วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยูโรโพล รวบผู้ต้องหาข้อหาค้ามนุษย์ เด็กและผู้ลี้ภัยทั่วยุโรป

ยูโรโพล รวบผู้ต้องหาข้อหาค้ามนุษย์ เด็กและผู้ลี้ภัยทั่วยุโรป

  • Share:

ยูโรโพล รวบผู้ต้องหาข้อหาค้ามนุษย์ เด็กและผู้ลี้ภัยทั่วยุโรป ภายใต้กรอบนโยบายสหภาพยุโรป 2014-2017 เพื่อต่อต้านขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ

วันที่ 21 ตุลาคม บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า สำนักงานตำรวจยุโรปหรือยูโรโพล (European Union Agency for Law Enforcement Cooperation - Europol) ได้แถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ที่ 20 ตุลาคม ว่า ได้จับกุมผู้ต้องสงสัยกระทำการลักลอบค้ามนุษย์จำนวนมาก จากปฏิบัติการ 2 ครั้ง ของหน่วยงานรักษาความมั่นคงยุโรป สามารถจับกุมผู้ต้องหาจำนวน 16 คน ในข้อหาลักลอบค้าเด็ก โดยมีการกวาดล้างใน 19 ประเทศยุโรป ระหว่างวันที่ 9-13 ตุลาคม 2017 ภายใต้ความร่วมมือของยูโรโพล อินเตอร์โพล และฟรอนเท็กซ์หรือสำนักงานตรวจตราพรมแดนยุโรป

รายงานของยูโรโพล ระบุว่า จำนวนผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมทั้งหมด จำนวน 115 คน จากการตรวจสอบผู้ต้องสงสัย จำนวน 210,000 คน โดยมีเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ 1,106 คน ที่อยู่ในสภาพที่ถูกบีบบังคับหรือถูกใช้ในการแสวงหาผลประโยขน์ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบผู้เยาว์ จำนวน 34 คน ที่ตกเป็นเหยื่อของขบวนการลักลอบค้าเด็ก

นอกจากนั้น มีผู้ต้องหาถูกจับกุมในข้อหากระทำความผิดอาชญากรรม จำนวน 74 คน โดยมี 4 คนที่ถูกตั้งข้อหาลักลอบขนย้ายผู้อพยพ โดยการอำนวยความสะดวกให้กับผู้เข้าเมืองผิดกฎหมาย ภายในและโดยรอบศูนย์รับรองผู้อพยพ

ปฏิบัติการทั้งสองครั้งนี้อยู่ภายใต้ชื่อว่า “ปฏิบัติการมังกร” (Operation Dragon) ซึ่งเป็นความร่วมมือปฏิบัติการครั้งใหญ่ ภายใต้กรอบนโยบายสหภาพยุโรป 2014-2017 เพื่อต่อต้านขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้