ ทาจานิ ประธานสภายุโรป แถลงว่า ค่าใช้จ่ายที่อังกฤษจะต้องชดใช้ให้สหภาพยุโรป มีจำนวนประมาณ 5-6 หมื่นล้านยูโร (2-2.4 ล้านล้านบาท) เป็นการยืนยันตัวเลขเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการจากฝ่ายอียู และได้ตำหนิรัฐบาลอังกฤษ ที่เสนอให้เพียงจำนวนเล็กน้อย

”เราจะต้องยืนบนพื้นฐานของความเป็นจริง รัฐบาลอังกฤษไม่ได้คิดตามความเป็นจริง สองหมื่นล้านยูโร นั่นเป็นเพียงแค่เศษเล็กน้อยเท่านั้น” เขาให้สัมภาษณ์รายการบีบีซีในคืนวันอังคารที่ผ่านมา โดยอ้างตัวเลขที่ทางอังกฤษ ระบุ

”จะต้องนำประเด็นตัวเลขค่าใช้จ่ายในการชดใช้มาเจรจาบนโต๊ะเจรจา เราต้องการเงินของเรากลับคืน เหมือนกับที่ นางแททเชอร์ ได้เคยกล่าวไว้เมื่อ 30-40 ปีก่อน” เขากล่าวเสริม

ประธานสภายุโรป ยังกล่าวหาว่า รัฐบาลอังกฤษไม่ได้มีการแสดงท่าทีที่ชัดเจน เพื่อเจรจากับอียูเกี่ยวกับเรื่อง Brexit “เราต้องการทราบว่า ทางอังกฤษต้องการอะไร นั่นคือปัญหา เขาไม่มีความชัดเจนเลยแม้แต่น้อย”

”เรา (ประเทศสมาชิกอียู 27 ประเทศ) มีความเป็นปึกแผ่น แล้วทางฝั่งอังกฤษล่ะ มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันไหม มีท่าทีที่หลากหลายเหลือเกิน ทำให้เรามีความยากลำบากที่จะเข้าใจ” นายอันโตนิโอ ทาจานิ ยังได้หยิบยกประเด็นความแตกแยกที่ดำรงอยู่ ในรัฐบาล นางเทเรซา เมย์ ระหว่างฝ่ายที่ต้องการให้ตัดความสัมพันธ์กับอียูอย่างเด็ดขาด กับฝ่ายที่ต้องการให้มีช่วงเวลาของการเปลี่ยนผ่าน

ทั้งนี้ นายลีโอ วาราดกา นายกรัฐมนตรี ไอร์แลนด์ ยังได้วิจารณ์ความแตกแยกดังกล่าวว่า “เป็นเรื่องที่ยุ่งยากมากที่จะเจรจาเมื่อฝ่ายที่ต้องการแยกตัวออกจากอียู หากพวกเขายังไม่สามารถตกลงกันเองได้”

การประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรประหว่างวันที่ 19-20 ตุลาคมที่สำนักงานใหญ่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ปรากฎภาพของนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ นั่งก้มหน้าอย่างโดดเดียวหน้าโต๊ะที่ว่างเปล่า มีเพียงต้นไม้ 4 กระถางวางอยู่ เพื่อรอพบกับ นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานแห่งสหภาพยุโรป ถูกชาวเน็ตนำไปเผยแพร่และแซวอย่างกระหน่ำถึงสถานะผู้นำอังกฤษ ที่กำลังจะแยกตัวจากสหภาพยุโรป และถูกนักการเมืองร่วมรัฐบาลโดดเดี่ยว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้