วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สัตวแพทย์ ยัน ทำดีที่สุดแล้ว ช้างป่าสีดอ ล้ม รอตรวจชันสูตรซาก

ช้างป่าสีดอล้มลงอย่างสงบ หลังเข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลช้างลำปาง ได้เพียง 2 วัน ก่อนล้มได้พยายามลุกขึ้นและทรุดลงก่อนหมดลม สัตวแพทย์ ยัน ทำดีที่สุด รอตรวจชันสูตรซาก หาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง วันนี้

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 17 ต.ค.60 ช้างเพศผู้ ที่ไหลมากับน้ำ ที่ริมตลิ่งคลองชมพู หมู่ที่ 3 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก จนได้รับบาดเจ็บสาหัสที่ขาหลังทั้งสองข้าง ไม่สามารถลุกขึ้นมาได้ จนท.และชาวบ้านช่วยกันชักลากขึ้นมาไว้ที่บนฝั่ง และส่งตัวมารักษาที่สถาบันคชบาลแห่งชาติ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ โรงพยาบาลช้างจังหวัดลำปาง เมื่อเช้า วันที่ 20 ต.ค.60 โดยมี น.สพ.ทวีโภค อังควานิช สัตวแพทย์ประจำสถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ พร้อมทีมสัตว์แพทย์จากคณะสัตวแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสัตว์แพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ร่วมกันรักษาช้างตัวดังกล่าว และเบื้องต้นพบว่า มีอาการหนัก ไม่กินอาหาร สันนิษฐานว่า ที่บริเวณไขสันหลังหรือกระดูกสันหลัง อาจจะมีเลือดออก ทางทีมสัตว์แพทย์ จึงให้ยาเพื่อลดการอักเสบที่เกิดขึ้นในไขสันหลังแทนการผ่าตัด เพราะช้างตัวใหญ่ผ่าตัดไม่ได้ และอาจจะทำให้ช้างติดเชื้ออีก ทั้งยังไม่มีอุปกรณ์มาช่วยยึด ดาม หลังช้างไม่ให้เคลื่อนหรือขยับได้ โดยรวมก็ถือว่าอาการสาหัส

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 21.00 น.วันที่ 21 ต.ค.60 นายภพปภพ ลรรพรัตน์ ผู้อำนวยการสถาบันคชบาลแห่งชาติ เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 20.20 น. ช้างพลายสีดอ ซึ่ง มีอาการบาดเจ็บสาหัสจากการจมน้ำและถูกน้ำป่าพัด ขณะนี้ได้ล้มแล้ว หรือ เสียชีวิตแล้ว โดยก่อนหน้าที่จะเสียชีวิต พลายสีดอ ใช้ 2 ขาหน้าพยายาม พยุงตัวลุกขึ้นยืน พร้อมแสดงอาการกระสับกระส่ายไปมา ก่อนที่จะล้มลงและนิ่งไป

ด้าน น.สพ.ทวีโภค อังควานิช สัตวแพทย์ประจำสถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ ผศ.น.สพ.ดร.วีรพงศ์ ตั้งจิตเจริญ สัตว์แพทย์จากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อม รศ.น.สพ.ดร.นิกร ทองทิพย์ สัตว์แพทย์จากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้ร่วมกันแถลงข่าวหลังจากที่ช้างป่าตัวดังกล่าวล้มลง เมื่อเวลา 20.20 น.สิ้นลมและหลับจากไปอย่างสงบ ซึ่งทีมสัตวแพทย์ได้ลงความเห็นคาดว่า น่าจะเกิดจากอาการบาดเจ็บ

โดย รศ.น.สพ.ดร.นิกร ทองทิพย์ สัตว์แพทย์จากคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า ช้างป่าสีดอมีอาการเครียดสูงมาก โดยเฉพาะเป็นช้างป่าซึ่งจะมีโรคหนึ่งที่กล้ามเนื้อทั้งตัวจะอักเสบจากการเครียดของตัวช้างโดยจะทำให้กล้ามเนื้อสลายแล้วกลายเป็นสารพิษ ซึ่งจะวิ่งไปที่ไตจากนั้นก็จะทำให้ไตวาย ซึ่งผลเลือดที่ตรวจค่าไว้ ทีมสัตวแพทย์ก็ห่วงในเรื่องนี้ ซึ่งก็ได้ดูแลอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด แต่ก็มีโอกาสที่จะเกิดอาการได้ทุกเมื่อ และทีมสัตวแพทย์ก็ได้พยายามรักษาอย่างเต็มกำลังเพื่อช่วยที่ในการช่วยชีวิตช้างป่าสีดอ และถือว่าทำดีที่สุดแล้ว เบื้องต้นได้รายงานให้ทางอธิบดีกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธ์พืช ทราบแล้ว และหลังจากนี้ทีมสัตวแพทย์จะได้ทำการชันสูตรซากเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงและทำพิธีทางศาสนา ต่อไป.

ช้างป่าสีดอล้มลงอย่างสงบ หลังเข้ามารับการรักษาที่โรงพยาบาลช้างลำปาง ได้เพียง 2 วัน ก่อนล้มได้พยามลุกขึ้น และทรุดลงก่อนหมดลม สัตวแพทย์ ยัน ทำดีที่สุด รอตรวจชันสูตรซาก หาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง วันนี้ 22 ต.ค. 2560 00:30 22 ต.ค. 2560 00:36 ไทยรัฐ