วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตามหาหมีชุมพร 5วันยังเหลว ชาวบ้านไปกรีดยางยังเจอวิ่งหนีแทบไม่ทัน

ตามหาหมีชุมพร 5วันยังเหลว ชาวบ้านไปกรีดยางยังเจอวิ่งหนีแทบไม่ทัน

  • Share:

ตำรวจ-อาสาฯ ระดมกำลังร่วม 200 นาย พร้อมสุนัขกว่า 10 ตัว ค้นหาหมีที่ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร ผ่านไป 5 วันคว้าน้ำเหลว ขณะที่ชาวสวนกรีดยางยังเจอตอนเช้ามืดวิ่งหนีป่าราบ...

จากกรณีชาวบ้านพบหมีออกมาอาละวาดกัดสัตว์เลี้ยงและทำลายพืชสวนทางการเกษตรได้รับความเสียหายจำนวนมาก ในพื้นที่หมู่ 6 ตำบลท่าแซะ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร จนหวาดผวาไม่กล้าออกไปไหน ขณะที่หน่วยงานเกี่ยวข้องลงพื้นที่ตามล่าจับตัวนาน 5 วันแล้ว แต่ยังคว้าน้ำเหลว ตามข่าวที่เสนอนั้น

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2560 ที่ริมถนนคอนกรีต หมู่ที่ 6 ชุมชนเขตเทศบาลตำบลท่าแซะ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร นายปกาศิต พรประสิทธิ์ นายอำเภอท่าแซะ เป็นประธานปล่อยแถวสนธิกำลัง ตำรวจ อส.อป.พร. หน่วยกู้ภัยร่วมกตัญญู เกือบ 200 นาย พร้อมสุนัขล่าสัตว์พันธุ์ไทย กว่า 10 ตัว ออกตามล่าหาหมีที่ชาวบ้านพบเห็นออกมากัดสัตว์เลี้ยงและพืชสวนการเกษตรได้รับความเสียหาย จนหวาดผวาไม่กล้ากรีดยางในยามค่ำคืน เพื่อให้ชาวบ้านเกิดความสบายใจและใช้ชีวิตทำงานทำสวนได้ตามปกติ

ภาพหลังนายอำเภอท่าแซะได้ชี้แจงทำความเข้าใจกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องพร้อมสั่งการให้กำลังทั้งตำรวจ อส. อป.พร. นักแม่นปืนยิงยาสลบ หน่วยกู้ภัยร่วมกตัญญู ทั้งหมดเกือบ 200 นาย และสุนัขล่าสัตว์พันธุ์ไทยกว่า 10 ตัว เดินปูพรมเรียงหน้ากระดานในพื้นที่ป่าและสวนเกษตรของชาวบ้านในวงรัศมี 150 ไร่ ที่ชาวบ้านพบเห็นหมีออกมาหากินอยู่เป็นประจำ เพื่อหาแหล่งที่หลบซ่อนอาศัยของหมีตัวดังกล่าว โดยใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง พบเพียงรอยเท้าและร่องรอยกรงเล็บข่วนตามต้นไว้ ทั้งสภาพเก่าและใหม่อยู่ในหลายจุด ขณะที่กับดักกรงเหล็กขนาดใหญ่ที่เจ้าหน้าที่วางไว้ 2 จุด และกล้องบันทึกภาพอัตโนมัติที่ติดตั้งไว้ตามช่องทางเดินจำนวน 4 ตัว เมื่อตรวจสอบก็ไม่มีวี่แววของหมีหรือสัตว์ป่าชนิดอื่นๆ แต่อย่างใด

ด้านนางจินดา ฉิมพลี อายุ 59 ปี แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า เมื่อช่วงเวลาตี 5 ของเช้ามืดวันนี้ ขณะที่ตนกำลังกรีดยางพารา ได้ยินเสียงเดินของสัตว์ป่า เมื่อใช้ไฟฉายส่องไปที่จุดดังกล่าวได้เห็นดวงตาวาววับเป็นสัตว์ตัวใหญ่สีดำและมันมองจ้องมาที่ซึ่งตนคิดว่าเป็นหมีแน่นอน ด้วยความตกใจจึงรีบวิ่งหนีเข้าบ้านอย่างไม่คิดชีวิต และที่ผ่านมาก็มีชาวบ้านพบเห็นมันอยู่เป็นประจำ ทำให้รู้สึกกลัว ไม่กล้าออกไปกรีดยางในช่วงกลางคืนอีกแล้ว

ส่วน นายพรชัย สิทธิเกษตร เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโสเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ากรมหลวงชุมพร กล่าวว่าหลังจากวันนี้ได้ระดมกำลังร่วม 200 นาย ออกค้นหาวงรัศมีพื้นที่ป่าและสวนเกษตรของชาวบ้านจำนวนกว่า 150 ไร่ ซึ่งเป็นบริเวณที่พบรอยเท้าและร่องรอยกรงเล็บสัตว์ใหญ่ข่วนกราวตามต้นไม้ ซึ่งไม่พบตัวแต่อย่างใด หากเป็นหมีหรือสัตว์ใหญ่จริงมันคงอาจจะย้ายไปอยู่แหล่งอื่นแล้ว เนื่องจากช่วงที่ผ่านมามีคนเข้าไปในพื้นที่จำนวนมาก หลังจากนี้ก็คงทำได้แค่เฝ้าระวังสร้างความอุ่นใจให้กับชาวบ้าน หากยังมีชาวบ้านพบเจออีกก็จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบในทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้