วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่ค้ายิ้ม คนรุ่นใหม่แห่กินเจ ขาย 40 หม้อ วันละกว่าครึ่งแสน

แม่ค้ายิ้ม คนรุ่นใหม่แห่กินเจ ขาย 40 หม้อ วันละกว่าครึ่งแสน

  • Share:

ร้านอาหารเจเจ้าเก่าหน้าหอ อ.สะเดา สงขลา รับทรัพย์อื้อวันละกว่าห้าหมื่น เผยขายมากว่า 25 ปี เน้นความสดใหม่ สะอาดและความหลากหลายของเมนูที่มีกว่า 40 อย่าง หนุ่มสาว คนรุ่นเก่า รุ่นใหม่ ไทย จีน พุทธ มุสลิม ทานได้หมด...

วันที่ 21 ต.ค. เทศกาลถือศีลกินเจวันที่ 2 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้านอาหารเจในตัวเมืองสะเดา จ.สงขลา บรรยากาศคึกคักเป็นอย่างมาก มีลูกค้ามาเลือกซื้ออาหารเจไปรับประทานอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ที่นิยมบริโภคอาหารเจมีหลากหลายวัย รวมถึงวัยรุ่นหนุ่มสาว และแม้แต่ชาวมุสลิมบางส่วน

นางสาวณัฏฐาพร กาญจนลัทธ์ อายุ 30 ปี เจ้าของร้านอาหารเจหน้าหอ เปิดเผยว่าครอบครัวของตนเองเปิดร้านขายอาหารเจมาประมาณ 25 ปี ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประจำที่มาซื้อกินทุกปีในช่วงเทศกาลกินเจ พบว่าในปีที่ผ่านมา รวมถึงปีนี้มีลูกค้าทั่วไปเพิ่มมากขึ้นไม่เฉพาะแต่คนไทยเชื้อสายจีน มีทั้งไทยพุทธและอิสลามที่นิยมมารับประทาน โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นหนุ่มสาวก็นิยมรับประทานอาหารเจเพิ่มมากขึ้น เพราะคงเห็นว่าเป็นการทำบุญอีกรูปแบบหนึ่ง คือการไม่รับประทานเนื้อสัตว์ อีกทั้งยังเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

"เมนูอาหารเจที่ร้านจะทำขายประมาณ 40 กว่าอย่างต่อวัน อย่างเช่นผัดเผ็ด ผัดสะตอ ผัดวุ้นเส้น มัสมั่น เปรี้ยวหวาน แกงส้ม หมูแดง ปลาเค็ม บ๊ะจ่าง และขนมหวานต่างๆ เป็นต้น โดยจะเริ่มเปิดขายตั้งแต่เวลา 05.00 น.- 17.30 น. ของทุกวัน ซึ่งอาหารบางอย่างเมื่อหมดก็จะทำเพิ่มใหม่ทันที ส่วนเคล็ดลับของความอร่อยที่ดึงดูดลูกค้าให้มาซื้อกินจะเน้นเรื่องความสะอาด สดใหม่ ของวัตถุดิบเป็นหลัก นอกจากนั้นก็เป็นการปรุงรสที่เป็นรสชาติของคนจีนแท้ๆ ดั้งเดิม ในราคาขายถุงละ 40 บาท เนื่องจากผักหลายอย่างมีราคาแพงขึ้น จากผลกระทบของน้ำท่วมที่ทำให้พื้นที่เพาะปลูกส่วนใหญ่ได้รับความเสียหาย ในส่วนของรายได้ในช่วงเทศกาลกินเจ เฉลี่ยวันละกว่า 5 หมื่นบาท" แม่ค้าอาหารเจ กล่าว.  

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้