วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านตื่น หัวมัน 5 นาทียักษ์! หนัก 20-30 กก.แห่ ขอเลขเด็ดตามระเบียบ

ผงะหัวมัน 5 นาทียักษ์! พ่อค้าหมั่นโถวเมืองชล เข้าไร่หวังขุดมันทำขนมขาย ขุดเจอหัวมันยักษ์หนัก 20-30 กก.เลยเปลี่ยนใจ นำประดับร้านแทน ชาวบ้านพบเห็นตื่นตาตื่นใจ แห่กราบไหว้ผูกผ้าสามสี ขอเลขเด็ดตามระเบียบ

เมื่อเวลา 18.30 น.วันนี้ 21 ต.ค ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบที่ ชุมชนตลาดจีนโบราณ 100 ปี บ้านชากแง้ว ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี หลังทราบว่า มีชาวบ้านในพื้นที่พากันแตกตื่น แห่กันมากราบไหว้ขอเลขเด็ดจากหัวมัน 5 นาทียักษ์ ที่พ่อค้าขายหมั่นโถวในบริเวณดังกล่าว ขุดขึ้นมาจากไร่ แล้วนำมาตั้งโชว์ไว้บริเวณหน้าร้าน

โดยจากการลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณหน้า “ร้านเพื่อนเกษตร” พบหัวมัน 5 นาทีขนาดใหญ่ น้ำหนักประมาณ 20-30 กก.วางอยู่หน้าร้าน โดยมีผ้าสามสี และกระถางธูป พร้อมดอกไม้ และที่เสี่ยงเซียมซีวางอยู่ พร้อมด้วยชาวบ้านจำนวนหนึ่ง โดยจากการสอบถามทราบว่า เจ้าของหัวมันนี้เป็นพ่อค้าหนุ่มใหญ่ วัย 44 ปี ชื่อ นายณัฐพงศ์ จันทร์โชติเสถียร เกษตรกรในตำบลชากแง้ว ซึ่งได้ออกมาเปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า มีอาชีพทำหมั่นโถวขาย ในช่วงเทศกาลกินเจทุกปี ซึ่งปกติจะไปเอาวัตถุดิบเป็นมัน 5 นาที เพื่อมาทำขายจากไร่ ในพื้นที่ใกล้เคียงกัน กระทั่งเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม ที่ผ่านมา ได้มีเพื่อนเดินทางมาเยี่ยมที่บ้าน จึงคิดว่า จะทำขนมเลี้ยง จากนั้นจึงได้เดินทางไปที่ไร่อีกครั้ง ก็พบว่า ยังมีต้นมัน 5 นาทีที่ปลูกไว้ขึ้นอยู่ และยังไม่ได้ลงมือขุด จึงได้ทำการถอนออกมาจากดิน แต่เมื่อดึงหัวมันขึ้นมากลับพบว่า หัวมันมีขนาดใหญ่ผิดปกติและมีน้ำหนักมาก ซึ่งก็ไม่เคยพบมาก่อน จากนั้นจึงนำกลับมาที่บ้านก่อนจะตัดสินไม่นำมาประกอบเป็นอาหารและนำหัวมันดังกล่าว มาประดับที่หน้าร้าน ซึ่งต่อมา พบว่า สร้างความแตกตื่นให้กับชาวบ้านภายในตลาดเป็นอย่างมาก ซึ่งหลายคนถึงขนาดเอาผ้าสามสีมาผูก และกราบไหว้ขอเลขเด็ด แต่ก็ไม่ได้ว่ากล่าวหรือตำหนิอะไร เพราะเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

สำหรับหัวมัน 5 นาที ปกติเกษตรกรจะเก็บผลผลิต เมื่อมีอายุการปลูกไม่เกิน 1 ปี ซึ่งมันแบบนี้จะให้รสชาติเหมือนกับมันสำปะหลังทั่วไป แต่จะนิยมนำมาแปรรูปเป็นขนมหวานมากกว่าเพราะมีรสหวาน โดย เฉพาะ “ขนมหมั่นโถว” ซึ่งนิยมทำออกขายในช่วงเทศกาลประเพณีของชนชาวจีน ขณะที่หัวมัน 5 นาทีนี้ ตามปกติแล้วจะมีน้ำหนักเพียง 1-2 กิโลกรัม แต่เจ้าหัวมันยักษ์นี้กลับมีน้ำหนักหลายสิบกิโลกรัม และมีหัวทั้งหมด 6 หัว โดยหัวมัน 5 นาทีที่ใหญ่สุดจะมีความยาวถึง 70 เซนติเมตร จึงกลายเป็นของแปลกหายากเป็นที่น่าสนใจของชาวบ้าน.

ผงะหัวมัน 5 นาทียักษ์! พ่อค้าหมั่นโถวเมืองชล เข้าไร่หวังขุดมันทำขนมขาย ขุดเจอหัวมันยักษ์หนัก 20-30 กก.เลยเปลี่ยนใจ นำประดับร้านแทน ชาวบ้านพบเห็นตื่นตาตื่นใจ แห่กราบไหว้ผูกผ้าสามสี ขอเลขเด็ดตามระเบียบ 21 ต.ค. 2560 23:37 21 ต.ค. 2560 23:43 ไทยรัฐ