วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เซอร์เบีย รับมอบเครื่องบินขับไล่ มิก-29 จากรัสเซียครบ 6 ลำ (ชมคลิป)

ภาพจากทวิตเตอร์ @PeterVoinovich

กองทัพอากาศเซอร์เบีย รับมอบเครื่องบินขับไล่ มิก-29 ฟัลครัม มือ 2 จากประเทศรัสเซียครบจำนวนทั้ง 6 ลำ โดยเป็นเครื่องที่เกินความต้องการของกองทัพรัสเซีย ที่เซอร์เบียเอามาปรับปรุงใหม่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันที่ 20 ต.ค.2560 กองทัพอากาศเซอร์เบีย รับมอบเครื่องบินขับไล่ มิก-29 ฟัลครัม จากประเทศรัสเซียครบจำนวนที่จัดหา 6 ลำ ที่ฐานทัพอากาศบาทาจนิกา โดยสั่งซื้อมาพร้อมอาวุธปล่อยอากาศสู่อากาศ และอากาศสู่พื้น จำนวนหนึ่ง โดยเครื่องบินทั้ง 6 ลำนี้ เป็นเครื่องบินที่เหลือเกินความต้องการของ ทอ.รัสเซีย เพื่อนำมาทดแทนเครื่องบินขับไล่รุ่นเก่า โดยทางเซอร์เบีย ได้นำมิก-29 มือ 2 ทั้ง 6 ลำมาปรับปรุงยกเครื่องใหม่ เพื่อให้มีขีดความสามารถทัดเทียม มิก-29 ที่ทางรัสเซียใช้งาน

อย่างไรก็ตาม เซอร์เบียมีโครงการจัดหาอาวุธลอตใหญ่ หลังจากที่ กองทัพเซอร์เบียพึ่งพาอาวุธยุทโธปกรณ์จากอดีตสหภาพโซเวียดมาเป็นเวลานาน โดยจะสั่งซื้อจากเบลารุส คาดกันว่าจะมีการลงนามในสัญญาการจัดซื้อในเดือน พ.ย.2560 นี้ ในช่วงนี้ประธานาธิบดี อเล็กซานดร้า วูซิช จะเดินทางไปเยือนกรุงมินส์ก ของเบลารุส

แหล่งข่าวระบุว่า สาเหตุที่เซอร์เบียหันไปจัดซื้ออาวุธจากเบลารุส เพราะข้อเสนอที่ทางเบลารุสให้ดีกว่าที่ได้จากทางรัสเซีย โดยมูลค่าโครงการไม่มีการเปิดเผย แต่คาดว่าเซอร์เบียร์จะสั่งซื้อเครื่องบินขับไล่มิก-29 จำนวน 7 ลำ และระบบอาวุธปล่อยพื้นสู่อากาศต่อต้านอากาศยานพิสัยไกล แบบ S-300 จำนวนหนึ่ง


สาเหตุของการยกเครื่องกองทัพครั้งใหญ่ของเซอร์เบียอาจมาจาก การที่เพื่อนบ้านอย่างโครเอเชีย กำลังจัดหาเครื่องบินขับไล่ใหม่ 18 ลำ เพื่อทดแทนอย่าง มิก-21 ฟิชเบด ที่ใช้มานานหลายปี โดยมีตัวเลือกที่น่าสนใจ คือ เอฟ-16 ของสหรัฐฯ และ JAS-39 กริพเพนของสวีเดน โดยจะต้องได้เครื่องบินมาใช้งานภายในปี 2020.

ที่มา : defensenews

กองทัพอากาศเซอร์เบีย รับมอบเครื่องบินขับไล่ มิก-29 ฟัลครัม มือ 2 จากประเทศรัสเซียครบจำนวนทั้ง 6 ลำ โดยเป็นเครื่องที่เกินความต้องการของกองทัพรัสเซีย ที่เซอร์เบียเอามาปรับปรุงใหม่... 21 ต.ค. 2560 21:10 21 ต.ค. 2560 21:18 ไทยรัฐ