วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้ำพองท่วมสูงขึ้นล้นถนน จ่อเข้าเขตเมืองขอนแก่น ห่างแค่ 7 กิโลเมตร

น้ำพองท่วมสูงขึ้นล้นถนน จ่อเข้าเขตเมืองขอนแก่น ห่างแค่ 7 กิโลเมตร

  • Share:

น้ำจากแม่น้ำพองล้นตลิ่งไหลบ่าเข้าท่วมถนนทางหลวงชนบท ห่างจากเมืองขอนแก่น 7 กม. ใกล้เขตชั้นในของเมือง ทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ตามหมู่บ้านริมน้ำได้รับผลกระทบมากขึ้น...

เมื่อวันที่ 21 ต.ค.2560 สถานการณ์น้ำท่วมหนักในหลายพื้นที่ของ จ.ขอนแก่น ภายหลังเขื่อนอุบลรัตน์เร่งการระบายน้ำอยู่ที่วันละ 54 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ส่งผลให้น้ำพองมีระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมในหลายหมู่บ้าน โดยเฉพาะที่หมู่บ้านห้วยซัน หมู่ 4 ต.ศิลา อ.เมือง จ.ขอนแก่น ระดับน้ำจากลำน้ำพองได้เพิ่มระดับความสูงขึ้นอีก โดยมวลน้ำได้ไหลเข้าท่วมหมู่บ้านทุกหลังคาเรือนแล้ว พร้อมกับขยายวงกว้างออกมาถึงหัวสะพานทางเข้าหมู่บ้าน ความแรงของกระแสน้ำไหลเชี่ยวมากขึ้น ชาวบ้านจึงได้ช่วยกันสร้างสะพานด้วยไม้ยูคาลิปตัสเพื่อเดินข้ามบริเวณที่มีกระแสน้ำไหลเชี่ยว ก่อนจะถึงทางเข้าหมู่บ้าน ป้องกันอันตรายจากกระแสน้ำไหลเชี่ยว 

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ทหารจาก มทบ.23 ก็ได้นำเรือท้องแบนมารอรับส่งประชาชนที่ต้องการเดินทางเข้าออกหมู่บ้านไปทำธุระในเมืองและกลับจากการทำงานเพื่อจะเข้าบ้าน โดยเฉพาะเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ชาวบ้านส่วนใหญ่ได้รีบซื้อข้าวสาร ปลากระป๋อง และมาม่าไปกักตุนไว้เป็นจำนวนมากขึ้น ภายหลังจากทางเจ้าหน้าที่แจ้งเตือนว่าต้องใช้เวลาอีกประมาณ 1 เดือน สถานการณ์น้ำท่วมจึงจะกลับสู่ภาวะปกติ

นอกจากนี้ ทางด้านเจ้าหน้าที่หมวดทางหลวงชนบท ก็ได้ออกสำรวจเส้นทางที่น้ำพองทะลักล้นข้ามถนนเข้าสู่ห้วยพระคือ ก่อนที่จะทะลักเข้าสู่ในเขตชั้นในของเมืองขอนแก่น พร้อมกับนำรถบรรทุกดินไปสร้างคูกั้นทางน้ำตามริมถนนที่น้ำไหลผ่าน โดยมีจำนวนหลายจุดด้วยกัน โดยเฉพาะที่หมู่บ้านหนองหิน ต.ศิลา อ.เมืองขอนแก่น กระแสน้ำได้ไหลข้ามถนนมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งบริเวณดังกล่าวห่างจากตัวเมืองขอนแก่นเพียง 7 กิโลเมตรเท่านั้นก็จะเข้าสู่เขตเศรษฐกิจของเมืองขอนแก่น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้